CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

6 lỗi máy bơm bể bơi thường gặp và cách khắc phục

Máy bơm bể bơi là trái tim của hệ thống tuần hoàn bể bơi. Máy bơm bể bơi giúp lưu thông nước từ bể qua bộ lọc bể bơi và đưa trở lại bể liên tục góp phần làm cho bể bơi luôn sạch sẽ và an toàn. Bất kỳ lỗi nào ở máy bơm bể bơi cũng có thể khiến hệ thống lọc tuần hoàn hoạt động không đúng có thể kéo theo  các tình trạng nước bị xấu, hỏng. Vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra và có giải pháp xử lý ngay khi có vấn đề nào xuất hiện. Dưới đây là 6 lỗi máy bơm bể bơi thường gặp và cách khắc phục.

Máy bơm không bật

Khi máy bơm bể bơi không bật hoặc tắt nhanh sau khi khởi động, đó thường là sự cố về điện, có thể là kết nối lỏng lẻo, tụ điện kém hoặc điện áp quá tải hoặc có thể là động cơ bị kẹt.

Giải pháp khắc phục:

 • Đầu tiên kiểm tra cầu dao xem có bị nổ cầu chì không. Nếu không phải, hãy kiểm tra các kết nối để đảm bảo không có gì bị lỏng, hay dây điện bị sờn, đứt.
 • Nếu động cơ quá nóng và tắt sau khi khởi động, đó có thể là mạch quá tải, cần kiểm tra điện áp và kích thước dây có phù hợp hay không.
 • Nếu máy bơm không kêu hãy kiểm tra các tụ điện đảm bảo rằng các tụ điện không bị hỏng và bộ điều tốc đã được đóng lại.
 • Nếu sự cố dường như không phải do điện nhưng không có bộ phận nào chuyển động, bạn có thể cần kiểm tra động cơ để xem nó có bị kẹt bởi các mảnh vụn hay không. Thường bạn sẽ có thể biết được vì trục động cơ sẽ không quay. Nếu nó không bị kẹt, có thể cần thay vòng bi mới hoặc thay động cơ mới.

Máy bơm bể bơi Minder MXB100 1HP

Máy bơm chạy nhưng không bơm nước

Trong tình huống này một cái gì đó đã làm gián đoạn việc hút hoặc đẩy nước có nghĩa là có vật cản, bộ lọc hồ bơi bẩn hoặc quá nhiều không khí đi vào hệ thống ống nước.

Cách khắc phục:

 • Nếu có không khí trong hệ thống nó có thể đi vào từ skimmer vì mực nước hồ thấp hoặc dòng chảy của nước bị chặn hoặc gioăng bị nứt vỡ.
 • Nếu mực nước hồ bơi thấp, vấn đề có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm nước hồ bơi. Ngoài ra cần kiểm tra giỏ skimmer, nếu có mảnh vụn trong đó hãy làm sạch và rửa sạch rồi đổ đầy nước vào giỏ lưới lọc và đậy nắp lại.
 • Nếu sau đó sự cố vẫn chưa được khắc phục hãy kiểm tra các gioăng trong vỏ máy bơm nếu bị hư hỏng cần được thay thế.
 • Kiểm tra cánh bơm xem có bị tắc không
 • Sau khi xử lý xong tất cả những điều này cần khởi động lại máy bơm để nó hoạt động trở lại.

Máy bơm bị rò rỉ

Thông thường vấn đề máy bơm bị rò rỉ thường do gioăng trong vỏ bánh quay bị hỏng, phớt trục không tốt hoặc chất làm kín ren không tốt.

Cách khắc phục:

Để khắc phục sự cố này cần kiểm tra cả 2 và xem chúng có bị hư hỏng không và tiến hành thay thế chúng nếu hư hỏng.

Máy bơm phát ra tiếng ồn

Nếu động cơ máy bơm phát ra tiếng ồn có thể là do ổ trục bị hỏng, vòng bị trong động cơ bị hỏng. Để sửa động cơ máy bơm bạn có thể gọi thợ sửa hoặc nếu giá thành sửa cao quá thì tốt nhất bạn nên thay mới

Máy bơm đang hút không khí

Máy bơm hồ bơi phải hoàn toàn kín khí: đây là yếu tố giữ cho chúng được mồi và hút nước đúng cách. Vì vậy khi chúng bắt đầu hút không khí, đó là vấn đề. Thông thường đó là do chất làm kín ren không tốt, vết nứt trong máy bơm, rò rỉ không khí trong đường hút, các vấn đề về đường ống dẫn nước ở phía ống hút của máy bơm hoặc thân van bị rò rỉ. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là dùng nước xà phòng, thoa nước xà phòng đều lên những điểm mà bạn cho rằng máy bơm có thể bị rò rỉ bao gồm cả gioăng của nắp máy bơm. Nếu bị rò rỉ, bạn sẽ thấy vùng bọt bắt đầu nổi lên.

Giải pháp khắc phục: Bạn có thể thay thế bộ phận bị lỗi hoặc gọi thợ sửa.

Giỏ máy bơm không đầy nước

Nếu giỏ máy bơm không chứa đầy nước, vấn đề có thể là máy bơm đang hút không khí ở đâu đó giống như mục 5 nhưng cũng có thể là bộ lọc hoặc giỏ máy bơm bị bẩn hoặc bị tắc

Cách khắc phục:

 • Nếu sau khi làm sạch bộ lọc và giỏ bơm mà vẫn gặp sự cố cần tìm chỗ rò rỉ. Đầu tiên kiểm tra mực nước trong skimmer nếu nó chưa đến một nửa skimmer đó có thể là nơi không khí đi vào.
 • Ngoài ra kiểm tra gioăng của nắp giỏ để đảm bảo rằng nó đang được bịt kín. Ngoài ra có thể sử dụng nước xà phòng để kiểm tra rò rỉ không khí ở tất cả những nơi dễ thấy như khớp nối ống, van và phích cắm.

Dấu hiệu máy bơm bể bơi bị hỏng

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy máy bơm bể bơi bị hỏng và cần phải thay thế

Các chỉ số thấp trên đồng hồ áp suất của bộ lọc bể bơi

Nếu đồng hồ đo áp suất cho thấy áp suất đang ở mức thấp có thể là do giỏ lọc skimmer hoặc lưới lọc máy bơm bị tắc. Nhưng nếu chúng đã được làm sạch và các chỉ số vẫn thấp có thể do cánh quạt đã bị mòn.

Rò rỉ liên tục

Nếu đã kiểm tra rò rỉ như đã đề cập ở trên và khắc phục nhưng nước vẫn liên tục nhỏ ra từ máy bơm ngay cả khi đã tắt bơm thì đó là dấu hiệu cho thấy phớt trên trục động cơ đã bị mòn

Máy bơm mất lực hút

Nếu máy bơm mất lực hút ngay cả khi đã khắc phục tất cả các vấn đề có thể xảy ra thì có thể máy bơm đã hỏng cần thay thế máy bơm mới

Thông thường tuổi thọ máy bơm cho thời gian sử dụng tốt từ 8 -10 năm vì vậy sau 10 năm máy bơm gặp các vấn đề nghiêm trọng là lúc cần thay thế bằng máy bơm bể bơi mới.

Các bài viết liên quan đến máy bơm bể bơi

scroll top