CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Xử lý nước cấp nồi hơi giúp đem lại hiệu quả kinh tế và kéo dài tuổi thọ của nồi hơi … Xử lý nước cấp nồi hơi là cần thiết cho các loại nồi hơi đặc biệt là với các nồi hơi hiện đại có tốc độ bay hơi cao. 

Xử lý nước nồi hơi phải đáp ứng 3 mục tiêu chính:

? Giúp cho quá trình trao đổi nhiệt liên tục

? Bảo vệ chống ăn mòn

? Sản xuất hơi nước chất lượng cao

Một thiết bị xử lý nước cấp nồi hơi hiệu quả và được thiết kế tốt sẽ giúp:

+ Tăng cường kiểm soát hóa học bên trong nồi hơi

+ Tối đa hóa việc sử dụng hơi nước

+ Kiểm soát sự ăn mòn

+ Tránh thời gian nghỉ của nhà máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của nồi hơi

+ Kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Xử lý nước nồi hơi bao gồm những gì

Bao gồm: Xử lý bên ngoài nồi hơi và xử lý bên trong nồi hơi

Xử lý bên ngoài nồi hơi (Xử lý nước cấp nồi hơi) giúp làm giảm hoặc loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước cấp vào nồi hơi.

Đó là những tạp chất sau:

+ Sắt: Dưới dạng hòa tan hoặc không hòa tan, sắt có thể lắng đọng tại các bộ phận và ống nối hơi làm hỏng thiết bị và ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình sản xuất

+ Đồng: Có thể gây cặn trong các tuabin áp suất cao, làm giảm hiệu quả của chúng và đòi hỏi phải làm sạch tốn kém hoặc phải thay đổi thiết bị

+ Silic: Nếu không được loại bỏ ở mức thấp đặc biệt trong nồi hơi áp lực cao silic có thể gây ra nhiều vấn đề

+ Canxi, magie: Nếu không loại bỏ chúng sẽ đóng góp vào việc hình thành cáu cặn

+ Nhôm: Làm hình thành cáu cặn bên trong nồi hơi và có thể phản ứng với silic để làm cáu cặn mở rộng hơn

+ Độ cứng: Làm hình thành cáu cặn trên các bộ phận của nồi hơi và đường ống

+ Khí hòa tan: Phản ứng hóa học do sự có mặt của các khí hòa tan như oxy, cacbon dioxit có thể gây ra sự ăn mòn nghiêm trọng đối với ống nồi hơi và bộ phận.

Thiết bị xử lý nước cấp nồi hơi gồm những công đoạn xử lý nào?

Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước cần xử lý và yêu cầu chất lượng của loại nồi hơi, thiết bị xử lý nước nồi hơi có thể được thiết kế gồm một hoặc nhiều công đoạn xử lý sau:

?Lắng cặn: Là quá trình loại bỏ các chất rắn lơ lửng bằng phương pháp pha trộn các hóa chất tạo màng vào nước, làm cho các hạt rắn lơ lửng kết dính với nhau tạo thành các hạt có kích thước lớn dần lên, các hạt này sẽ được loại bỏ nhờ quá trình lọc cơ học được bố trí lắp đặt sau công đoạn này.

?Lọc: Là quá trình loại bỏ hoàn toàn các tạp chất lơ lửng trong nước sau quá trình lắng cặn. Quá trình lọc phổ biến nhất là dùng bể lọc dạng hạt với các loại vật liệu lọc như hạt manganese greensand, hạt filox, than hoạt tính… Ngoài ra các phương pháp lọc khác cũng có thể được áp dụng như lọc túi, lõi lọc,màng lọc…

?Làm mềm nước: Là quá trình xử lý được áp dụng nhiều nhất cho thiết bị xử lý nước nồi hơi. Làm mềm nước giúp loại bỏ canxi, magie là 2 chất làm cho độ cứng nước cao gây ra cặn bám bên trong nồi hơi và hệ thống đường ống dẫn. Phương pháp làm mềm nước được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng hạt nhựa trao đổi cation. Làm mềm nước có thể loại bỏ độ cứng nước về 0.

?Khử khoáng nước: Được áp dụng với một số nồi hơi yêu cầu chất lượng nước cực cao phải loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần các ion khoáng chất có trong nước. Khử khoáng nước có thể được thiết kế bằng hệ thống khử khoáng toàn phần hoặc một phần với việc bố trí các cột trao đổi cation và anion mạnh và yếu nối tiếp nhau hoặc các cột hạt mixbed.

?Khử kiềm nước: Được bố trí sau công đoạn làm mềm nước, khử kiềm nước được thực hiện bằng nhựa trao đổi ion trong chu trình clorua. Khử kiềm nước giúp loại bỏ các anion kiềm như cacbonat, bicacbonat, và sulfat, thay thế các ion này trong nước bằng clorua. Lợi ích chính của việc khử kiềm nước nồi hơi là ngăn ngừa sinh cacbonic bên trong nồi hơi. Khí cacbonic thoát ra khỏi nồi hơi cùng với hơi nước có thể tạo thành axit cacbonic trong hệ thống ngưng tụ hơi dẫn đến ăn mòn hệ thống này.

?Khử khí: Oxy và khí cacbonic có thể gây ăn mòn đối với nồi hơi và đường ống tạo thành các oxit và gây ra bệnh rỉ sắt. Vì vậy bắt buộc phải loại bỏ các khí này ra khỏi nước để đảm bảo tuổi thọ và an toàn cho hệ thống nồi hơi

Xử lý bên trong nồi hơi: Điều hòa tạp chất trong hệ thống nồi hơi. Xử lý bên trong nồi hơi có thể thực hiện một mình hoặc kết hợp với xử lý bên ngoài nồi hơi. Mục đích của việc xử lý bên trong nồi hơi là:

?Phản ứng với bất kỳ độ cứng của nước cấp nào và ngăn không cho nó kết tủa trên kim loại nồi hơi

?Điều trị bất kỳ các vật liệu lơ lửng như bùn cứng hoặc oxit sắt trong nồi hơi và làm cho nó không bám dính vào kim loại nồi hơi

?Bảo vệ chống bọt để cho phép nồng độ hợp lý của chất rắn hòa tan và lơ lửng trong nước nồi hơi mà không mang bọt

?Loại bỏ oxy ra khỏi nước và cung cấp đủ kiềm để ngăn chặn sự ăn mòn nồi hơi: Hóa chất khử oxy chống ăn mòn nồi hơi

Xử lý nước cấp nồi hơi

scroll top