CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Nguyên nhân máy bơm bể bơi không chạy và cách khắc phục

Các nguyên nhân chủ yếu khiến máy bơm bể bơi không chạy là do máy bơm có công suất nhỏ so với hệ thống, chạy lâu ngày, do rò rỉ đường ống, do thiếu lưu lượng nước , hoặc do bộ lọc bể bơi bị bẩn và do điện trở khiến máy bơm tự ngắt.

Để khắc phục được tốt nhất sự cố máy bơm bể bơi này, bạn có thể tìm hiểu và loại bỏ từng khả năng để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến máy bơm bể bơi không chạy.

Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề máy bơm không hoạt động là ghi lại tình huống khiến máy bơm không chạy. Ví dụ: Nếu máy bơm bể bơi không chạy mỗi khi cố gắng kết nối với ống hút chân không. Có thể vấn đề liên quan đến chính ống chân không và ống dẫn hoặc đường ống kết nối ống chân không với hệ thống máy bơm bị nứt vỡ. Bằng cách này sẽ rất hữu ích giúp bạn ghi lại thời điểm và lý do tại sao máy bơm không hoạt động.

Nguyên nhân máy bơm bể bơi không chạy

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét cụ thể các nguyên nhân khiến máy bơm bể bơi không chạy

Máy bơm bể bơi không chạy do điện trở

Có một số cách khác nhau như gián đoạn nguồn cấp điện hoặc điện áp không phù hợp khiến máy bơm bị mất nguồn. Thông thường máy bơm có thể quá nóng vào thời điểm nắng nóng trong ngày, điều này có thể gây ra ngắt kết nối nhiệt bên trong, có thể làm ngắt cầu dao điện hoặc có thể gây ra tăng điện trở trong các kết nối điện làm giảm điện áp và cung cấp điện áp thấp hơn tạm thời cho máy bơm.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến điện trở, do đó kết nối điện sinh nhiệt sẽ tăng điện trở khi nó nóng hơn, làm nó nóng hơn và làm tăng điện trở hơn nữa .. đây là cách xảy ra cháy điện. Máy bơm bể bơi có thể bắt lửa như sau:  Trước khi máy bị cháy, nó sẽ có các triệu chứng như ngắt cầu dao hoặc mất điện.Nếu máy bơm bể bơi bị mất điện và nóng khi chạm vào thì đó có thể là động cơ của máy bơm đang bị hỏng, tạo ra quá nhiều dòng điện, quá nóng điều này làm tăng điện trở trong mạch có nghĩa là máy bơm không nhận được điện áp mà nó cần làm cho nó chạy không đúng cách và có khả năng mất nguồn.

Máy bơm bể bơi không chạy khi hút cặn bể bơi

Có một số lý do có thể làm cho máy bơm mất hoạt động khi đang hút cặn bể bơi. Trước tiên khi kết nối ống hút cặn với cổng hút chân không hoặc skimmer là đã tạo thêm sức căng cho máy bơm. Trên thực tế, đường ống hút từ máy  bơm đến hồ bơi có thể dài 20m nhưng việc cắm vào ống hút có thể làm cho tổng khoảng cách bây giờ là 20m cộng với chiều dài của chính ống chân không hút cặn.  Nếu máy bơm có kích thước nhỏ hoặc hoặc chạy lâu ngày, lực kéo bổ sung có thể là quá nhiều so với nó.

Tuy nhiên phổ biến nhất là trường hợp ống hút bị nứt vỡ khiến không khí hút vào khi chạy máy bơm.  Bạn có thể thử tháo phần ống chân không để xem máy bơm có hoạt động hay không hoặc có thể giữ và dìm từng phần ống hút dưới nước để kiểm tra xem máy bơm có hoạt động lại hay không.

Việc thêm không khí vào hệ thống đường ống và sức căng bổ sung tác động lên máy bơm có thể khiến miếng đệm bị hỏng hoặc yếu bắt đầu kéo không khí vào.

Máy bơm bể bơi không chạy khi mực nước thấp

Nguyên nhân phổ biến khiến máy bơm bể bơi bị mất nguồn do mực nước trong hồ bơi quá thấp, điều này sẽ gây ra hạn chế tạm thời đối với nước đi vào thiết bị tách nước. Vì máy bơm rất mạnh và di chuyển nhiều nước nên chỉ cần 1 giây là máy bơm có thể xả khô skimmer hoặc tạo ra một xoáy nước xoáy vào mặt nước khiến máy bơm hút không khí vào. Thời điểm máy bơm có thể hút  không khí nó sẽ không hoạt động. Hiệu ứng này tương tự như giữ một ngón tay trên một đầu của ống hút và nhấc ống hút ra khỏi nước. Có một khoảng chân không được tạo ra tương tự như hệ thống ống nước vòng kín và lực này đủ mạnh để nâng và giữ nước trong ống hút. Tuy nhiên ngay khi bạn rút ngón tay ra khỏi đầu ống hút, nước sẽ ngay lập tức thoát ra khỏi ống hút. Vì vậy cần kiểm tra kỹ xem mực nước có cao hơn mức tối thiểu hay không. Bạn nên để mực nước cao hơn cổng hút. Nước thấp có thể trông đủ nhưng máy bơm có thể xoáy và xoáy đủ để hút không khí, khiến máy bơm bị mất trạng thái hoạt động.

Máy bơm bể bơi không chạy do rò rỉ đường ống nước

Đường ống rò rỉ có thể khiến không khí lọt vào và máy bơm ngừng hoạt động.Trong trường hợp  đường ống nước bị rò rỉ, có thể gây nhầm lẫn cho chủ sở hữu hồ bơi.

Đầu tiên rò rỉ có thể không xuất hiện khi máy bơm hoạt động bình thường và chỉ bắt đầu mất nước tùy theo cấu hình ống nước nhất định. Hoặc có thể có rò rỉ bên trong mặt đất làm cho máy bơm bị mất nguồn khi mặt đất khô nhưng trong và sau thời gian mưa lớn, máy bơm chạy tốt và không bị mất nguồn.

Có thể do rò rỉ trong hệ thống hút bị ngập trong nước ngầm đôi khi khiến máy bơm không hoạt động được.

Việc rò rỉ đường ống dẫn nước không liên tục có thể tự xuất hiện khiến việc chẩn đoán hơi khó khăn.

Vì vậy nếu nghi ngờ có rò rỉ trong hệ thống đường ống dẫn nước, cách tốt nhất là kiểm tra áp suất hệ thống sẽ giúp xác định bất kỳ rò rỉ hoặc thiếu sót nào trong hệ thống.

Máy bơm bể bơi không chạy do bộ lọc bẩn

Bộ lọc bẩn có thể làm dòng chảy bị hạn chế và áp suất trong hệ thống cùng với lực cản dòng chảy tăng lên. Đây chính là lúc cần phải vệ sinh rửa ngược bộ lọc bể bơi. Theo thời gian nếu bộ lọc bể bơi bị bẩn và không được vệ sinh làm sạch sẽ tích tụ đến lúc máy bơm không thể đẩy nước qua nó. Vì vậy có thể kiểm tra áp suất trên bình lọc để biết bộ lọc bể bơi có bị bẩn hay không, có thể là nguyên nhân khiến máy bơm bể bơi ngừng hoạt động hay không

Máy bơm bể bơi không chạy do thiếu lưu lượng nước

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy bơm không hoạt động chỉ đơn giản là giỏ lọc trong máy bơm quá đầy lá hoặc mảnh vụn hữu cơ. Những hồ bơi có cây cối mọc um tùm cần chú ý hàng ngày để giữ cho các giỏ lưới lọc đủ thông thoáng tránh máy bơm bị mất điện

scroll top