CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hệ thống lọc bể bơi hoạt động như thế nào ?

Hệ thống lọc bể bơi hoạt động với sự trợ giúp của 2 bộ phận: máy bơm bể bơi và bộ lọc bể bơi  giúp nước bể bơi luôn sạch sẽ và an toàn khi bơi.

Tại sao hệ thống lọc bể bơi lại đóng vai trò quan trọng ?

Hệ thống lọc bể bơi duy trì sự cân bằng hóa học lành mạnh giúp đảm bảo nước bể bơi luôn trong xanh, an toàn và sạch sẽ. Nếu không được lọc đúng cách, nước hồ bơi sẽ nhanh chóng bị đục, bị xanh … Bơi trong nước như vậy có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, kích ứng da …

Quá trình lọc của hệ thống lọc bể bơi hoạt động như thế nào ?

Hệ thống lọc bể bơi hoạt động với sự trợ giúp của 2 bộ phận: Máy bơm bể bơi và bộ lọc bể bơi.

Máy bơm bể bơi

Máy bơm có nhiệm vụ hút nước từ hồ bơi và đẩy nó qua bộ lọc. Sự tuần hoàn này rất cần thiết vì nó cho phép bộ lọc thu giữ và loại bỏ các tạp chất, mảnh vụn và chất gây ô nhiễm khỏi nước. Nước được lưu thông liên tục để ngăn chặn tình trạng ứ đọng. Sự chuyển động liên tục này giúp phân phối hóa chất đồng đều khắp hồ bơi, duy trì chất lượng nước và ngăn chặn sự phát triển của tảo và vi khuẩn.

Hơn nữa máy bơm cung cấp áp suất cần thiết để đẩy nước qua môi trường lọc, tại đây các hạt được giữ lại một cách hiệu quả.

Máy bơm bể bơi Minder MXB300 3HP cs 30m3/h Máy bơm bể bơi Emaux
Máy bơm bể bơi Minder Máy bơm bể bơi Emaux

Bộ lọc bể bơi

Bộ lọc bể bơi có tác dụng loại bỏ các mảnh vụn và chất gây ô nhiễm khỏi nước bể bơi. Kết hợp với lọc việc duy trì cân bằng hóa học chính xác trong hồ bơi là rất quan trọng để giữ cho nó sạch sẽ, an toàn. Các hóa chất hồ bơi như clo và chất điều chỉnh độ PH giúp tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của tảo và giữ nước an toàn khi bơi. Hệ thống lọc hoạt động hiệu quả hơn khi thành phần hóa học của nước được cân bằng vì nó giảm tải cho bộ lọc và kéo dài tuổi thọ của nó.

Có 3 loại bộ lọc bể bơi chính thường được sử dụng: Bộ lọc cát , bộ lọc cặn bể bơi và bộ lọc DE. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách hoạt động của từng bộ lọc này:

Bộ lọc cát bể bơi

Bộ lọc cát bể bơi là một trong những phương pháp lọc lâu đời nhất và phổ biến nhất cho bể bơi.  Bộ lọc cát bể bơi hoạt động như sau:

  • Nước hồ bơi được bơm vào bể lọc và dẫn qua lớp cát
  • Khi nước chảy qua cát, các hạt nhỏ và tạp chất bị giữ lại trong các khoảng trống giữa các hạt cát
  • Nước sạch sau đó ra khỏi bộ lọc cát và quay trở lại bể bơi qua các đầu trả nước thành bể.
  • Theo thời gian, cát trong bộ lọc bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn, làm giảm hiệu quả của bộ lọc. Để làm sạch bộ lọc cát bể bơi, một quá trình gọi là “rửa ngược” được thực hiện. Trong quá trình này, dòng nước bị đảo ngược, cuốn trôi các hạt bị mắc kẹt và thải ra ngoài.

Làm thế nào lựa chọn bộ lọc cát bể bơi phù hợp ?

Bình lọc bể bơi Minder D700 M28 cs 22m3/h

Cột lọc cặn bể bơi

Cột lọc cặn bể bơi được biết đến vì sự đơn giản và hiệu quả lọc cao, cho phép hoàn nước trở lại bể ngay khi hút cặn mà không bị thất thoát nước, không phải bù nước. Cột lọc cặn bể bơi phù hợp để sử dụng hút cặn vệ sinh bể bơi hàng ngày.

Cột lọc cặn bể bơi hoạt động như sau:

  • Nước đi vào vỏ cột lọc cặn bể bơi và đi qua lõi lọc cặn,  các lõi lọc được làm bằng giấy xếp nếp thu giữ các hạt và chất gây ô nhiễm khi nước chảy qua nó. Nước sạch sau đó thoát ra khỏi cột lọc cặn và quay trở lại bể bơi.
  • Khi cột lọc cặn bể bơi bị tắc do cặn bẩn, nó phải được làm sạch hoặc thay thế.

Cột lọc cặn bể bơi AF150 cao1,1m cs 33m3/h

Bộ lọc đất tảo cát (DE)

Bộ lọc DE được coi là hiệu quả nhất trong số 3 loại, với vật liệu lọc là đất tảo cát – là 1 loại bột mịn được làm tư tàn tích hóa thạch của tảo cát, một loại tảo cực nhỏ. Bộ lọc DE có lưới hoặc ống được phủ một lớp đất tảo cát. Khi nước hồ bơi được bơm vào bộ lọc, nó sẽ đi qua lớp DE, lớp này cực kỳ xốp. Vật liệu mịn này giữ lại ngay cả những hạt nhỏ nhất và chất gây ô nhiễm khiến nước trở lên trong vắt.

Tuy nhiên chi phí sử dụng bộ lọc DE rất cao và không có sẵn tại thị trường Việt Nam.

Bảo trì thường xuyên hệ thống lọc bể bơi

Hệ thống lọc bể bơi cần phải được bảo trì thường xuyên để có hiệu suất và tuổi thọ tối ưu. Dưới đây là một số mẹo bảo trì hệ thống lọc bể bơi bạn nên thực hiện:

  • Thường xuyên kiểm tra máy bơm, đường ống và các đầu nối xem có dấu hiệu rò rỉ nào không. Nếu có giải quyết kịp thời để ngăn ngừa thất thoát nước và duy trì hiệu quả của hệ thống.
  • Đặt hẹn giờ bơm và lọc theo nhu cầu cụ thể của hồ bơi. Thời gian lọc lâu hơn trong thời gian sử dụng cao điểm và thời gian lọc ngắn hơn trong giờ thấp điểm có thể giúp tiết kiệm nặng lượng trong khi vẫn duy trì chất lượng nước.
  • Bọt khí trong giỏ lọc của máy bơm hoặc đường hồi lưu có thể cho thấy có vấn đề ở phía hút của hệ thống. Đảm bảo không có vật cản hoặc kết nối lỏng lẻo có thể gây ra sự cố này.
  • Thường xuyên vệ sinh giỏ lọc máy bơm để tránh các mảnh vụn lọt vào máy bơm có thể dẫn đến tắc nghẽn và giảm hiệu suất
scroll top