CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bộ lọc cát bể bơi hoạt động như thế nào ?

Bộ lọc cát bể bơi đem lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí để vệ sinh làm sạch nước hồ bơi. Trong phạm vi bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động, sử dụng sao cho hiệu quả và cách bảo trì bộ lọc cát bể bơi.

Bộ lọc cát bể bơi là gì ?

Bộ lọc cát bể bơi sử dụng cát để lọc nước hồ bơi có thể giữ lại các hạt có kích thước tới 20 micron. Nước đi qua khoang chứa đầy cát, tại đây các hạt, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm bị giữ lại. Nước sạch chảy ra khỏi bộ lọc và quay trở lại bể bơi. Bộ lọc cát bể bơi sử dụng cát mịn giúp cải thiện độ trong của nước và giảm việc sử dụng hóa chất trong bể bơi.

Thông thường bộ lọc cát có lối vào phía trên để nước cần lọc đi vào, bên trong bộ lọc cát chứa 70% thể tích là cát phần còn lại là không khí tự do. Lượng cát chính xác sẽ phụ thuộc vào kích thước hồ bơi và kích thước bộ lọc cát tương ứng.

Bộ lọc cát bể bơi hoạt động như thế nào?

Bộ lọc cát bể bơi giữ lại bụi bẩn, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm khác trong nước hồ bơi. Quá trình lọc và giữ lại cặn bẩn trong bộ lọc diễn ra như sau:

  • 1.Nước đi qua đường ống dẫn vào bộ lọc
  • 2.Chất gây ô nhiễm bị giữ lại khi nước chảy qua vật liệu lọc
  • 3.Nước sạch được máy bơm đưa trở lại bể bơi qua các đầu trả nước thành bể.

Quy trình hoạt động của bộ lọc cát bể bơi

 

Các bộ phận phụ kiện của bộ lọc cát bể bơi

  • Đồng hồ đo áp suất: Đo áp suất của nước khi nước vào và ra khỏi bộ lọc
  • Van đa cổng: Các cổng bên trong van cho phép nước di chuyển theo nhiều hướng khác nhau để làm sạch hoặc rửa ngược.
  • Hẹn giờ: Kiểm soát tần suất quay vòng của bộ lọc.

Bạn có thể xác định xem bộ lọc cát bể bơi có hoạt động tốt hay không bằng cách kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Chỉ số áp suất PSI phải nằm trong khoảng từ 10 – 25 psi. Áp suất vận hành bình thường của bể bơi phụ thuộc vào độ lớn và công suất của máy bơm cũng như độ sạch của bộ lọc.

Nếu áp suất cao hơn bình thường 10 psi thì bộ lọc cát bể bơi cần được làm sạch bằng cách rửa  ngược.

Nếu áp suất thấp hơn 5 psi so với bình thường nước sẽ không chảy qua bộ lọc đủ nhanh là dấu hiệu cho thấy trong hệ thống lọc tuần hoàn có thể bị tắc, lá cành cây hoặc mảnh vụn đang chặn bộ thu nước, nắp cống, giỏ bơm hoặc cánh quạt máy bơm.

Cách bảo trì bộ lọc cát bể bơi

Bộ lọc cát bể bơi được bảo trì tương đối đơn giản. Rửa ngược thường xuyên giúp giữ cho bộ lọc hoạt động chính xác và có thể kéo dài tuổi thọ của nó. Rửa ngược có nghĩa là cho nước chảy theo hướng ngược lại, làm cho bụi bẩn và mảnh vụn đang tích tụ trên các lớp cát lọc bị loại bỏ ra khỏi vật liệu lọc và thải ra ngoài.

Hầu hết các bộ lọc cát bể bơi nên được rửa ngược  ít nhất một lần một tuần, hoặc bất cứ khi nào đồng hồ đo áp suất cho thấy áp suất trong bình lọc cao hơn từ 10 psi trở lên so với áp suất bình thường  hoặc sau khi sử dụng nhiều. Trước khi bắt đầu rửa ngược cần tắt máy bơm và làm sạch giỏ lọc.

Ngoài việc  rửa ngược, cát trong bộ lọc cát bể bơi cần được thay thế sau mỗi 7 – 10 năm tùy thuộc vào cách sử dụng và trạng thái của nước.

Kiểm tra van: Nên kiểm tra van trên bộ lọc thường xuyên để đảm bảo nó hoạt động tốt

Dưới đây là đề xuất bảo trì định kỳ bộ lọc cát bể bơi theo thời gian

Thời gian Kiểm tra bảo trì Hành động nên làm
Hai tuần một lần Kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu áp suất tăng lớn hơn 5psi thì có thể cần phải làm sạch. Bộ lọc cát thường chạy ở tốc độ 90-100kpi, điều này thay đổi tùy theo kích thước của bộ lọc, máy bơm, hệ thống ống nước, v.v. Thực hiện rửa ngược theo hướng dẫn
Ba tháng Kiểm tra các gioăng đầu vào/đầu ra xem có bị rò rỉ không Tắt máy bơm, tắt nguồn, làm sạch và tra mỡ các gioăng hoặc thay thế nếu cần thiết
Hàng năm So sánh áp suất vận hành của bộ lọc được rửa ngược với áp suất ban đầu (khi mới) Nếu áp suất lớn hơn 10psi so với áp suất của bộ lọc mới, có thể cần phải thay cát.

 

Khi nào phải thay cát lọc của bộ lọc cát bể bơi

Cát trong bộ lọc cát bể bơi nên được thay đổi sau mỗi 7 – 10 năm tùy thuộc vào cách sử dụng và trạng thái của nước vì theo thời gian cát sẽ bị bám đầy cặn bẩn và mảnh vụn, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của bộ lọc. Hoặc nếu so sánh áp suất vận hành của bộ lọc sau khi được rửa ngược làm sạch với áp suất ban đầu khi mới lắp đặt hoặc khi mới thay cát mà lớn hơn 10 psi là lúc cần tiến hành thay cát lọc của bộ lọc.

Bài viết liên quan

scroll top