CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể bơi có cần thay nước không ? Khi nào cần thay – LÀM THẾ NÀO KHÔNG PHẢI THAY NƯỚC BỂ BƠI

Không nhất thiết phải thường xuyên thay nước bể bơi nếu hồ bơi được vệ sinh làm sạch hàng ngày và nước luôn được khử trùng đầy đủ, đảm bảo cân bằng hóa học. Bài viết giúp bạn tìm hiểu tại sao không cần phải thay nước hồ bơi, khi nào cần thay và bí quyết để không phải thay nước bể bơi.

Bể bơi có cần thay nước thường xuyên không ?

Nước bể bơi có thể tích tụ một loạt vi trùng, vi khuẩn, vi rút, các tạp chất hữu cơ, bào tử tảo …  và mỗi ngày chúng lại được bổ sung từ mồ hôi, bụi bẩn, tóc, phân và nước tiểu của người bơi. Nếu không được chăm sóc vệ sinh đầy đủ và duy trì cân bằng hóa chất, bể bơi sẽ nhanh chóng trở thành ao tù chứa đầy vi khuẩn gây bệnh và mất an toàn.

Để nước bể bơi luôn trong, sạch và an toàn là kết quả của quá trình chăm sóc vệ sinh hàng ngày. Từ việc sử dụng hóa chất bể bơi , lọc tuần hoàn nước đến việc vệ sinh hút cặn, loại bỏ rác … Khi tất cả các công đoạn này được thực hiện đầy đủ và đúng quy trình, chất lượng nước luôn đáp ứng đạt tiêu chuẩn và cân bằng thì có thể khẳng định : Hoàn toàn không cần phải thay nước bể bơi hàng ngày, hàng tuần.

Chính vì thế việc phải thay nước bể bơi hay không tùy thuộc vào chính sự bảo trì, vận hành, tần suất sử dụng và môi trường. Nếu duy trì tốt bạn sẽ không phải thay nước  bể bơi trong suốt cả mùa bơi.

Đó là bởi vì:

Vệ sinh bể bơi sạch sẽ loại bỏ cặn bẩn là nơi trú ngụ của vi trùng

Vệ sinh bể bơi sạch sẽ loại bỏ cặn bẩn ra khỏi bể bơi, góp phần làm giảm số lượng vi sinh vật trong nước và loại bỏ nơi ấn nấp trú ngụ của chúng giúp clo dễ dàng tiếp cận và tiêu diệt. Vi sinh vật là những tế bào sống quá nhỏ như vi khuẩn, vi rút, vi trùng mà chúng ta chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi.

Hóa chất clo là siêu chiến binh tìm và tiêu diệt vi khuẩn vi rút gây bệnh

Hóa chất bể bơi clo có tác dụng khử trùng mạnh, clo là tác nhân tiêu diệt hoặc khử hoạt tính của các vi sinh vật trong nước bể bơi một cách hiệu quả. Chất khử trùng là clo sẽ hoạt động liên tục trong nước để có thể phản ứng tiêu diệt ngay lập tức các vi khuẩn, tảo và các chất hữu cơ khác khi chúng được đưa vào nước.

Nếu không sử dụng clo hoặc có sử dụng nhưng không đúng liều lượng tất cả sự bảo vệ cho người bơi và  nước bể bơi sẽ không còn. Nước bể bơi sẽ nhanh chóng xuất hiện các triệu chứng như bị đục, bị xanh, bị vàng, gây ngứa da, xót mắt cho người bơi…

Ngoài ra clo còn phản ứng hóa học với nhiều loại vật liệu như lá, mảnh vun, bụi bẩn, các chất ô nhiễm hữu cơ … để oxy hóa chúng.

Cân bằng hóa học giúp duy trì chất lượng nước

Ngoài clo, các hóa chất bể bơi khác được sử dụng để điều chỉnh độ PH, độ kiềm của nước, độ cứng canxi …  nước bể bơi luôn được cân bằng hóa học giúp duy trì nước bể bơi luôn trong, sạch sẽ và là môi trường bơi an toàn lý tưởng không gây kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp của người bơi.

 

Bể bơi có cần thay nước không ? Khi nào cần thay nước bể bơi ? Làm thế nào để không phải thay nước bể bơi

Khi nào cần thay nước hồ bơi ?

Nhìn chung nên thay nước hồ bơi sau mỗi  5 – 7 năm. Bể bơi được bảo trì chăm sóc tốt thời gian cần thay nước sẽ kéo dài hơn. Tần suất thay nước bể bơi phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Bể bơi có được thường xuyên vệ sinh làm sạch không
 • Nước trong hồ bơi có gì ? Có bị nhiễm kim loại nặng không ?
 • Hệ thống lọc hồ bơi có hoạt động tốt không
 • Điều kiện thời tiết: Có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, hay mưa không …

Làm thế nào để không phải thay nước bể bơi ?

Nên kiểm tra nước bể bơi thường xuyên để đảm bảo rằng nước an toàn cho bơi lội. Một cách đơn giản để làm điều này là quan sát bể bơi mỗi ngày và kiểm tra:

 • Nước có trong không
 • Có nhìn thấy đến đáy bể bơi không
 • Nước có khác gì so với ngày trước không

Bất kỳ thay đổi nhỏ nào chẳng hạn như nước có dấu hiệu bị mờ đục, màu trắng như nước gạo hoặc bắt đầu có màu xanh lá cây nhạt … là dấu hiệu bất thường cho thấy bạn cần phải thực hiện ngay các bước xử lý nước bể bơi cần thiết.

Dưới đây là quy trình bảo trì để đảm bảo không phải thay nước bể bơi

Hàng ngày

 • Dùng bàn chải cọ nhanh toàn bộ bể bơi: Việc cọ bể bơi này không mất nhiều thời gian nhưng rất quan trọng ngăn không cho cặn bẩn hay bào tử tảo bám sâu vào tường và đáy bể bơi, tạo điều kiện cho clo hoạt động hiệu quả hơn.
 • Chạy bộ lọc bể bơi từ 8 – 9 giờ mỗi ngày
 • Dùng hóa chất bể bơi
 • Clo bột: Cho vào chiều tối sau khi khách bơi xong theo đúng liều lượng.
 • Kiểm tra lượng clo dư và độ PH của nước bể bơi  bằng bộ test nước bể bơi hàng ngày để có sự điều chỉnh kịp thời.

Công việc cần thực hiện 2 – 3 lần/tuần

 • Kiểm tra độ clo, độ PH, độ kiềm
 • Kiểm tra các thiết bị bể bơi của bạn để đảm bảo nó hoạt động đúng, kiểm tra xem có bị rò rỉ không, bơm tuần hoàn hoạt động có vấn đề gì không và kiểm tra áp suất trên bộ lọc có cao hay không.
 • Hút cặn và vớt rác bể bơi 2- 3 lần/tuần để loại bỏ lá, rệp và cặn bẩn

Vận hành bể bơi từ 7 – 10 ngày

Sốc bể bơi: Giúp oxy hóa các chất gây ô nhiễm và ngăn ngừa tảo phát triển. Nó cũng giúp loại bỏ một lượng nhỏ cloramine được hình thành từ sự ô nhiễm nước bể bơi

Vận hành bể bơi hàng tháng

 • Sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra độ PH, clo tự do, độ kiềm, độ cứng canxi, axit cyanuric, kim loại và phốt phát.
 • Điều chỉnh các chỉ tiêu này bằng hóa chất dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo duy trì cân bằng hóa học nước bể bơi.
 • Xử lý nước có kiểm soát vết bẩn nếu kim loại có trong nước
 • Làm sạch bộ lọc ( rửa ngược), để biết được khi nào cần rửa ngược bình lọc cát bể bơi cần theo dõi áp suất được lắp trên thân bình. Khi áp suất trong bộ lọc tăng lên 7 – 10 psi là đến lúc cần làm sạch bộ lọc.

Trên đây là quy trình thực hiện để không phải thay nước bể bơi. Khi bạn làm đầy đủ các bước này nước bể bơi của bạn luôn trong vắt, sạch sẽ và an toàn.

scroll top