CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn rửa ngược làm sạch sâu bộ lọc bể bơi

Rửa ngược (backwash)  là quá trình sử dụng dòng nước chảy ngược theo hướng từ dưới lên trên ngược hướng với quá trình lọc làm tơi và bong các cặn bẩn chất ô nhiễm khỏi các lớp cát lọc và sẽ được thải ra ngoài và làm sạch sâu hơn nhờ quá trình rửa sạch (Rinse) sau đó.

Bao lâu rửa ngược bộ lọc bể bơi một lần

Bình thường nên rửa ngược làm sạch sâu bộ lọc bể bơi 2 tuần 1 lần. Nếu có  mưa bão hay sau khi xử lý các vấn đề về nước hồ bơi như xử lý nước bể bơi bị đục, hay diệt rêu tảo thì cần rửa ngược  ngay. Nếu thời tiết nắng nóng nhiều người bơi cần  ít nhất 1 tuần rửa ngược bộ lọc 1 lần.

Rửa ngược bộ lọc cát bể bơi diễn ra như thế nào

Rửa ngược là quá trình đảo ngược dòng nước theo hướng  từ dưới lên trên để loại bỏ cặn bẩn ô nhiễm tích tụ trong bộ lọc cát bể bơi. Nên rửa ngược nếu áp suất trên bình lọc đo được trên 10 psi hoặc khi nước trở lại bể từ các đầu trả nước yếu hơn bình thường. Kiểm tra áp suất trên đồng hồ đo áp suất gắn trên van của bộ lọc

Quá trình lọc hàng ngày sẽ đưa nước từ bể bơi qua bình lọc cát và đưa trở lại bể từ các đầu trả nước thành bể. Khi nước thường xuyên được luân chuyển qua bình lọc cát, bụi bẩn, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm khác được giữ lại trong các lớp cát lọc. Theo thời gian lượng cặn bẩn này ngày càng nhiều cản trở nước chảy qua nó khiến áp suất đo được trong  đồng hồ đo áp suất trên bình lọc tăng dần kéo theo nước đưa trả về bể càng ít đi. Đây là thời điểm cần tiến hành rửa ngược bộ lọc cát bể bơi.

Nếu không rửa ngược kịp thời, các lớp cát lọc sẽ tích tụ cặn bẩn ngày càng nhiều dần dần dẫn đến bộ lọc bị tắc hoặc chất lượng lọc kém kéo theo một loạt các vấn đề như nước bị đục hay có rêu tảo.

 

Hướng dẫn rửa ngược làm sạch sâu bộ lọc bể bơi

Rửa ngược sử dụng dòng nước chảy ngược từ dưới lên trên ngược hướng với khi lọc làm bong tơi các cặn bẩn khỏi các lớp cát lọc

 

Khi nào cần rửa ngược bộ lọc cát

Nên rửa ngược bộ lọc khi áp suất bộ lọc tăng 10 psi so với áp suất chạy bình thường hoặc khi lưu lượng trả về bể bơi tại các đầu trả nước yếu hơn hẳn. Áp suất chạy bình thường của bộ lọc là áp suất có được khi bắt đầu chạy bộ lọc bể bơi hoặc sau khi rửa ngược. Khi bắt đầu đưa bộ lọc vào hoạt động hoặc sau khi rửa ngược làm sạch bộ lọc nên ghi lại áp suất bộ lọc, chỉ số này là căn cứ để xác định thời điểm cần rửa ngược bộ lọc cát.

Chẳng hạn: Áp suất đo được khi bắt đầu chạy bộ lọc hoặc sau khi sục rửa bộ lọc đo được là 5 psi. Trong suốt quá trình chạy tiếp theo, nếu áp suất đo được vượt quá 15 psi cần phải tiến hành rửa ngược bộ lọc.

 

Đồng hồ đo áp suất trên bộ lọc bể bơi

Cách dễ nhất để biết khi nào cần rửa ngược bộ lọc là kiểm tra áp suất trên đồng hồ đo áp suất

 

Rửa ngược khi bộ lọc có dấu hiệu bị tắc: Bộ lọc bị tắc ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước và cần phải rửa ngược. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bộ lọc bể bơi bị tắc có thể nhận biết:

Áp suất lọc cao hơn bình thường 10 psi so với khi bình thường. Áp suất bộ lọc có thể quan sát trên đồng hồ đo áp suất được lắp trên van của bộ lọc bể bơi.

Nước trở lại bể yếu: Nước từ đầu trả nước vào bể yếu hơn bình thường là dấu hiệu cần phải rửa ngược. Nhìn chung khi tốc độ dòng chảy giảm, áp suất bộ lọc sẽ tăng và có thể thấy nước bể bơi bị đục.

Nước hồ bơi đục: Nước không trong như bình thường hoặc có thể nhìn thấy cặn bẩn trong nước mà bình thường không có có thể là dấu hiệu cho thấy bộ lọc cát lọc kém và là lúc cần phải rửa ngược.

Sau mưa lớn: Mưa lớn kéo theo một lượng lớn bụi bẩn và mảnh vụn vào nước nên sau khi chạy tuần hoàn nước cần phải rửa ngược để làm sạch cặn bẩn.

Sau khi sốc clo để xử lý nước bị đục hay diệt rêu tảo

⇒ Cách phát hiện hồ bơi bẩn và không an toàn

Các bước rửa ngược làm sạch bộ lọc bể bơi

Dưới đây là các bước rửa ngược làm sạch sâu bộ lọc cát bể bơi. Thực hiện đúng các bước theo đúng thứ tự giúp hệ thống lọc được làm sạch nhất có thể.

Bước 1: Tắt hệ thống lọc. Sau đó tháo giỏ skimmer ra đặc biệt nếu nó chứa nhiều rác

Bước 2: Xoay van trên bình lọc sang vị trí Backwash (Rửa ngược) rồi bật máy bơm. Nước sẽ sục theo hướng từ dưới lên trên làm bung cặn bẩn, rác, mảnh vụn trong các lớp cát theo dòng nước sục ngược lên trên cùng rồi thải ra ngoài. Để máy bơm chạy trong 2 – 3 phút hoặc  cho đến khi nước trong (có thể nhìn thấy qua kính quan sát trên bộ lọc) rồi tắt.

Bước 3: Xoay van sang vị trí Waste (xả) rồi bật lại máy bơm:  Điều này giúp loại bỏ cát khỏi đường ống trước khi nước chảy ngược vào hồ bơi. Chạy một thời gian khoảng 1 -2 phút rồi tắt máy bơm

Bước 4: Xoay vạn sang vị trí Rinse (rửa) rồi bật máy bơm: Bước này cho phép rửa toàn bộ lớp các lớp cát lọc loại bỏ cặn bẩn còn sót lại theo đường thải đồng thời ổn định lại các lớp cát. Thời gian rửa trong 30 giây.

Bước 5: Tắt máy bơm và xoay van sang vị trí Filter (Chế độ lọc – Vị trí khi bộ lọc hoạt động lọc toàn bộ nước hồ bơi hàng ngày)

Bước 6: Bật lại máy bơm và đọc chỉ số áp suất trên đồng hồ rồi ghi lại. Đây là chỉ số làm căn cứ xác định thời điểm rửa ngược làm sạch bộ lọc tiếp theo.

Chú ý: Luôn tắt máy bơm rồi mới xoay van sang vị trí khác. Nếu xoay khi máy bơm vẫn đang bật có thể làm hỏng gioăng (miếng đệm ) của van đa cổng của bình lọc gây rò rỉ nước trên van.

Hướng dẫn sử dụng van bộ lọc cát bể bơi

Hướng xử lý tiếp theo nếu rửa ngược bộ lọc bể bơi không hiệu quả

Nếu sau khi rửa ngược  mà nước vẫn đục hoặc dấu hiệu bộ lọc vẫn nhiều cặn bẩn thì kiểm tra

  • Kiểm tra tất cả các chỉ tiêu hóa học như clo dư, độ kiềm, độ PH, độ cứng canxi, TDS. Bất kỳ chỉ tiêu nào ở dưới hoặc vượt quá phạm vi cho phép đều có thể là nguyên nhân làm cho nước đục
  • Kiểm tra lại bình lọc cát bể bơi: Nếu bình lọc quá cũ hoặc giá rẻ chất lượng kém , nó có thể bị nứt một bên bên trong. Và đây là lúc cần thay bình lọc cát mới.
  • Kiểm tra phần còn lại của hệ thống ống nước xem có bị tắc hay rò rỉ không. Nếu nước trả lại bể vẫn yếu có thể bị rò rỉ hoặc vẫn bị tắc nghẽn ở bình lọc.
scroll top