CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Nguyên nhân nào khiến nước hồ bơi bị xanh sau khi cho clo và cách xử lý triệt để

Sau khi cho clo nước hồ bơi chuyển sang màu xanh chủ yếu do phản ứng giữa đồng và các hợp chất chứa đồng với clo. Bài viết này giúp tìm hiểu các nguyên nhân khiến nước hồ bơi có màu xanh ngay sau khi cho clo và hướng xử lý triệt để vấn đề này

Nguyên nhân khiến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh ngay sau khi cho clo

Như đã nói ở trên màu xanh trong nước bể bơi có được sau khi cho clo là do phản ứng giữa đồng và các hợp chất của đồng với clo. Và đây là các nguyên nhân có thể có khiến đồng xuất hiện trong nước bể bơi

Nước cấp vào hồ bơi chứa đồng và các kim loại nặng: Nguồn nước giếng khoan do được khai thác từ sâu trong lòng đất thường nhiễm các kim loại nặng như sắt, đồng, chì … Sử dụng nguồn nước không qua xử lý trước khi cấp vào hồ bơi là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho nước hồ bơi bị xanh sau khi cho clo.

Thuốc diệt tảo gốc đồng: Một nguyên nhân khác có thể là việc sử dụng quá nhiều hóa chất diệt tảo có chứa đồng. Hóa chất diệt tảo hiệu quả mạnh trong việc tiêu diệt rêu tảo nhưng nếu sử dụng quá nhiều các hóa chất này có gốc đồng sẽ làm tăng nồng độ đồng trong nước khiến nó phản ứng với clo đủ để biến nước hồ bơi thành màu xanh.

Lạm dụng đồng sunfat làm xanh nước: Một thực tế là rất nhiều hồ bơi sử dụng đồng sunfat để làm xanh nước nhằm mục đích che giấu chất lượng nước hồ bơi của họ không ổn như bị đục hay bị ô nhiễm nặng. Sử dụng đồng sunfat trong một thời gian dài sẽ làm tích tụ đồng và các hợp chất của đồng và là nguyên nhân làm cho nước hồ bơi bị xanh.

Độ PH của nước hồ bơi thấp và sử dụng ống nước làm từ kim loại hay các thiết bị hồ bơi khác có chứa đồng: Độ PH của nước hồ bơi liên tục thấp đồng thời hồ bơi sử dụng hệ thống đường ống bằng kim loại. Kết quả nước hồ bơi gây ăn mòn hệ thống đường ống và đưa kim loại nặng vào hồ bơi, các kim loại này sẽ phản ứng với nồng độ clo cao làm đổi màu nước hồ bơi. Do đó khi sốc bể bơi bằng clo nước hồ bơi bị đổi màu.

Nước hồ bơi chuyển sang màu xanh sau khi cho clo

Hóa chất nào xử lý nước hồ bơi có màu xanh sau khi cho clo

Hai nhóm hóa chất có thể sử dụng để xử lý nước hồ bơi chuyển màu xanh sau khi cho clo là:

Hóa chất khử kim loại nặng (Hóa chất này do Sao Việt tự pha chế) – Đây là hóa chất có tác dụng liên kết các hạt kim loại, kết tinh chúng thành khối lớn hơn lắng xuống đáy và được loại bỏ nhờ quá trình hút cặn. Với hồ bơi thường xuyên gặp vấn đề nước hồ bơi đổi màu xanh sau khi cho clo đặc biệt sau khi cho clo với hàm lượng lớn như sốc clo do sử dụng nguồn nước cấp là nước giếng khoan nên dự trữ sẵn hóa chất này để sẵn sàng xử lý khi cần thiết.

Hóa chất cô lập kim loại: Hóa chất này giữ kim loại trong nước hồ bơi ở dạng dung dịch giúp ngăn kim loại phản ứng với hóa chất clo nên không làm đổi màu nước. Tuy nhiên hóa chất này không loại bỏ kim loại ra khỏi nước nên để duy trì phải bổ sung thêm liên tục gây tốn kém. Hóa chất này có giá thành cao và không có sẵn trên thị trường Việt Nam.

Các bước xử lý hoàn toàn nước hồ bơi đổi màu xanh sau khi cho clo

Chuẩn bị

  • Hóa chất khử kim loại nặng : Sao Việt pha chế và cung cấp
  • Hóa chất clo: Clorin 70% Aquafit Ấn Độ
  • Hóa chất keo tụ làm trong nước: PAC Ấn Độ
  • Hóa chất điều chỉnh PH: Axit HCl hoặc Xút Ấn Độ
  • Bộ dụng cụ vệ sinh bao gồm: Bàn hút đáy, sào nhôm, dây hút
  • Bộ test nước đo lường 2 chỉ tiêu clo và PH

Các bước thực hiện

Thực hiện vào buổi tối nhằm tránh thất thoát clo và không có người bơi, tận dụng quãng thời gian nghỉ của bể để sáng hôm sau hút cặn vệ sinh và mở cửa bể bơi phục vụ khách như bình thường

Bước 1: Đo lường và điều chỉnh PH của nước

Sử dụng bộ test nước bể bơi đo 2 chỉ tiêu clo và PH. Lấy nước dưới mặt khoảng 40 cm vào ống nghiệm. Nhỏ 4 giọt chất chỉ thị vào đúng bên tương ứng. Lắc đều và đợi 1 thời gian để đọc kết quả. Đọc kết quả bằng cách so sánh màu trong các ống nghiệm với màu của các vạch tương ứng trong từng cột.

Nếu độ PH quá thấp tức là <7,2 sử dụng xút Ấn Độ để nâng PH lên. Liều lượng sử dụng xút căn cứ vào mức PH hiện tại để tính toán. Sao Việt sẽ hướng dẫn định lượng cụ thể cho khách hàng.

Nếu PH quá cao >7,8, sử dụng axit HCl để làm giảm.

Sau khi điều chỉnh  PH nước bể bơi về mức tiêu chuẩn bể bơi 7,2 – 7,6 chúng ta thực hiện bước 2

Bước 2: Thực hiện sốc clo

Sốc clo là phương pháp sử dụng clo ở nồng độ cao đến rất cao. Hóa chất sử dụng là clorin 70% Aquafit Ấn Độ. Định lượng theo hướng dẫn của Sao Việt

Pha clorin 70% Aquafit Ấn Độ vào các xô nước  rồi phun đều khắp các khu vực trong bể.

Nếu có bộ lọc cát tuần hoàn, xoay van trên bình lọc cát sang vị trí Recirculate – Bật máy bơm trong 1-2 giờ nhằm giúp hóa chất clo phân phối đều trong nước.

Bước 3: Sử dụng hóa chất khử kim loại nặng do Sao Việt pha chế

Pha hóa chất khử kim loại nặng theo đúng hướng dẫn rồi rải đều dung dịch vừa pha khắp bể, càng đều càng tốt giúp cho hóa chất hoạt động tốt hơn đảm bảo tiếp xúc nhiều nhất có thể với các ion kim loại trong đó có đồng ở trong nước.

Sau bước này, các ion đồng cùng với các ion kim loại khác kết tinh tạo thành các bông cặn kích thước lớn và nặng hơn nước chìm xuống đáy bể.

Bước 4: Sử dụng hóa chất trợ lắng PAC

Nhằm mục đích kết dính các hạt keo hữu cơ lơ lửng trong nước gây đục nước, hoặc các hợp chất keo của kim loại sử dụng hóa chất trợ lắng PAC Ấn Độ màu trắng. Pha hóa chất theo định lượng hướng dẫn rồi cũng phun đều khắp bể.

Cho bể bơi nghỉ qua đêm để các bông cặn có thời gian lắng xuống đáy

Hướng dẫn sử dụng chất trợ lắng PAC

Bước 5 : Hút cặn đáy bể

Các bông cặn lắng xuống đáy sẽ tạo thành lớp dưới đáy bể. Gắn bàn hút đáy với sào đẩy và ống hút cặn. Nên sử dụng bàn hút đáy đen trắng rất nặng, đầm tay chắc chắc không bị bồng lên trong quá trình hút. Với bàn hút đáy bằng nhựa giá rẻ, nhựa rất mỏng, cầm tay cảm giác nhẹ khi hút thường bị bồng lên buộc phải dùng lực ép xuống làm khuấy động các lớp bông cặn đã lắng làm nước trở nên đục làm kéo dài quá trình hút thậm chí có thể cần thời gian để nước trong bể tĩnh trở lại các bông cặn lắng xuống mới có thể hút tiếp.

Động tác khi hút cặn cần nhẹ nhàng và hút đều toàn bộ khu vực sàn đáy bể bơi cho đến khi loại bỏ toàn bộ cặn đáy ra ngoài.

Bước 6: Kiểm tra lại PH và clo dư

Tiến hành kiểm tra lại độ PH và clo dư trong nước bằng bộ test. Nếu 2 chỉ tiêu này chưa về mức chuẩn clo dư 1 – 3 ppm, PH: 7,2 – 7,6 thì tiến hành điều chỉnh bằng hóa chất.

Và đến đây nước bể bơi của chúng ta đã rất trong, sạch sẽ, nhìn rõ đáy và sẵn sàng đón các vị khách đến bơi và tận hưởng cảm giác thư giãn, an toàn trong không gian bể bơi sạch đẹp.

 

 

 

 

scroll top