CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Tại sao soda natri cacbonat làm đục nước bể bơi

Soda là natri cacbonat được sử dụng để nâng độ PH của nước. Soda làm đục nước bể bơi do ion cacbonat có trong soda được thêm vào nước sẽ kết hợp với canxi bão hòa tạo thành kết tủa canxi cacbonat đồng thời độ PH lên quá cao trên 8,3 làm bicarbonate trong nước tách hydro và kết hợp với canxi tạo kết tủa gây đục nước hồ bơi.

Soda là gì

Soda ash là tên gọi thương mại của natri cacbonat  Na2CO3 có tính bazo với độ PH cao khoảng 11,6 được sử dụng để nâng độ PH của nước. Khi thêm vào nước ion Na+ được phân ly tách ra khỏi cacbonat. Soda làm tăng độ kiềm nhiều hơn so với natri bicacbonat.

Soda hoạt động như thế nào

Để nâng độ PH của nước, cần thêm vào chất khử ion hydro H+. Soda thực hiện điều này bằng cách lấy ion hydrogen H+ trong nước tạo thành ion bicarbonate HCO3. Phản ứng diễn ra như sau:

Na2CO3 + H+ ↔ 2 Na+ + HCO3

Như vậy khi thêm soda ash vào bể, anion cacbonat CO32- muốn trở thành bicarbonate HCO3. Để làm được như vậy nó cần lấy hydrogen H+ từ chính trong nước. Khi cacbonat lấy nguyên tử hydro, độ PH tăng lên.  Và khi độ PH tăng lên quá cao sẽ xảy ra vấn đề nước bể bơi bị đục.

Tại sao soda làm đục nước bể bơi

Độ PH cao của soda ash làm nước bể bơi mất cân bằng khi nó làm PH tăng lên quá nhanh làm canxi hòa tan có trong độ cứng canxi sẽ liên kết với các ion cacbonat tạo thành canxi cacbonat kết tủa gây đục nước.

Ca2+ + CO32- → CaCO3

Soda làm tăng mạnh và đột ngột độ PH sẽ gây ra hiện tượng đóng cặn canxi cacbonat theo 2 hướng:

Hướng 1:Thêm soda vào nước làm PH tăng lên quá cao làm các Ion bicarbonate  chuyển thành cacbonat kết hợp với canxi trong nước tạo thành kết tủa trắng gây đục nước

Độ kiềm trong nước bể bơi phần lớn dưới dạng ion bicarbonate, khi độ PH lên cao quá 8,3, các ion bicarbonate sẽ chuyển thành ion cacbonat và tách ion hydro

HCO3 ↔ H+ + CO32-

Các ion cacbonat bị phân ly sẽ bị hút vào các ion Ca2+ trong nước để tạo thành kết tủa canxi cacbonat gây đục nước. Như vậy các ion cacbonat chỉ được hình thành trong nước từ bicarbonate khi độ PH của nước bể bơi lên quá cao trên 8,3. Điều này lý giải tại sao khi độ PH của nước hồ bơi quá cao cùng với độ kiềm cao nước hồ bơi sẽ bị đục trắng.

Hướng 2: Các ion cacbonate mới được thêm vào từ soda kết hợp với canxi tạo kết tủa trắng

Soda là natri cacbonat, khi thêm vào nước các ion phân ly thành Na+ và CO32- . Ion cacbonat CO32- sẽ nhanh chóng kết hợp với ion canxi trong nước tạo thành canxi cacbonat. Nước bể bơi sẽ bị đục ngay lập tức và ngày càng đục hơn nữa.

Chính vì soda làm đục nước bể bơi không nên sử dụng soda để nâng PH nước hồ bơi thay vào đó nên sử dụng xút để nâng PH.

Bài viết: Hướng dẫn xử lý nước bể bơi bị đục do thêm soda vào nước

Nước javen clo lỏng có sử dụng cho hồ bơi không ?

Tại sao soda làm đục nước bể bơi

scroll top