CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Nước javen clo lỏng có sử dụng cho hồ bơi không ?

Nước  javen clo lỏng là tên thường gọi của natri hypoclorite, thường được biết đến là chất tẩy rửa. Nước javen có thể sử dụng cho bể bơi nhưng có thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị mất clo và hàm lượng clo thấp khoảng 7% do đó xét về tương quan giữa hiệu quả diệt khuẩn và tính kinh tế không nên sử dụng clo lỏng trong hồ bơi.

Đặc điểm nước javen clo lỏng

Nước  javen (clo lỏng) là tên thường gọi của natri hypochlorite, thường được biết đến là chất tẩy rửa. Nước  javen có hàm lượng clo thấp vào khoảng 7% .Trong công nghiệp, nước Javen được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ từ 15 – 20%) trong thùng điện phân không có màng ngăn.

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑

Do không có màng ngăn nên Cl2 thoát ra ở anôt tác dụng với NaOH (cũng vừa được tạo thành ở catôt) trong dung dịch tạo ra nước Javen.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Nước Javen là hỗn hợp hai muối NaCl và NaClO. Muối NaClO có tính oxi hóa rất mạnh, do vậy nước Javen có tính tẩy màu và sát trùng. Do đó nó thường được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và tẩy uế chuồng trại vệ sinh.  Nước Javen có tính tẩy màu vì nó có chứa NaClO. Tương tự như HClO, NaClO có tính oxy hóa rất mạnh nên phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất. Vì thế, Nước Javen được dùng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình.

Cần thêm bao nhiêu nước javen vào hồ bơi

Lượng nước javen cần thêm vào hồ bơi phụ thuộc vào:

 • Khối lượng nước trong hồ bơi
 • Chất lượng nước
 • Lượng ánh sáng mặt trời
 • Mục đích sử dụng để duy trì hay sốc clo

Liều lượng chung: 60 – 85g nước javen cho 4m3 nước  để duy trì hồ bơi hàng ngày. Nếu bể bơi có khối lượng nước (thể tích) 100 m3 lượng nước javen cần dùng để duy trì hàng ngày là khoảng 2 – 3 kg.

 

Nước javen clo lỏng có sử dụng cho hồ bơi không

Ưu nhược điểm khi sử dụng nước javen trong hồ bơi

Ưu điểm

Sử dụng clo lỏng nước javen trong bể bơi có một số ưu điểm sau:

 • Loại bỏ chất gây ô nhiễm
 • Clo lỏng, nước javen cũng là một chất khử trùng có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn, vi rút, tảo và các vi sinh vật gây hại khác.
 • Giảm sự phát triển của tảo: Clo lỏng nước javen có thể ngăn chặn sự phát triển của tảo nếu được bổ sung duy trì đúng hàm lượng.
 • Dễ sử dụng: Clo lỏng dễ sử dụng có thể đổ trực tiếp vào nước hồ bơi mà không cần hòa tan trong nước trước
 • Phản ứng nhanh: Clo lỏng nước javen có đặc tính hòa tan nhanh

Nhược điểm:

 • Dễ bị phân hủy: Nước javen có hạn sử dụng tương đối ngắn so với các loại clo khác đồng thời nó nhanh bị phân hủy nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ cao nên làm giảm hiệu quả diệt khuẩn.
 • Bảo quản: Nước javen cần phải được bảo quản ở nơi tối, ít ánh sáng và mát mẻ.
 • Gây mất cân bằng PH: Nước javen có độ PH cao nếu sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến mất cân bằng độ PH và độ kiềm, điều này sẽ kéo theo có thấy gây kích ứng mắt và da của người bơi đồng thời có thể làm hỏng và ăn mòn thiết bị hồ bơi theo thời gian
 • Bỏng hóa chất: Khi xử lý không đúng cách, nước javen có thể gây ra cảm giác nóng rát ở mắt, mũi và cổ họng. Những người có vấn đề về hô hấp hoặc những người nhạy cảm với clo có thể thấy rất khó chịu. Nó có thể gây bỏng hóa chất nếu tiếp xúc với da. Do đó khi sử dụng nước javen cần phải luôn đeo đồ bảo hộ như kính và găng tay. Ngoài ra cần cẩn thận khi đổ javen vào hồ bơi vì nước bắn tung tóe có thể gây kích ứng.
 • Hàm lượng clo thấp: Hàm lượng clo trong nước javen chỉ vào khoảng 7%, là rất thấp nếu so sánh với clo bột hạt và clo viên. Vì vậy để đảm bảo nhu cầu clo trong nước cần phải sử dụng nước javen với số lượng lớn, nếu so sánh về mặt chi phí với việc sử dụng clo bột hàm lượng 70% hay viên thì sử dụng nước javen chi phí lại cao hơn nhiều.
 • Khó khăn bảo quản, không mua được số lượng nhiều: Do nước javen có thời hạn sử dụng ngắn và dễ bị mất tác dụng khử trùng nếu bảo quản không đúng cách nên không thể mua nước javen cho cả mùa bơi được gây phát sinh thêm chi phí vận chuyển, bảo quản.

Từ những ưu và nhược điểm được phân tích ở trên rõ ràng Nước javen clo lỏng không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bể bơi nếu xét về mặt hiệu quả và chi phí. Vì vậy không nên sử dụng nước javen clo lỏng cho hồ bơi. Thay vào đó nên sử dụng clo dạng bột hạt và clo viên.

 

 

scroll top