CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

PH của nước bể cá thấp do đâu – Mẹo làm tăng PH an toàn nhất

Nước bể cá có PH thấp có thể gây khó thở và kích động ở mang cá nếu để thời gian dài sẽ làm chết cá. Nguyên nhân PH thấp trong nước bể cá là gì và cách nâng PH của bể cá an toàn sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Dấu hiệu nước bể cá có PH thấp

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy nước bể cá có PH thấp có thể dễ dàng nhận ra

Tảo phát triển: Tảo phát triển mạnh trong nước có tính axit nhẹ nên sự phát triển của tảo thường là dấu hiện đầu tiên cho thấy nước bể cá có PH thấp. Với nhiều chất dinh dưỡng và ánh sáng, tảo càng lan mạnh. Tảo phổ biến thường gặp là tảo xanh nhưng cũng có thể có màu nâu thậm chí có màu sẫm. Khi tảo lan mạnh cá sẽ dễ bị bệnh hơn. Quá nhiều tảo cũng có thể khiến cá khó bơi quanh bể.

Cặn bẩn tích tụ dưới đáy bể: Thức ăn thừa chìm xuống đáy bể tích tụ lâu ngày tạo thành bùn có thể chặn dòng nước, làm tắc bộ lọc bể và thải mùi khó chịu.

Cá lờ đờ yếu hơn bình thường: Khi độ PH trong bể quá thấp làm giảm khả năng bơi lội, ăn uống, sinh sản và phát triển của cá. Dấu hiệu là cá có vẻ lờ đờ và thường ngủ nhiều hơn bình thường.

Cá nằm dưới đáy bể hoặc nổi trên mặt nước: Cá chủ yếu nằm ở đáy bể hoặc nổi trên mặt nước là dấu hiệu chúng đang khó thở do PH của nước thấp. Môi trường axit khiến cá khó hấp thụ oxy qua mang. Việc khó thở do thiếu oxy khiến chúng trồi lên trên hoặc tụt xuống đáy bể một cách tự nhiên.

Màu cá nhạt hơn bình thường: Khi PH thấp quá trình trao đổi chất của cá chậm lại, các tế bào của cá bắt đầu bị phá vỡ và chúng nhợt nhạt hơn bình thường.

Tại sao PH bể cá đặc biệt quan trọng 

Dấu hiệu PH cao trong bể cá

Ngoài dấu hiệu nước bể cá có PH thấp, bạn cũng nên lưu ý các triệu chứng liên quan đến độ PH cao trong bể:

 • Xuất hiện những đốm trắng trên cá
 • Cá chà xát trên đá, đất nền
 • Tảo xanh và bể bị nhớt
 • Cá chậm chạp hơn
 • Cá di chuyển không kiểm soát và bơi thất thường
 • Cá trồi lên mặt nước để thở.

Nguyên nhân PH thấp trong bể cá

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể làm cho nước bể cá có PH thấp:

 • Quá nhiều cá
 • Cho ăn quá nhiều
 • Nước trong bể cá không được tuần hoàn tốt
 • Bể cá bị bẩn không được vệ sinh
 • Nguồn nước thay vào có PH thấp
 • Cá chết bị thối rữa
 • Cá bị nhiễm bệnh
 • Chất thải của cá quá nhiều

PH nước bể cá thấp do đâu - Cách nâng PH nước bể cá an toàn

Làm thế nào đo độ PH trong bể cá

Để kiểm tra độ PH trong bể cá có thể dùng giấy quỳ, đây là cách rẻ tiền và dễ dàng để kiểm tra độ PH trong bể tuy nhiên độ chính xác không cao. Ngoài ra có thể sử dụng bút đo PH, để phép đo có độ chính xác cao cần hiệu chỉnh trước mỗi lần sử dụng . Hoặc sử dụng máy đo PH online.

Vì độ PH có thể thay đổi trong ngày nên tốt nhất kiểm tra độ PH vào buổi sáng hoặc buổi tối.

3 cách đo PH của nước nhanh và chính xác nhất

Cách tăng PH nước bể cá an toàn

Dưới đây là các cách tăng PH nước bể cá một cách an toàn có thể áp dụng:

Thay nước: Thay nước là điều mà mọi người chơi cá cảnh đều quen thuộc. Cách hiệu quả và chi phí thấp để nâng độ PH trong bể cá là thường xuyên thay nước. Có thể chỉ nên thay một lượng nước nhỏ thay vì thay một lần lớn để làm giảm nguy cơ cá bị sốc.

Thêm đá và nhiều chất nền: Có thể tăng PH cho bể cá bằng cách thêm nhiều đá hoặc chất nền vào bể cá. Chẳng hạn như san hô nghiền hoặc đá vôi. Tuy nhiên cần thêm đá vôi hoặc san hô nghiền dần dần vì nó có thể làm tăng độ PH của nước quá mức.

Thêm vỏ sò cũng là một cách dễ dàng để tăng độ PH của nước bể cá.

Tăng mức oxy: Khi tăng lượng oxy trong bể, nước sẽ trở nên thông thoáng hơn và lượng CO2 sẽ giảm.

Thêm hóa chất: Thêm hóa chất được xem như là phương án cuối cùng để tăng PH nước bể cá. Thêm hóa chất có thể làm tăng đáng kể độ PH và được xem là giải pháp tam thời.

Cách làm giảm độ PH nước bể cá

Việc làm giảm độ PH nước bể cá thường khó hơn việc tăng độ PH, nhưng có một số mẹo bạn có thể tham khảo để làm giảm độ PH nước bể cá

Lọc than bùn rêu: Lọc than bùn rêu là cách tốt nhất để làm giảm độ PH trong bể cá, nước có thể bị đổi màu tạm thời nhưng hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Thêm gỗ: Thêm gỗ như lũa cũng sẽ làm giảm độ PH của nước. Gỗ không chỉ giúp làm giảm độ PH trong bể mà còn tạo vẻ đẹp cho bể cá.

Tăng nồng độ CO2 và bổ sung thêm nước RO: Bơm hoặc bổ sung nồng độ CO2 ( thông qua thực vật) hoặc thêm nước RO cũng cách dễ dàng để làm giảm độ PH.

 

scroll top