CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Độ dẫn điện của nước RO – Tại sao nó lại quan trọng đối với hệ thống RO

Độ dẫn điện của nước RO khoảng 10 – 20 microsiemens trên cm (10 – 20 µS/cm),  là chỉ tiêu quan trọng đánh giá chất lượng nước RO. Khi độ dẫn điện của nước RO tăng cao là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với màng lọc RO. Cụ thể là những vấn đề gì chúng ta cùng theo dõi tiếp bài viết này.

Độ dẫn điện của nước RO

Nước RO có độ dẫn điện 10 – 20 µS/cm. Nước cất và nước khử ion có độ dẫn điện 0,05 µS/cm tương ứng với điện trở suất 18 megohm-cm (MΩ.cm). Độ dẫn điện của nước biển là 50 mS/cm trong khi độ dẫn điện của nước uống là 200 – 800 µS/cm.  Nhìn chung độ dẫn điện của nước RO phải nằm giữa giá trị của nước khử ion và giá trị của nước uống. Để độ dẫn điện của nước RO thấp cần lắp thêm cột chứa nhựa trao đổi ion mixbed hoặc bộ 2 cột cation – anion nối tiếp sau màng thẩm thấu ngược RO.

Đơn vị đo độ dẫn điện

Đơn vị độ dẫn điện của nước là siemens/cm (S/cm) hoặc miliSiemens/cm (mS/cm) hoặc  microSiemens/cm (µS/cm)

1 S/cm  = 1000mS/cm = 1.000.000 µS/cm

1 mS/cm = 0,1 S/m

 

độ dẫn điện của nước RO

 

Tầm quan trọng của độ dẫn điện trong hệ thống RO

Độ dẫn điện của nước RO là một thông số quan trọng trong hệ thống RO vì:

Giúp giám sát chất lượng nước: Độ dẫn điện là công cụ giúp đánh giá độ tinh khiết của nước do hệ thống RO sản xuất ra. Nước có độ dẫn điện càng thấp càng tinh khiết, hiệu quả lọc của hệ thống RO càng cao. Ngược lại độ dẫn điện tăng cao cho thấy trong nước còn các ion hòa tan hoặc khoáng chất ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Giúp phát hiện các vấn đề về màng: Độ dẫn điện tăng theo thời gian báo hiệu các vấn đề tiềm ẩn với màng RO. Việc đo độ dẫn điện liên tục giúp phát hiện kịp thời cho phép bảo trì chủ động, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống.

Tối ưu hóa hiệu quả: Việc giám sát liên tục độ dẫn điện cho phép người vận hành điều chỉnh hoạt động của hệ thống RO để đạt hiệu quả cao nhất như điều chỉnh áp suất, tốc độ dòng nước cấp, liều lượng hóa chất …

Độ dẫn điện của nước RO cao do đâu ?

Nước RO có độ dẫn điện cao có thể do các nguyên nhân dưới đây:

Màng RO đã được sử dụng một thời gian dài: Độ dẫn điện của nước RO tăng cao có thể do sự suy giảm chức năng lọc của màng RO do đã được sử dụng một thời gian dài dẫn đến tốc độ khử muối giảm. Vì vậy tốt nhất nên thay thế màng RO sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng.

Rò rỉ các đầu nối: Độ dẫn điện của nước RO tăng đột ngột trong quá trình vận hành bình thường dẫn đến lượng nước thải tăng có thể do rò rỉ gioăng hết nối các thành phần trong hệ thống màng thẩm thấu ngược RO. Vì vậy cần kiểm tra chất lượng nước của từng thành phần màng và xác định bộ phận bị rò rỉ để thay thế.

Giảm hiệu suất của màng RO: Màng RO bị xước, bị oxy hóa, hư hỏng do hóa chất vệ sinh … có thể làm độ dẫn điện của nước tăng lên mặc dù lưu lượng nước không thay đổi.

Khí hòa tan trong nước ở mức cao

Phương pháp làm giảm độ dẫn điện của nước

Cách đo độ dẫn điện của nước RO

Độ dẫn điện của nước RO được đo bằng bộ đo độ dẫn điện online lắp trên bảng điều khiển hệ thống RO. Màn hình LCD hiển thị rõ ràng chỉ số độ dẫn điện của nước cho phép người quản lý vận hành nắm được chất lượng nước ở thời điểm hiện tại và có thể là chỉ báo cho thấy có sự bất thường trong hệ thống như màng RO bị tắc, hệ thống tiền xử lý bị bẩn hoặc trục trặc … để có phương án xử lý kịp thời.

Độ dẫn điện của nước được đo như thế nào ?

Độ dẫn điện và TDS của nước RO

Độ dẫn điện của nước RO cho phép xác định lượng muối bị màng RO loại bỏ. Muối hòa tan có trong nước dưới dạng ion giúp nước dẫn điện tốt hơn. Độ dẫn điện và TDS tỷ lệ thuận với nhau. Thông thường quy đổi : TDS = độ dẫn điện x 0,64

scroll top