CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Tại sao hồ bơi bị xanh rêu

Hồ bơi bị xanh rêu có thể xuất hiện với bất cứ bể bơi nào. Hồ bơi chuyển sang màu xanh lá cây có thể ngay sau những ngày nắng nóng và thường gặp nhất là sau khi trời mưa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao nước hồ bơi bị xanh rêu.

Hồ bơi bị xanh rêu do nồng độ clo trong nước không đạt

Điều đầu tiên bạn nên làm khi thấy nước hồ bơi bị xanh rêu là kiểm tra nồng độ clo trong nước bằng bộ test nước bể bơi. Nếu nồng độ clo dư bằng 0 hoặc ở dưới mức tiêu chuẩn thì đây chính là lý do khiến nước hồ bơi của bạn bị xanh rêu. Không có chất khử trùng trong nước, các bào tử tảo sẽ xuất hiện và phát triển mạnh mẽ. Thời gian để nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lá cây tùy thuộc vào chất lượng hệ thống lọc, nhiệt độ nước và thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu không có clo, đối với một số hồ bơi có thể một vài giờ hoặc một hai ngày ở những hồ bơi khác nước sẽ chuyển sang màu xanh lục.

Kiểm tra nước bể bơi bằng bộ test bể bơi

Kiểm tra nước bể bơi bằng bộ test bể bơi

Nếu đã cho clo nhưng khi kiểm tra hàm lượng clo ở mức 0 có nghĩa là lượng clo bạn thêm vào không đủ, ngay khi thêm vào nước  clo sẽ phát huy khả năng của nó bằng cách tấn công và tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật, oxy hóa hợp chất hữu cơ. Thiếu clo, các vi khuẩn vi sinh vật này không bị tiêu diệt hoàn toàn, và sẽ phát triển mạnh mẽ.

Hồ bơi bị xanh rêu liên quan đến chất ổn định nước

Axit cyanuric (CYA) còn được gọi là chất ổn định nước điều hòa hồ bơi, là hóa chất thêm vào hồ bơi để ngăn tia UV từ ánh nắng mặt trời làm suy giảm nồng độ clo. Nếu không có CYA, mặt trời sẽ đốt cháy tất cả clo trong hồ bơi của bạn mỗi ngày.

Nếu bạn gặp vấn đề với nước xanh trong hồ bơi, có 2 cách để CYA có thể giải quyết tân gốc vấn đề. Nếu mức CYA =0 hoặc con số quá xa mức ngưỡng tối thiểu là 30 ppm, thì tia cực tím từ mặt trời sẽ làm suy giảm quá nhiều clo và rất khó để giữ lại lượng clo còn lại trong nước. Vì vậy nếu hàng ngày tất cả clo đã biến mất khỏi hồ bơi thì có thể là CYA trong nước quá thấp.

Mặt khác mức CYA quá cao là một trong những lý do phổ biến nhất khiến nước bể bơi có màu xanh lục. Điều này sẽ gây nhầm lẫn cho chủ sở hữu hồ bơi vì kết quả xét nghiệm nước nồng độ clo vẫn cao nhưng nước vẫn bị xanh rêu như không có clo. Điều này xảy ra nếu mức CYA cao hơn 80 -100 ppm

Hồ bơi bị xanh rêu liên quan đến độ PH cao

Nguyên nhân tiếp theo khiến nước hồ bơi bị xanh rêu sau khi đã kiểm tra clo dư và mức CYA trong phạm vi tiêu chuẩn đó là cần kiểm tra độ PH nước hồ bơi.

Độ PH tối ưu để clo hoạt động  tối ưu là từ 7,2 – 7,6. Khi độ PH >8,2 clo hầu như hoàn toàn không hoạt động. Kiểm tra có thể có hàm lượng clo trong nước nhưng nó không thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc ức chế sự phát triển của chất hữu cơ.

Hồ bơi bị xanh rêu liên quan đến phốt phát

Phốt phát là nguồn thức ăn cho rêu tảo sinh trưởng mạnh, Phốt phát có thể được tìm thấy trong tự nhiên hoặc trong các sản phẩm tiêu dùng như xà phòng, chất tẩy rửa, phân bón, thậm chí một số hóa chất clo giá rẻ chất lượng kém cũng có chứa phốt phát. Mức phốt phát cao, rêu tảo phát triển mạnh mẽ sẽ khiến hồ bơi chuyển sang bị đục và có màu xanh rêu.

bể bơi bị rêu xanh

Bể bơi bị rêu xanh do rêu tảo

Hồ bơi bị xanh rêu liên quan đến đồng

Sau khi đã kiểm tra các chỉ tiêu hóa học như clo dư, CYA, độ kiềm, độ PH, mức phốt phát và tất cả đều ở trong phạm vi cho phép mà nước vẫn bị xanh rêu thì có thể nghĩ đến trường hợp trong nước hồ bơi có đồng. Khi đồng bị hòa tan trong nước hồ bơi, đồng có thể chuyển sang màu xanh khi bị oxy hóa bởi clo. Đồng có thể đến từ sự ăn mòn các thiết bị bể bơi như ống, máy ion hóa, bộ trao đổi nhiệt hoặc hóa chất diệt khuẩn có chứa đồng. Tuy nhiên dấu hiệu có đồng trong nước bể bơi khiến nước hồ bơi có màu xanh khác với màu xanh do rêu tảo. Đồng bị oxy hóa trong nước hồ bơi sẽ có màu xanh ngọc lục bảo , sáng, nhưng nước vẫn phải trong. Còn màu xanh lá cây do sự phát triển của rêu tảo làm cho nước trở đục.

Nước hồ bơi bị xanh rêu liên quan đến do bộ lọc bể bơi hoạt động kém

Lọc nước bể bơi là một trong những hoạt động hàng ngày, tuy nhiên thường đa số người vận hành bể đã tiếp cận không đúng cách. Rất phổ biến khi các chủ bể bơi nói rằng họ đo lịch theo giờ mỗi ngày để chạy máy bơm. Thực tế không thể áp dụng  thời gian chạy bộ lọc của bể bơi này vào bể bơi khác do kích thước hồ bơi khác nhau, lượng nước trong bể khác nhau và kích thước của máy bơm, bộ lọc là khác nhau. Một cách chính xác để đo mức lọc hồ bơi đơn giản là chuyển toàn bộ khối lượng nước hồ bơi qua hệ thống lọc 3 lần mỗi 24 giờ. Điều này cho phép khoảng 95% tất cả nước trong hồ bơi qua hệ thống lọc ít nhất một lần. Mục tiêu là lọc tất cả nước trong hồ bơi.

Cách xử lý bể bơi bị xanh rêu

scroll top