CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Độ cứng canxi là gì – Cách làm giảm độ cứng canxi của nước bể bơi

Độ cứng canxi là thước đo nồng độ ion canxi (Ca2+) trong nước được biểu thị dưới dạng canxi cacbonat (CaCO3).

Nước bể bơi cần một lượng canxi nhất định. Nếu mức canxi quá thấp (nước mềm), nước sẽ bị ăn mòn và hòa tan canxi và các khoáng chất khác từ bề mặt bể thạch cao và các thành phần thiết bị kim loại. Nếu độ cứng canxi quá cao (nước cứng, quá bão hòa), nó có thể gây ra nước đục và lắng cặn canxi cacbonat trên bề mặt hồ bơi và thiết bị tuần hoàn, đặc biệt là các bề mặt trao đổi nhiệt. Độ cứng canxi nên được duy trì trong khoảng từ 150 đến 1000 ppm dưới dạng CaCO3 trong bể bơi. Lý tưởng nhất là độ cứng canxi nên nằm trong khoảng từ 200 đến 400 ppm.

Vì các ion canxi không thể được loại bỏ dễ dàng khỏi nước hồ bơi, điều quan trọng là phải biết chất canxi của nước nguồn cấp vào bể bơi. Nếu nước nguồn có ít canxi, cần phải tăng độ cứng bằng cách thêm canxi, từ canxi clorua, để ngăn ngừa tình trạng nước ăn mòn. Nếu nước nguồn đã có nhiều canxi, cần phải cân bằng nước theo cách phù hợp bằng cách điều chỉnh tổng độ kiềm và pH để ngăn ngừa tình trạng siêu bão hòa

Độ cứng canxi phải được kiểm soát cùng với độ PH và tổng độ kiềm để giữ nước ở trạng thái cân bằng hóa học thích hợp.

Vai trò của độ cứng canxi trong cân bằng nước

Mặc dù độ cứng của nước bao gồm cả muối canxi và magie nhưng chỉ có thành phần canxi có liên quan trong tính toán cân bằng nước bể bơi, được gọi là công thức saturation index (SI). Nó xem xét mối tương quan của bốn yếu tố hóa học: Độ cứng canxi, độ PH, tổng độ kiềm, axit cyanuric và cả tổng chất rắn hòa tan TDS, nhiệt độ nước.

Khi giá trị SI bằng 0, nước được cân bằng chính xác. Độ cứng canxi, PH và độ kiềm tổng đang hoạt động hài hòa với nhau.Khi SI có giá trị từ 0,5 trở lên, nước bể bơi lúc này là không cân bằng, là điều kiện phù hợp để canxi cacbonat tách ra khỏi nước và bám trên bề mặt tường, thiết bị bể bơi. Khi SI có giá trị -0,3 hoặc ít hơn, nước bể bơi không cân bằng và đang có xu hướng ăn mòn. Nước ăn mòn sẽ khiến thạch cao, bê tông, vữa, kim loại bị ăn mòn, rỗ, tạo vết bẩn trên bề mặt hoặc nước bể bơi bị đổi màu do kim loại bị ăn mòn từ đường ống, phụ kiện và thiết bị.

Nếu làm giảm SI xuống khoảng – 1 trong một thời gian ngắn (thường là bằng cách giảm độ PH) một số cặn canxi trong bộ lọc và đường ống tuần hoàn có thể được hòa tan. Tuy nhiên nó cũng làm cho một lớp mỏng của bề mặt bê tông của bể bơi cũng có thể hòa tan và đồng có thể bị ăn mòn từ đường ống hoặc máy làm nóng nước bể bơi.

Thiệt hại từ nước ăn mòn không thể phục hồi chỉ có thể sửa chữa bằng cách tái tạo bề mặt bê tông và thay thế đường ống.

Ảnh hưởng của độ cứng canxi cao và thấp

Nước bể bơi có độ cứng canxi cao

Nước bể bơi có độ cứng canxi cao sẽ bị đục trừ khi độ kiềm hoặc độ PH đủ thấp để bù lại. Canxi cacbonat dư thừa sẽ kết tủa dưới dạng màu trắng bám trên bề mặt bể bơi, đường ống và thiết bị. Chúng làm cho nước bể bơi bị trắng đục lờ lờ.

Nước bể bơi có độ cứng canxi cao có thể sẽ làm tắc các bộ lọc bể bơi

Độ cứng canxi cao tích tụ trong đường ống sẽ khiến tuần hoàn nước giảm và áp lực tăng

Đặc biệt độ cứng canxi cao là một vấn đề đặc biệt cần được quan tâm trong máy làm nóng nước bể bơi vì độ hòa tan của canxi tỷ lệ nghịch với nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng, ít canxi có thể bị hòa tan khiến cặn bám trên đường ống hoặc cuộn dây hoạt động như một chất cách điện làm chậm quá trình truyền nhiệt khiến tốn kém năng lượng. Theo thời gian cặn bám ngày càng nhiều lớp bám dày lên sẽ khiến máy làm nóng nước bể bơi bị hong.

Nước bể bơi có độ cứng canxi thấp

Nước bể bơi có độ cứng canxi thấp sẽ có xu hướng tìm kiếm canxi bằng cách hòa tan nó từ các bề mặt tiếp xúc với nó có chứa canxi như thạch cao, vữa, sàn bê tông gây rỗ bề mặt bể tông, hòa tan vữa và rỗ sàn bê tông.

Nước bể bơi có độ cứng canxi thấp còn là nguyên nhân phổ biến khiến nước bể bơi nhiều bọt trắng.

Đo lường độ cứng canxi của nước bể bơi

Cần kiểm tra chỉ tiêu độ cứng canxi của nước bể bơi ít nhất 1 tháng 1 lần. Có thể sử dụng bộ test độ cứng của nước để đo lường.

Cách sử dụng đơn giản chỉ cần đổ đầy ống thử nghiệm bằng nước, thêm thuốc thử đệm và chỉ thị, lắc để trộn đầu. Mẫu sẽ chuyển sang màu đỏ nếu có độ cứng canxi. Tiếp theo thêm thuốc thử độ cứng canxi, lắc đều và đếm từng giọt cho đến khi màu chuyển từ đỏ sang xanh. Cuối cùng nhân số lượng giọt được sử dụng với hệ số tương đương trong hướng dẫn để xác định độ cứng canxi của nước bể bơi. Kết quả thể hiện dưới dạng đơn vị ppm như canxi cacbonat

Cách làm tăng độ cứng canxi của nước bể bơi

Có thể làm tăng độ cứng canxi của nước bể bơi bằng cách thêm canxi clorua. Lưu ý không hòa tan trước canxi clorua trong xô mà chỉ vứt nó vào bề mặt nước khi máy bơm đang chạy.

Việc thêm canxi clorua vài giờ trước hoặc sau khi xử lý bằng soda hoặc natri bicarbonate có thể dẫn đến nước bể bơi bị đục.

Cách làm giảm độ cứng canxi của nước bể bơi

  • Kiểm tra chỉ tiêu độ cứng canxi và các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi khác.

Độ cứng canxi nước bể bơi tôt nhất nên ở khoảng 250 – 350 ppm. Nếu độ cứng canxi vượt trên 350 ppm là lúc cần phải làm giảm chúng.

Nếu độ cứng canxi nước bể bơi thường xuyên trên 350 ppm hãy thực hiện kiểm tra độ cứng canxi cho nguồn nước cấp vào bể bơi. Một số khu vực có độ cứng canxi rất cao trong nguồn nước, điều này sẽ khiến cho độ cứng canxi trong nước bể bơi cao hơn gây khó khăn trong việc xử lý.

Kiểm tra độ PH, độ kiềm và nồng độ clo của bể bơi

Những thay đổi về độ PH, nồng độ clo dư và độ kiềm có thể là triệu chứng của độ cứng canxi.

Độ PH nên nằm trong khoảng 7,2 -7,6

Nồng độ clo dư nên nằm trong khoảng 1 – 3ppm

Nồng độ kiềm phải nằm trong khoảng 80 -120 ppm. Đối với các bể bơi có vấn đề về độ cứng canxi hãy cố gắng giữ mức độ kiềm càng gần 80 ppm càng tốt.

Sử dụng hóa chất để làm tăng hoặc giảm độ kiềm của nước bể bơi về mức tiêu chuẩn.

  • Thay thế và xử lý nước bể bơi

Hút cặn bể bơi kỹ lưỡng, cạo hoặc loại bỏ bất kỳ cặn bám canxi. Trước khi điều chỉnh độ cứng canxi hãy tiến hành cạo bỏ các cặn canxi trên gạch hoặc thạch cao. Sau đó hút cặn để loại bỏ tất cả các mảnh vụn

Xả một ít nước từ bể bơi

Bơm nước mới vào bể bơi. Nước mới cấp vào bể bơi sẽ làm loãng nồng độ độ cứng canxi. Tránh bơm đầy bể bơi có thể khiến các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi bị mất cân bằng. (Xem thêm: Cân bằng hóa học nước bể bơi)

Kiểm tra lại độ cứng canxi nước bể bơi: Khoảng 12 giờ sau khi thay nước, hãy sử dụng  bộ test độ cứng của nước để kiểm tra.

  • Theo dõi độ cứng canxi của nước bể bơi

Kiểm tra độ cứng canxi của nước bể bơi cứ sau 1 -3 tháng. Nếu bể bơi thường xuyên có độ cứng canxi cao, thời gian kiểm tra cần thường xuyên hơn khoảng 2 tuần.

 

scroll top