CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Diệt khuẩn nước bằng đèn UV

Diệt khuẩn nước bằng đèn UV nhằm tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong nước. Đây được xem là thiết bị xử lý hiệu quả, chi phí thấp và đơn giản để bất hoạt vi sinh vật.

Hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV (tia cực tím UV) đã được biết đến trong nhiều năm và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đó phổ biến nhất là trong xử lý nước đặc biệt phù hợp nhằm làm giảm sự hình thành các sản phẩm phụ khử trùng (DBPs) trong quá trình khử trùng nước có hàm lượng hữu cơ cao.

Một đèn khử trùng nước UV hoàn chỉnh bao gồm: 01 đèn UV, 01 ống thạch anh, 01 vỏ đèn inox, 01 adaptor.

đèn uv 29w 8 GPM cs 1,8m3hCơ chế diệt khuẩn nước bằng đèn cực tím UV

Đèn UV về cơ bản giống như bóng đèn huỳnh quang ngoại trừ nó thiếu lớp phủ phosphor và mặt ngoài bằng kính được thay thế bằng ống thạch anh. Điều này có nghĩa là bóng đèn phát ra ánh sáng chủ yếu là tia cực tím. Ánh sáng UV thường được xác định là bước sóng của bức xạ điện từ ngắn hơn 400nm và tiếp tục được chia thành UV-A (315 -400nm), UV-B (280 – 315nm) và UV-C (200-280nm). Bóng đèn UV được sử dụng để khử trùng có chứa toàn bộ quang phổ của ánh sáng UV bao gồm UVB và UVC. Tia cực tím UV sẽ làm tổn thương DNA của tế bào vi khuẩn khiến chúng không thể tái tạo.

Đèn UV được bao phủ bởi ống thạch anh. Nước đi vào một đầu và chảy ra ở đầu kia. Khi nước chảy qua ống, ánh sáng UV phát ra từ bóng đèn sẽ làm bất hoạt các vi sinh vật. Hiệu quả bất hoạt liên quan trực tiếp đến liều UV, cường độ ánh sáng UV và thời gian tiếp xúc.

» Các loại đèn khử trùng nước UV

Hiệu quả của quá trình diệt khuẩn nước bằng đèn UV

Đèn UV đạt hiệu quả khử hoạt tính hầu hết các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virut, u nang, động vật nguyên sinh như cryptosporidium.

Tuy nhiên đèn UV không hiệu quả đối với tất cả các ô nhiễm khác ngoài vi sinh vật ( như ô nhiễm hóa học và vật lý) và không có tác dụng khử trùng còn lại trong quá trình lưu trữ nước đã xử lý.

Hiệu quả diệt khuẩn nước bằng đèn UV giảm xuống khi có sự có mặt của các chất hữu cơ, sắt, sunfit và nitrit. Độ đục cũng có thể ảnh hưởng đến diệt khuẩn nước bằng đèn UV, chính độ đục góp phần vào việc bảo vệ các vi sinh vật khỏi tác động bất hoạt của tia cực tím và có thể là nguồn thực phẩm giúp vi sinh vật tái phát triển sau bước khử trùng. Vì vậy luôn cần phải có sự kết hợp giữa đèn khử trùng nước UV với thiết bị lọc sơ bộ như lọc tổng, lọc tinh …

Vận hành và bảo trì đèn UV

Chi phí vận hành và bảo dưỡng đèn UV là thấp. Thông thường tuổi thọ của bóng đèn là 12 tháng nên sau 12 tháng tiến hành thay thế bóng đèn UV. Ngoài ra trong suốt quá trình hoạt động nếu nguồn nước không được xử lý trước khiến bóng đèn bị bẩn, nó cần được lấy ra và làm sạch để duy trì cường độ phát ra ánh sáng.

Ngoài ra trong bất kỳ hoạt động vận hành và bảo trì nào, người sử dụng cần bảo vệ da và mắt khỏi bức xạ tia UV vì nó cũng gây hại cho tế bào con người.

Ưu điểm của diệt khuẩn nước bằng đèn UV

👉 Có thể khử trùng lượng nước lớn nhanh chóng

👉 Dễ dàng vận hành

👉Hiệu quả diệt khuẩn đối với nhiều mầm bệnh bao gồm E.coli, Guardia và cryptosporidium

👉 Không có nguy cơ hình thành các sản phẩm phụ khử trùng DBPs ví dụ như trihalomethanes

👉 Không phụ thuộc vào độ PH và nhiệt độ của nước

👉 Không tạo ra hương vị hoặc mùi khó chịu

Nhược điểm

👉 Chi phí mua thiết bị ban đầu cao hơn so với hình thức khử trùng khác – Xem các hình thức khử trùng nước khác: Tại đây

👉 Yêu cầu nguồn điện thường xuyên để hoạt động

👉 Đèn UV cần phải được vệ sinh thường xuyên và xử lý cẩn thận vì hàm lượng thủy ngân của chúng

👉 Chỉ hiệu quả đối với ô nhiễm vi khuẩn mà không hiệu quả đối với ô nhiễm hóa học và vật lý

👉 Không có hiệu quả khử trùng còn lại gây ra nguy cơ tái phát triển hoặc tái nhiễm

👉 Không có hiệu quả với nước có độ đục cao

Đèn UV diệt khuẩn

scroll top