CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Có thể thay thế máy bơm bể bơi 1 HP bằng 1,5 HP không ?

Có thể thay thế máy bơm bể bơi 1HP bằng máy bơm 1,5 HP nếu đường ống và bộ lọc bể bơi đã được thiết kế ban đầu đủ lớn có thể xử lý được công suất nước bổ sung.  Bài viết này giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn vấn đền cần quan tâm khi nâng cấp từ máy bơm 1 HP sang máy bơm 1,5 HP và những rủi ro tiềm ẩn có thể có khi sử dụng máy bơm bể bơi mạnh hơn.

Yếu tố rủi ro khi thay thế máy bơm bể bơi 1 HP bằng 1,5 HP

Hệ thống đường ống

Việc thay thế máy bơm bể bơi từ 1 HP sang 1,5 HP có thể làm quá tải hệ thống đường ống chỉ được thiết kế cho máy bơm nhỏ khiến hệ thống tuần hoàn bể bơi hoạt động kém hiệu quả hơn khi sử dụng máy bơm lớn hơn. Quá tải hệ thống đường ống có thể kéo theo các vấn đề rò rỉ, nứt vỡ khi đường ống không thể chịu được áp lực lớn hơn. Rò rỉ lại kéo theo nguy cơ máy bơm chạy không tải, bị e khí do có không khí lọt vào đường ống, nếu không được kiểm tra xử lý kịp thời trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ máy bơm, gây cháy nổ động cơ.

♥  8 nguyên nhân làm máy bơm bể bơi bị hỏng nhanh chóng

Bộ lọc

Sử dụng máy bơm có mã lực HP lớn hơn đồng nghĩa với công suất dòng nước qua bộ lọc sẽ lớn hơn có thể khiến lọc không kịp, kết quả là tạo thành kênh dòng chảy trong bộ lọc khiến nước chỉ chảy theo kênh này mà không qua các lớp cát lọc cuối cùng trả về bể cùng với các cặn bẩn khiến nước hồ bơi bị đục thiếu vệ sinh do bộ lọc không chặn và giữ lại các cặn bẩn tại các lớp cát lọc.

Ngoài ra tốc độ dòng nước qua bộ lọc lớn hơn không phù hợp với kích thước bộ lọc về lâu dài có thể làm nứt vỡ hệ thống lưới lọc bên trong bình làm cho cát có thể lọt vào bể bơi.

 

Có thể thay thế máy bơm bể bơi 1 HP bằng máy bơm 1,5 HP không

HP có ý nghĩa gì trong máy bơm bể bơi

HP là tên viết tắt của horsepower được gọi là mã lực của máy bơm, là thông số sử dụng để đo sức mạnh của máy bơm cũng có thể coi là công suất của máy bơm bể bơi. Trên thực tế bước đầu tiên để xác định hệ thống đường ống và bộ lọc có tương thích với máy bơm lớn hơn không là tính tổng mã lực (ký hiệu là THP) với công thức:

THP = HP (mã lực định mức ) X SF (hệ số dịch vụ)

SF hệ số dịch vụ là dấu hiệu cho biết mức độ khó khăn bổ sung mà máy bơm có thể xử lý liên quan đến xếp hạng HP. SF của máy bơm thường được tìm thấy trên nhãn ngay cạnh HP. Tùy thuộc vào nhà sản xuất có thể tra cứu SF trên trang web của họ.

Bằng cách tăng Hệ số SF của một động cơ cụ thể, họ có thể làm được nhiều việc hơn từ động cơ có mã lực nhỏ hơn. Bằng cách nhân HP x SF, bạn sẽ có được công suất thực sự của động cơ

Khi xem xét một động cơ mới, HP phải phù hợp. Bạn sẽ có thể mua một động cơ được nâng cấp với chi phí rẻ hơn so với một động cơ được định mức đầy đủ và cũng có thể tiết kiệm được một số điện. Chỉ cần đảm bảo rằng HPxSF của động cơ mới bằng hoặc lớn hơn HPxSF của động cơ hiện tại của bạn.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét cụ thể bộ lọc và hệ thống đường ống có hoạt động khi thay thế máy bơm từ 1 HP sang 1,5 HP không.

Hệ thống đường ống có hoạt động bình thường khi thay thế máy bơm 1,5 HP không

Như đã phân tích ở trên, nếu hệ thống đường ống được thiết kế có kích thước quá nhỏ chỉ vừa đủ cho máy bơm 1 HP trở xuống thì việc thay bằng máy bơm 1,5 HP là không phù hợp. Vì vậy cần kiểm tra lại khi lắp đặt hệ thống đường ống tuần hoàn đã tính toán trước phương án nâng công suất lên hay chưa, muốn vậy bạn phải xem lại dự toán, bản vẽ xây dựng bể bơi để có quyết định phù hợp.

Bộ lọc có phù hợp với máy bơm 1,5 HP không

Như đã phân tích ở trên, việc sử dụng máy bơm 1,5 HP với bộ lọc không phù hợp về kích thước có thể gây quá tải kéo theo chất lượng nước xấu, thường xuyên bị đục thậm chí có rêu tảo. Chẳng hạn nếu máy bơm 1,5 HP được đánh giá có lưu lượng 75 GPM nhưng bộ lọc chỉ có công suất 70GPM thì sẽ tạo ra dòng chảy đẩy cát lọc sang 2 bên và nước theo dòng chảy này không qua lọc trở về bể luôn, lúc này chức năng lọc của bộ lọc bị loại bỏ hoàn toàn. Do đó nên để khoảng cách công suất giữa bộ lọc và máy bơm ít nhất là 10 GPM tức là công suất bộ lọc không bao giờ đạt mức tối đa để có thể nâng máy bơm từ 1 HP lên 1,5 HP.

Vì vậy để nâng máy bơm từ 1 HP sang 1,5 HP bạn cần xác định kích thước bộ lọc có phù hợp với công suất của máy bơm 1, 5 HP hay không. Ví dụ bộ lọc phi 500 có công suất lọc 10 m3/h rõ ràng không thể phù hợp với máy bơm 1,5 HP có công suất 22m3/h.

Như vậy để đánh giá có thể thay thế máy bơm  1 HP sang  1,5 HP phải xem xét dựa trên thực tế hệ thống đường ống và kích thước bộ lọc có phù hợp hay không, tránh quá tải có thể gây ra những tác động xấu.

Để được tư vấn chi tiết hơn hãy gọi cho chúng tôi qua các số ĐT: 0989417777 – 0985223388

 

 

 

 

 

 

scroll top