CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Clo bột và clo viên khác nhau thế nào ? Nên sử dụng loại nào cho hồ bơi

Clo bột và clo viên là 2 loại clo được biết đến nhiều thay vì tên gọi của chúng là canxi hypochlorite và TCCA. Vậy ưu nhược điểm của 2 loại clo này là gì, chúng khác nhau như thế nào và nên sử dụng loại nào cho hồ bơi ?

Clo bột – Canxi  hypochlorite

Clo bột là tên gọi chung của canxi hypochlorite còn thường gọi là clorin là một hóa chất khử trùng hồ bơi mạnh và được sử dụng phổ biến do hàm lượng clo cao ổn định, chi phí hợp lý. Canxi hypochlorite thực tế được sản xuất cả 2 dạng bột và viên nhưng dạng viên ít được sử dụng do không phù hợp để sốc clo định kỳ.  Clo bột màu trắng ngà,  có hàm lượng clo khoảng từ 35 – 70% tùy từng thương hiệu.

Ưu điểm của clo bột

 • Tác dụng nhanh: Canxi hypochlorite hòa tan nhanh chóng và tăng nồng độ clo rất nhanh nên lý tưởng để xử lý nước hồ bơi có màu xanh hoặc đục.
 • Nồng độ clo cao: Với những sản phẩm chất lượng cao như clo Aquafit  Ấn Độ hàm lượng clo ổn định 70% giúp tiêu diệt vi khuẩn, virut và tảo trong nước hồ bơi một cách hiệu quả
 • Đa năng: Clo bột có thể được sử dụng để gây sốc cho hồ bơi và khử trùng duy trì hàng ngày
 • Chứa canxi: Clo bột chứa canxi vì vậy có thể nâng cao canxi cho nước hồ bơi một cách tự nhiên.

Nhược điểm:

 • Không ổn định: Clo bột không chứa chất ổn định nên dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời
 • Độ PH cao: Canxi hypochlorite có độ PH cao từ 10 – 12 khi ở trong nước điều này làm tăng độ PH hồ bơi.
 • Tăng mức canxi: Việc chứa canxi có tác dụng nâng hàm lượng canxi lên một cách tự nhiên nhưng cũng có thể làm độ cứng canxi lên quá cao khiến gây đóng cặn thiết bị, gây ố màu các bức tường và đáy hồ bơi.

Clo viên – TCCA Trichloroisocyanuric acid

TCCA có 2 dạng bột và dạng viên nhưng với bể bơi dạng viên sử dụng nhiều hơn. Clo viên gồm viên sủi tan nhanh 2g, viên 20g và viên tan chậm 200g. Clo viên  là loại clo ổn định có chứa chất ổn định nước axit cyanuric giúp làm chậm quá trình phân hủy clo dưới ánh sáng mặt trời. Clo viên có độ PH thấp là 3.

Ưu điểm của clo viên TCCA

 • Khử trùng hiệu quả: Clo viên chứa nồng độ cao khoảng 90% nên nó là chất khử trùng mạnh, hiệu quả loại bỏ vi khuẩn, virut và tảo giúp nước hồ bơi luôn sạch và an toàn.
 • Hạn sử dụng dài: Clo viên có thời hạn sử dụng tương đối dài nên có thể mua số lượng lớn để sử dụng.
 • Dễ sử dụng: Clo dạng viên nên dễ dàng sử dụng không cần cân đong như clo bột hay phải hòa tan vào nước trước khi vẩy vào bể. Sử dụng clo viên sủi tan nhanh 2g đơn giản chỉ vứt thẳng vào nước hồ, chúng sẽ tan ngay trong vòng 10 phút hay cho vào cột chứa clo viên để tan dần trong vòng 5 – 7 ngày đối với viên 200g

Nhược điểm của clo viên

 • Mất cân bằng PH và tăng axit cyanuric: Sử dụng clo viên liên tục có thể dẫn đến giảm dần độ PH và tăng nồng độ axit cyanuric gây mất cân bằng hóa học trong nước hồ bơi.
 • Không thích hợp cho bể làm từ nhựa vinyl: Clo viên có tính axit, nồng độ cao và hòa tan chậm có thể làm hỏng lớp lót vinyl nếu không sử dụng cẩn thận
 • Không phù hợp để sốc bể bơi: Clo viên không được sử dụng để gây sốc hồ bơi.

Sự khác nhau giữa clo bột và clo viên

Nồng độ clo: Clo bột thường có nồng độ clo dao động từ 35 – 70% tùy loại. Trong khi clo viên có nồng độ clo cao hơn nhiều khoảng 90% đối với viên tan chậm 200g

Tỷ lệ hòa tan: Clo bột hòa tan nhanh hơn nhiều so với clo viên. Clo bột có thể tan hoàn toàn tự nhiên trong khoảng 4 – 6 giờ trong khi clo viên 200g tan dần theo thời gian khoảng 5 – 7 ngày.

Độ PH: Clo bột khi hòa vào nước có độ PH từ 10 – 15 khiến nước có tính kiềm. Clo viên có tính axit với PH chỉ bằng 3. Do đó khi sử dụng cả 2 loại clo này đều cần kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên độ PH.

Cách sử dụng: Clo bột thường được hòa tan vào nước trước khi thêm vào hồ bơi, clo viên không cần hòa tan trước có thể ném thẳng vào hồ bơi đối với viên sủi tan nhanh hoặc cho vào cột chứa clo viên để tan dần.

Chất ổn định nước giúp clo ít bị tiêu hao dưới ánh nắng mặt trời: Clo bột không chứa axit cyanuric trong khi clo viên chứa axit cyanuric

Khi nào nên sử dụng clo bột trong hồ bơi

Bất kỳ hồ bơi nào cũng nên sử dụng clo bột. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng clo bột là phù hợp:

Sốc hồ bơi diệt tảo hay xử lý nước hồ bơi bị đục: Clo bột là sự lựa chọn tuyệt vời để sốc hồ bơi. Nó giúp nâng cao nồng độ clo, loại bỏ vi khuẩn, tảo và chất gây ô nhiễm khác trong nước hồ bơi. Ngoài ra sốc clo sử dụng cùng với hóa chất khử kim loại nặng còn có tác dụng loại bỏ kim loại nặng làm đổi màu nước hồ bơi.

Phù hợp với bể bơi trong nhà: Với bể bơi trong nhà không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào làm phá hủy clo nên clo bột phù hợp sử dụng cho bể bơi này.

Bể bơi có độ cứng canxi thấp:  Độ cứng canxi của hồ bơi phải từ 175 – 225 ppm đối với hồ bơi composite hoặc 200 – 275 đối với bể bơi bê tông. Nếu độ cứng canxi quá thấp dưới mức yêu cầu có thể gây rỗ các bức tường hồ bơi do đó sử dụng clo bột có tác dụng nâng độ cứng canxi lên giúp cân bằng độ cứng canxi.

Kiểm soát ổn định: Chất ổn định nước axit cyanuric giúp ngăn chặn sự phân hủy clo do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên nếu hàm lượng quá cao sẽ cản trở hiệu quả của clo – khóa clo. Trong những trường hợp này clo bột là sự lựa chọn hợp lý nhằm khôi phục lại sự cân bằng giữa clo và chất ổn định nước , tối ưu hóa quá trình khử trùng.

Khi nào nên sử dụng clo viên trong hồ bơi

Dùng cho bể bơi ngoài trời:  Clo viên chứa chất ổn định giúp bảo vệ clo khỏi bị phá hủy bởi ánh nắng mặt trời vì vậy clo viên phù hợp đối với bể bơi ngoài trời.

Không cần bổ sung clo hàng ngày: Clo viên tan chậm trong 5 – 7 ngày bổ sung clo hàng ngày vào nước nhờ quá trình tan từ từ của viên clo, người vận hành không cần phải cân đong hòa tan vẩy vào bể hàng ngày nên thuận tiện cho người vận hành bận rộn.

Dùng cho bể có độ ổn định axit cyanuric ở mức thấp:  Với hồ bơi có mức chất ổn định nước CYA ở mức thấp, dùng clo viên có thể nhanh chóng nâng lên mức thích hợp giúp bảo vệ clo khỏi tia UV

Dùng cho nước hồ bơi có độ PH cao: Với hồ bơi có độ PH cao, sử dụng clo viên giúp làm giảm độ PH         

Nên sử dụng clo bột hay clo viên để sốc bể bơi

Sử dụng clo bột để sốc bể bơi xử lý các vấn đề như rêu tảo, nước bị đục, nước bị đổi màu. Tuyệt đối không sử dụng clo viên TCCA để sốc hồ bơi.

Chú ý: Không bao giờ được trộn lẫn 2 hóa chất clo bột và clo viên lại với nhau vì có thể gây ra phản ứng hóa học gây nổ và giải phóng khí độc hại

 

Clo bột và clo viên khác nhau thế nào

 

scroll top