CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Tổng kho 109 109 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Nguyên nhân và cách xử lý nước hồ bơi bị đen sau khi cho clo

Nước hồ bơi bị đen  sau khi cho clo do chứa các kim loại như mangan và bạc dưới dạng các ion hòa tan. Các ion  kim loại này phản ứng với clo tạo thành các kết tủa màu đen làm đổi màu nước.

Nguyên nhân nước hồ bơi bị đen sau khi cho clo

Khi clo được thêm vào nước, xảy ra phản ứng oxi  hóa giữa ion kim loại Mn2+ và Ag+  với clo và các hợp chất khác có trong các loại hóa chất được thêm vào hồ bơi  tạo thành các phức chất, hợp chất là các kết tủa màu đen. Với lượng clo chỉ ở mức duy trì hàng ngày, chúng ta không nhận thấy rõ ràng do hàm lượng clo được thêm vào chưa đủ để phản ứng hết với toàn bộ mangan hay bạc vì vậy lượng kết tủa này là rất nhỏ và chưa làm đổi màu nước nên khó nhận ra.

Nhưng khi sốc bể bơi bằng clo, lượng clo thêm vào lớn nên lượng kết tủa tạo thành lớn hơn phần lớn trở thành các hạt keo lơ lửng trong nước một phần nhỏ chìm xuống đáy, làm đổi màu nước hồ bơi sang màu đen rất dễ nhận biết.

Có nên bơi trong nước hồ bơi có màu đen không ?

Không nên bơi trong nước hồ bơi có màu đen. Đó là môi trường không an toàn để bơi lội vì nguy cơ hít phải hay nuốt phải các hợp chất kim loại này có thể gây ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe, người bơi có thể bị nhiễm độc với hệ thần kinh, thận và tim mạch hay bị tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau.

Vì vậy tránh bơi hay tiếp xúc với nước hồ bơi có màu đen. Nếu buộc phải tiếp xúc để thực hiện vệ sinh làm sạch, hãy sử dụng kính bảo vệ và rửa kỹ mọi dùng da tiếp xúc với nước bằng xà phòng và nước.

 

Nguyên nhân và cách xử lý nước hồ bơi bị đen sau khi cho clo

Tại sao nước hồ bơi nhiễm kim loại như Mangan và Bạc

Sử dụng nguồn nước giếng khoan: Nước giếng khoan được khai thác từ sâu trong lòng đất nên chứa rất nhiều các ion kim loại ở dạng hòa tan như Mangan, bạc, sắt, đồng …

Do ăn mòn: Nếu PH hồ bơi thường xuyên ở mức thấp, nước hồ bơi có tính axit sẽ gây ăn mòn thiết bị, đường ống và vật liệu hồ bơi và đây là nguồn bổ sung kim loại vào nước hồ bơi liên tục.

Hồ bơi nằm gần các khu vực khai thác quặng và kim loại: Hồ bơi ở các khu vực khai thác quặng và kim loại, nước mưa sẽ làm dòng chảy ở các khu vực lân cận tràn vào hồ bơi. Đây có thể là nguồn cung cấp kim loại như mangan và bạc vào nước hồ bơi.

Sử dụng hóa chất hồ bơi kém chất lượng: Hóa chất kém chất lượng sẽ được thêm nhiều chất phụ gia và chất độn vào để nhằm làm giảm giá thành. Các chất độn và phụ gia này có thể chứa nhiều hợp chất kim loại nặng như mangan hay bạc. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng các loại hóa chất này đặc biệt với loại hóa chất bể bơi giá rẻ.

Các bước xử lý nước hồ bơi bị đen sau khi cho clo

Chuẩn bị

  • Hóa chất khử kim loại nặng : Sao Việt pha chế và cung cấp
  • Hóa chất clo: Clorin 70% Aquafit Ấn Độ
  • Hóa chất keo tụ làm trong nước: PAC Ấn Độ
  • Hóa chất điều chỉnh PH: Axit HCl hoặc Xút Ấn Độ
  • Bộ dụng cụ vệ sinh bao gồm: Bàn hút đáy, sào nhôm, dây hút
  • Bộ test nước đo lường 2 chỉ tiêu clo và PH

Các bước thực hiện:

Thực hiện vào buổi tối nhằm tránh thất thoát clo và không có người bơi, tận dụng quãng thời gian nghỉ của bể để sáng hôm sau hút cặn vệ sinh và mở cửa bể bơi phục vụ khách như bình thường

Bước 1: Đo lường và điều chỉnh PH của nước

Sử dụng bộ test nước bể bơi đo 2 chỉ tiêu clo và PH. Lấy nước dưới mặt khoảng 40 cm vào ống nghiệm. Nhỏ 4 giọt chất chỉ thị vào đúng bên tương ứng. Lắc đều và đợi 1 thời gian để đọc kết quả. Đọc kết quả bằng cách so sánh màu trong các ống nghiệm với màu của các vạch tương ứng trong từng cột.

Nếu độ PH quá thấp tức là <7,2 sử dụng xút Ấn Độ để nâng PH lên. Liều lượng sử dụng xút căn cứ vào mức PH hiện tại để tính toán. Sao Việt sẽ hướng dẫn định lượng cụ thể cho khách hàng.

Nếu PH quá cao >7,8, sử dụng axit HCl để làm giảm.

Sau khi điều chỉnh  PH nước bể bơi về mức tiêu chuẩn bể bơi 7,2 – 7,6 chúng ta thực hiện bước 2

Bước 2: Thực hiện sốc clo

Sốc clo là phương pháp sử dụng clo ở nồng độ cao đến rất cao. Hóa chất sử dụng là clorin 70% Aquafit Ấn Độ. Pha clorin 70% Aquafit Ấn Độ vào các xô nước  rồi phun đều khắp các khu vực trong bể.

Nếu có bộ lọc cát tuần hoàn, xoay van trên bình lọc cát sang vị trí Recirculate – Bật máy bơm trong 1-2 giờ nhằm giúp hóa chất clo phân phối đều trong nước.

Bước 3: Sử dụng hóa chất khử kim loại nặng do Sao Việt pha chế

Pha hóa chất khử kim loại nặng vào các xô nước theo đúng liều lượng được hướng dẫn rồi rải đều dung dịch vừa pha khắp bể, càng đều càng tốt giúp cho hóa chất hoạt động tốt hơn đảm bảo tiếp xúc nhiều nhất có thể với các ion kim loại trong đó có đồng ở trong nước.

Sau bước này, các ion mangan hay bạc cùng với các ion kim loại khác kết tinh tạo thành các bông cặn kích thước lớn và nặng hơn nước chìm xuống đáy bể.

Bước 4: Sử dụng hóa chất trợ lắng PAC

Nhằm mục đích kết dính các hạt keo hữu cơ lơ lửng trong nước gây đục nước, hoặc các hợp chất keo của kim loại sử dụng hóa chất trợ lắng PAC Ấn Độ màu trắng. Pha hóa chất theo định lượng hướng dẫn rồi cũng phun đều khắp bể.

Cho bể bơi nghỉ qua đêm để các bông cặn có thời gian lắng xuống đáy

Bước 5 : Hút cặn đáy bể

Các bông cặn lắng xuống đáy sẽ tạo thành lớp dưới đáy bể. Gắn bàn hút đáy với sào đẩy và ống hút cặn. Nên sử dụng bàn hút đáy đen trắng rất nặng, đầm tay chắc chắc không bị bồng lên trong quá trình hút. Với bàn hút đáy bằng nhựa giá rẻ, nhựa rất mỏng, cầm tay cảm giác nhẹ khi hút thường bị bồng lên buộc phải dùng lực ép xuống làm khuấy động các lớp bông cặn đã lắng làm nước trở nên đục làm kéo dài quá trình hút thậm chí có thể cần thời gian để nước trong bể tĩnh trở lại các bông cặn lắng xuống mới có thể hút tiếp.

Động tác khi hút cặn cần nhẹ nhàng và hút đều toàn bộ khu vực sàn đáy bể bơi cho đến khi loại bỏ toàn bộ cặn đáy ra ngoài.

Bước 6: Kiểm tra lại PH và clo dư

Tiến hành kiểm tra lại độ PH và clo dư trong nước bằng bộ test. Nếu 2 chỉ tiêu này chưa về mức chuẩn clo dư 1 – 3 ppm, PH: 7,2 – 7,6 thì tiến hành điều chỉnh bằng hóa chất.

Và đến đây nước bể bơi của chúng ta đã rất trong, sạch sẽ, nhìn rõ đáy và sẵn sàng đón các vị khách đến bơi và tân hưởng cảm giác thư giãn, an toàn trong không gian bể bơi sạch đẹp.

 

Hướng dẫn cách xử lý nước hồ bơi bị đục sau khi thêm hóa chất nâng PH Soda

scroll top