CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Ảnh hưởng của nước cứng đến giặt là công nghiệp như thế nào

Nước cứng làm cho vải trắng bị ố màu dần, giặt quần áo với nước cứng sẽ khó sạch do nước cứng làm giảm tác dụng làm sạch của xà phòng gây tốn kém hơn ít nhất 30% lượng chất tẩy rửa kéo theo tăng chi phí tại các cơ sở giặt là công nghiệp.

Nước là một trong những thành phần chính được sử dụng trong bất kỳ quy trình giặt giũ nào. Chất lượng nước được sử dụng này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và hình thức bên ngoài của hàng dệt may.  Mối quan tâm hàng đầu của nhiều tiệm giặt là công nghiệp liên quan đến độ cứng có trong nước họ sử dụng. Nếu nước có độ cứng cao sẽ cần tiêu tốn nhiều lượng chất tẩy rửa tổng hợp và xà phòng hơn để làm sạch.

Chi phí chủ yếu của quá trình giặt là công nghiệp là hóa chất tẩy rửa, xà phòng giặt, điện và nước. Vì vậy để đảm bảo không phát sinh chi phí  chất tẩy rửa xà phòng tăng thêm cần sử dụng nước giặt có độ cứng càng thấp càng tốt (nước mềm).

Chúng ta cùng khám phá ảnh hưởng của nước cứng đến giặt là công nghiệp như thế nào ?

Nước cứng là gì

Nước cứng xảy ra khi một số khoáng chất bị hòa tan trong nước. Magie và canxi cacbonat là những khoáng chất chính làm tăng độ cứng của nước. Độ cứng thường được đo bằng mg/lít. Để đạt được nước mềm, nồng độ canxi và magie trong nước phải thấp hơn 60mg/l.

Nếu nồng độ nằm trong khoảng 60 – 120mg/l chất lượng nước có độ cứng vừa phải. Nước cứng có nồng độ 120 – 180mg/l, nếu cao hơn 180mg/l là nước cực kỳ cứng.

Nếu sử dụng nhiều nước cứng trong thời gian dài nguy cơ bị sỏi thận sẽ cao hơn . Khoáng chất và muối không thể được lọc qua thận, điều này có thể dẫn đến hình thành sỏi canxi. Nước ngầm thường cứng hơn nước mặt.

Xà phòng và chất tẩy rửa khó hòa tan trong nước cứng. Sự hiện diện của khoáng chất khiến xà phòng khó tạo bọt. Magie có trong nước cứng phản ứng trực tiếp với stearat để tạo ra magie stearate. Ngoài việc khiến việc tạo bọt trở nên khó khăn hơn, nó còn dẫn đến sự phát triển của cặn xà phòng dọc theo thành bồn tắm. Khi cặn phát triển trong đường ống nước, nó sẽ xuất hiện dưới dạng cặn canxi cacbonat.

Nước cứng ảnh hưởng đến việc giặt giũ như thế nào

Xà phòng kém hiệu quả hơn đáng kể khi sử dụng trong nước cứng do phản ứng hóa học xảy ra khi các ion magie hoặc canxi tương tác với chất tẩy rửa. Phản ứng này có khả năng tạo ra muối kết tủa ra khỏi dung dịch.

Loại muối này đôi khi được gọi là cặn xà phòng tích tụ ở bất cứ nơi nào dung dịch rửa xuất hiện. Có thể nhận thấy dấu vết của xà phòng trên quần áo, trong cống, trên kính cửa và bên trong máy giặt. Cũng có khả năng quần áo màu trắng sẽ chuyển sang màu vàng xám theo thời gian. Màu tối hơn có thể mờ dần. Nếu bạn sử dụng loại vải mềm hơn, chúng sẽ trở nên giòn và dễ gãy khi tiếp xúc với nước cứng.

Nước cứng khiến hiệu suất máy nước nóng kém hơn, dẫn đến sự tích tụ khoáng chất trong đường ống và thiết bị giặt là công nghiệp. Khi khoáng chất tích tụ trong đường ống, thiết bị, cặn bám sẽ phát triển ở các khu vực bị ảnh hưởng, điều này có thể tạo ra các vấn đề đáng kể về hiệu suất của thiết bị.

Khoáng chất cứng làm tăng khả năng tích tụ cặn trong máy nước nóng, nếu không được khắc phục hiệu quả của hệ thống có thể trở nên tồi tệ hơn. Theo thời gian, chi phí vận hành tại cơ sở sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra nước cứng có thể khiến các bộ phận kim loại của máy móc bị ăn mòn.

Tại sao xà phòng không tác dụng khi có nước cứng

Khi sử dụng xà phòng, tác dụng làm sạch của nó có thể bị gián đoạn bởi các khoáng chất cứng. Khi xà phòng tiếp xúc với các khoáng chất này sẽ tạo thành muối magie hoặc canxi không hòa tan. Xà phòng là muối kali hoặc natri của axit béo chuỗi dài. Khi xà phòng hòa tan trong nước cứng, các ion magie và canxi sẽ thé chỗ các ion kali và natri tạo thành muối magie và canxi không tan.

Tác dụng làm sạch của xà phòng trên quần áo

Xà phòng có tác dụng làm sạch rất hiệu quả khi thoa lên quần áo. Giả sử một mảnh vải bị dính dầu. Sau khi cho vào nước xà phòng, phân tử xà phòng sẽ dính vào quần áo. Phân tử này bao gồm một phần ưa nước và một phần kỵ nước.

Phần kỵ nước có thể xâm nhập trực tiếp vào vết bẩn. Còn phần ưa nước thì bị hút vào nước. Nếu số lượng phân tử bám trên vết bẩn tăng lên thì vết bẩn sẽ bị kéo vào trong nước khiến vải trở nên sạch sẽ. Trong trường hợp có nhiều ion magie và canxi trong nước, canxi sẽ phản ứng với các phân tử nước gần đó tạo thành phức chất trơ. Những phân tử này khi đó sẽ tránh tham gia vào việc loại bỏ vết bẩn trên quần áo.

Khi sử dụng nước cứng phải dùng thêm ít nhất 30% chất tẩy rửa để giặt sạch quần áo. Nhiệt độ nước cũng sẽ cần phải cao hơn. Cả 2 vấn đề này sẽ dẫn đến chi phí vận hành của cơ sở giặt là ngày càng tăng. Chính vì vậy các cơ sở giặt là công nghiệp nên sử dụng thiết bị xử lý nước cứng làm mềm nước – thiết bị sử dụng hạt nhựa cation sẽ trao đổi thay thế các ion canxi, magie trong nước bằng ion natri đã được gắn sẵn trên bề mặt hạt nhựa. Nước sau khi qua thiết bị làm mềm nước, độ cứng đã giảm rất nhiều, thậm chí có thể giảm về 0.

Thiết bị làm mềm nước cứng gồm những gì và hoạt động như thế nào

Để tìm hiểu về công nghệ làm mềm nước các bạn có thể tham khảo tại đây: Làm mềm nước

scroll top