CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Chỉ số pecmanganat là gì – Ảnh hưởng của pecmanganat với sức khỏe

Chỉ số pecmanganat là nồng độ khối lượng của oxi tương đương với lượng ion pemanganat được sử dụng khi mẫu nước được xử lý bị oxi hóa dưới các điều kiện xác định (thực chất chính là chỉ tiêu COD – nhu cầu oxy hòa tan). Nước sinh hoạt ăn uống có chỉ số pecmanganat dưới ngưỡng quy định sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chỉ số pecmanganat được sử dụng để đánh giá mức độ ô nhiễm của các tạp chất hữu cơ hòa tan, về thực chất đây chính là chỉ tiêu COD (nhu cầu oxy hóa học) trong nước cấp sinh hoạt.

Như vậy về bản chất COD và pecmanganat là một, chúng chỉ khác nhau ở cách phân tích. Chỉ số pecmanganat được xác định bằng KMnO4 trong khi COD được xác định bằng cách oxy hóa mẫu nước với K2Cr2O7.

Giới hạn của chỉ số pecmanganat trong quy chuẩn chất lượng của Việt Nam

Theo Quy chuẩn nước dùng cho ăn uống QCVN01:2009/BYT chỉ số pecmanganat ở dưới mức 2, nếu vượt ngưỡng này là dấu hiệu cho thấy nước nhiễm các chất hữu cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Ảnh hưởng của pecmanganat đối với sức khỏe

Chỉ số pecmanganat >2 là dấu hiệu cảnh báo nước bị ô nhiễm chất hữu cơ và nguy hiểm cho người sử dụng. Các chất này khi phản ứng với clo khử trùng trong nước sẽ tạo ra chất gây ung thư, khi tương tác với oxy sẽ tạo ra chất độc là Nitrit, là chất khi vào cơ thể người sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong máu (methemoglobin), trẻ em mắc bệnh này thường xanh xao và ảnh hưởng đến tính mạng đặc biệt nguy hiểm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ngoài ra Nitrit khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư, hàm lượng nitrosamine cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan.

Ngoài ra nước có chỉ số pecmanganat cao còn nhanh xuất hiện rêu tảo xuất hiện và là môi trường cho các vi sinh vật phát triển

Nguồn nước nào thường có chỉ tiêu pecmanganat không đạt

Nguồn nước mặt được khai thác từ sông suối thường chứa các tạp chất vô cơ và đặc biệt thường xuyên xuất hiện các chất hữu cơ như dầu mỡ, xác động vật. Các tạp chất này ở trong nước dưới dạng lơ lửng và hòa tan.

Ngoài ra nước ngầm bị nhiễm amoni cao cũng thường có chỉ số pecmanganat cao, các chất hữu cơ này khó xử lý hơn do chúng trơ với vi khuẩn hiếm khí.

Các phương pháp  xử  lý pecmanganat

  • Phương pháp lọc chậm sử dụng màng vi sinh
  • Phương pháp lọc than hoạt tính kết hợp oxy hóa mạnh bằng ozon
  • Phương pháp làm thoáng để khử NH3 ở độ PH cao
  • Phương pháp trao đổi ion
  • Phương pháp lọc sinh học
  • Phương pháp lọc thẩm thấu ngược
  • Thiết bị xử lý pecmanganat trong nước

scroll top