CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc – Nguyên nhân và cách xử lý

Bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ sau khi làm sạch bộ lọc là dấu hiệu cho thấy có nhiều vấn đề với bộ lọc của bạn cần giải quyết. Đâu là nguyên nhân khiến bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc và xử lý như thế nào ?

Dưới đây là những lý do khiến bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc và hướng xử lý

 • Tảo trong bể bơi

Nếu có tảo, bộ lọc hồ bơi có thể bị tắc rất nhanh do tảo là thực vật thủy sinh phát triển trong nước thành từng nhóm lớn, chúng có thể dễ dàng làm tắc bộ lọc trong quá trình lưu thông nước trong hồ bơi.

cách xử lý nước bể bơi màu xanh lá cây

Tảo là nguyên nhân khiến bộ lọc hồ bơi rất nhanh bị tắc

Để biết hồ bơi có tảo hay không:  Hãy kiểm tra các màng màu xanh lá cây, xanh lục hoặc đen trong nước và xung quanh thành hồ bơi, đây là dấu hiệu sự xuất hiện của tảo. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra độ PH, nồng độ clo, chất ổn định và tổng độ kiềm, nếu các chỉ tiêu này không đạt chuẩn, khả năng tảo phát triển là rất cao.

Tốt nhất khi phát hiện rêu tảo phát triển là phải diệt tảo ngay bằng cách sốc clo hoặc sử dụng hóa chất diệt rêu tảo Baquat. Cần thiết phải tăng nồng độ clo lên từ 10 -20 ppm. Ở cấp độ này, tảo xanh sẽ chết, chuyển sang màu trắng. Trước khi sốc hồ bơi bằng clo bạn cần đảm bảo rằng mức chất ổn định clo dưới 50ppm, độ PH và các chỉ tiêu hóa học khác được cân bằng. Bạn nên duy trì mức clo này trong vài ngày để loại bỏ hoàn toàn tảo.

Khi tảo chết bạn cần vệ sinh hồ bơi bằng các dụng cụ vệ sinh hồ bơi: Sử dụng  vợt hớt rác loại bỏ tảo trôi nổi, dùng bàn chải cọ sạch rễ tảo bám trên các bức tường, đáy bể đặc biệt chú ý khu vực lưu thông nước kém, khu vực ít ánh sáng … và hút thải bỏ ra ngoài.

bàn chải cọ rêu sợi thép

Sử dụng bàn chải cọ rêu sợi thép để loại bỏ tảo

 • Nước hồ bơi nhiều cặn bẩn

Quá nhiều cặn bẩn trong hồ bơi là nguyên nhân khác khiến bộ lọc hồ bơi nhanh chóng bị tắc chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ. Có thể dễ dàng phát hiện nước hồ bơi có vẻ đục hoặc không trong, là do có các mảnh vụn  và chất gây ô nhiễm trong nước.

Xử lý nước bể bơi bị đục và vệ sinh làm sạch bằng dụng cụ vệ sinh hồ bơi là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

 • Sử dụng cát cho bộ lọc không đúng chủng loại

Vấn đề này hiếm khi xảy ra và chỉ xảy ra trong bộ lọc cát nhưng nếu bộ lọc hồ bơi nhanh chóng bị tắc chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ sau khi bạn thay cát trong bộ lọc thì đây là lý do đầu tiên cần xem xét và kiểm tra.

Nếu cát quá mịn có thể khiến chúng rất dễ bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn và bụi bẩn mịn do kích cỡ lọc của các lớp cát là quá nhỏ.

Phải làm gì nếu bạn đã sử dụng loại cát không chính xác: Điều duy nhất cần làm trong trường hợp này là thay đổi loại cát phù hợp.

 • Quá nhiều DE

Nếu gần đây bạn đã bổ sung DE – là một loại đá trầm tích mềm, vụn được bao gồm các phần còn lại hóa thạch (hoặc xương) trơ về mặt hóa học của hàng tỷ sinh vật giống tảo cực nhỏ, được gọi là tảo cát.  Silica trong DE ở dạng khá thô, chưa bị biến đổi theo bất kỳ cách nào bởi nhiệt hoặc áp suất- Khi thêm DE mới vào bộ lọc, một số chuyên gia hồ bơi khuyên bạn nên sử dụng ít hơn 1/2 cốc so với hướng dẫn của bất kỳ nhãn hiệu nào bạn sử dụng. Điều này là do thường có một số bột DE còn sót lại trong bộ lọc, bất kể bạn làm sạch nó như thế nào. Quá nhiều DE có thể làm tắc nghẽn skimmer, khiến   bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ.

Nếu bạn nghi ngờ đã thêm quá nhiều DE, bạn có thể rửa ngược bộ lọc để loại bỏ nó và bổ sung vào bộ lọc với lượng thích hợp.

 • Mức cát quá cao hoặc quá thấp

Quá nhiều hoặc quá ít cát trong bộ lọc hồ bơi, bộ lọc sẽ không hoạt động đúng hoặc hiệu quả. Để biết mức cát quá cao hay quá thấp, bạn cần mở bộ lọc để kiểm tra. Thông thường bộ lọc cát hồ bơi sẽ có các dấu  ở bên trong cho bạn biết mức cát cần đổ. Nếu mức cát quá cao chỉ cần lấy 1 ít ra, nếu thấp thì bổ sung thêm cát cùng chủng loại.

 • Bộ lọc quá nhỏ

Bộ lọc hồ bơi phải phù hợp với kích thước hồ bơi. Nếu bộ lọc quá nhỏ, khả năng lọc không đáp ứng được vòng luân chuyển nước khiến bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc.

Cách chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

 • Miếng đệm hoặc van đa cổng bị lỗi

Van đa cổng và miếng đệm hình nhện kiểm soát hướng của nước và các mảnh vụn trong hồ bơi. Nếu chúng bị lỗi, bộ lọc có thể không được rửa ngược hoặc làm sạch hiệu quả. Vì vậy cần kiểm tra van đa cổng xem chúng có gì bất thường không, nếu có thì sửa chữa hoặc thay thế ngay.

 • Giỏ skimmer bị hỏng

Nước hồ bơi chảy qua giỏ lọc cặn skimmer trước khi đi đến hệ thống lọc. Mục đích của giỏ skimmer là hớt bọt, giữ các mảnh vụn lớn trong nước. Nếu giỏ skimmer bị hỏng, rác và mảnh vụn có thể lọt vào bộ lọc làm bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ.

Do đó cần kiểm tra giỏ skimmer và thay thế nếu chúng bị nứt hay vỡ

 

Một số mẹo nhỏ giúp ngăn bộ lọc hồ bơi nhanh bị tắc

 • Làm sạch hồ bơi thường xuyên
 • Chạy bộ lọc ít nhất 8 giờ hàng ngày để làm sạch thích hợp
 • Dùng vợt hớt các mảnh vụn trôi nổi ra khỏi hồ bơi
 • Hút cặn vệ sinh hồ bơi thường xuyên
 • Thường xuyên rửa ngược hoặc làm sạch bộ lọc (2 lần trở lên mỗi tháng)
 • Sử dụng đúng loại và lượng DE và đúng loại cát bể bơi
 • Sử dụng tấm che hồ bơi để loại bỏ các mảnh vụn lọt vào hồ bơi

 

 

 

scroll top