CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bộ lọc bể bơi -Cách lựa chọn bộ lọc bể bơi phù hợp

Bộ lọc bể bơi là gì

Bộ lọc bể bơi là thiết bị được gắn vào hệ thống ống nước của bể bơi. Bộ lọc bể bơi có tác dụng loại bỏ các tạp chất ra khỏi bể bằng cách tạo nên các rào cản vật lý ngăn các tạp chất, các hạt gây đục nước. Tùy loại bộ lọc với kích thước lọc khác nhau có khả năng loại bỏ hạt lớn và hạt nhỏ và đóng vai trò là rào chắn đầu tiên của bể bơi trước các chất gây ô nhiễm nước.

Bộ lọc bể bơi giúp loại bỏ các chất bẩn, hạt, mảnh vụn, rác lơ lửng  và các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ (có thể bao gồm bệnh gây ra mầm bệnh, vi sinh vật nhiễm bệnh, mồ hôi, nước tiểu, nước bọt, phân, côn trùng nhỏ …) Bộ lọc bể bơi cũng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và tảo

Các loại bộ lọc bể bơi

Có 3 loại bộ lọc bể bơi thông thường là: bộ lọc cát, bộ lọc là các phím lọc cặn (lọc cartridge) và bộ lọc DE. Mỗi loại bộ lọc có ưu và nhược điểm của riêng mình nhưng khi được sử dụng đúng cách nó sẽ là công cụ tuyệt vời để giữ cho bể bơi luôn sạch và đẹp.

Trước khi đi vào phân tích đặc điểm của từng loại, chúng ta cùng xem đặc điểm chung của các loại bộ lọc bể bơi là gì

Về cơ bản chúng hoạt động kết hợp với động cơ và máy bơm của bể bơi.

Máy bơm là phần chính của hệ thống tuần hoàn của bể bơi. Nó có chức năng hút nước từ bể bơi , đẩy nước qua bộ lọc và sau đó đẩy nước mới được lọc trở lại phía hồ bơi qua các cổng trả nước thành bể.

Khi nước được bơm qua hệ thống tuần hoàn, các bụi bẩn và mảnh vỡ sẽ được giữ tại các lớp lọc của bộ lọc bể bơi. Nước sau lọc trở nên sạch được đưa đến các phần khác của hồ bơi như máy làm nóng nước bể bơi heatpump, bộ cấp clo và thông qua các cổng trả nước quay trở lại bể.

 • Bộ lọc cát bể bơi

bộ lọc cát bể bơiBộ lọc cát bể bơi là bộ lọc truyền thống lâu đời. Bộ lọc cát bể bơi thuận tiện và hiệu quả về chi phí nhưng yêu cần phải được làm sạch thường xuyên.

Bộ lọc cát bể bơi có thể lọc các hạt có kích thước 20 micron

Các bộ phận điển hình của bộ lọc cát bao gồm:

Vỏ bình lọc bể bơi: Được sản xuất từ vật liệu composite có khả năng kháng tia UV và không bị ăn mòn bởi hóa chất

Cát mịn: Là loại cát nhỏ đủ tốt để nước có thể đi qua và đủ thô để các mảnh vụn bị giữ lại

Bộ phân phối nước

Phễu thoát nước

Van đa chức năng: Có 6 chức năng cho phép người vận hành dễ dàng sử dụng

Đồng hồ đo áp suất bình: Cho phép đo áp suất bình lọc và là dấu hiệu cho thấy bình lọc đã đến lúc phải sục rửa vệ sinh hay chưa khi so sánh áp suất bình lọc hiện tại với áp suất bình lọc khi bắt đầu sử dụng hoặc sau khi sục rửa bộ lọc

Kính trong: Cho phép theo dõi quá trình sục rửa bình lọc đã xong chưa

Quá trình lọc ở bộ lọc cát bể bơi diễn ra như sau:

Nước bẩn từ bể bơi đi qua ống đầu vào của bộ lọc sau đó dẫn đến đầu phân bố nước ở bên trong, nước qua các lớp cát trong bộ lọc, các chất gây ô nhiễm đủ lớn sẽ được giữ lại và chúng sẽ tồn tại ở đây cho đến khi bộ lọc được vệ sinh làm sạch. Nước  đã làm sạch thoát qua đáy của bộ lọc và quay trở lại hồ bơi.

Ưu điểm của bộ lọc cát bể bơi:

Phí bảo trì thấp hơn so với lọc cartridge và bộ lọc DE

Không tốn kém và dễ thay thế

Loại bỏ các hạt kích thước 20 – 100 micron

Nhược điểm

Phải sục rửa thủ công thường xuyên

Không có khả năng loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ hơn 20 micron

 • Bộ lọc cartridge (Bộ lọc cặn bể bơi)

Bộ lọc cặn bể bơi là một trong những lựa chọn phổ biến nhất khi sử dụng bộ lọc bể bơi vì chúng có thể được làm sạch mà không cần rửa ngược, tiết kiệm nước, thời gian cho chủ sở hữu bể bơi.

Bộ lọc cặn bể bơi (bộ lọc cartridge) bao gồm:

Bao gồm vỏ lọc cartridge và lõi lọc bên trong. Nước chảy vào cột lọc qua các lớp lọc giấy gấp nếp, tại đây các hạt – mảnh vụn – tạp chất bị giữ lại.

Ưu điểm:

Là lựa chọn thân thiện với môi trường

Không tốn diện tích,có thể gắn với xe di động và đẩy xung quanh bể

Có thể loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ 10 micron nên có tác dụng làm trong nước tốt hơn nhiều so với bộ lọc cát

Dễ dàng cài đặt

Là giải pháp tuyệt vời để lọc khi hút cặn bể bơi hàng ngày không phải bù nước đưa nước đã lọc quay trở lại bể ngay.

Nhược điểm

Không có chu kỳ rửa lại như các bộ lọc khác, phải tháo rời lõi lọc để vệ sinh làm sạch

Có thể bẩn khá nhanh do khả năng giữ lại các hạt có kích thước rất nhỏ

Tùy thuộc vào mức độ sử dụng bể bơi, bộ lọc cặn bể bơi phải được làm sạch định kỳ mỗi tháng một lần, mỗi tuần một lần hoặc thường xuyên hơn . Vệ sinh bằng cách lấy lõi lọc ra khỏi bộ lọc và phun vòi rửa sạch tất cả các mảnh vụn, tạp chất bám vào nó trong quá trình lọc.

Một hoặc 2 lần mỗi mùa bơi, các lõi lọc nên được ngâm trong dung dịch làm sạch bộ lọc để loại bỏ các hạt, tạp chất bị mắc kẹt trong đó

 • Bộ lọc DE

DE là viết tắt của đất diatomaceous. DE là một loại đá trầm tích bao gồm các tàn tích hóa học , các hóa thạch (hoặc xương) của hàng tỷ vi khuẩn tương tự như tảo, được gọi là tảo cát.

Bộ lọc DE có thể loại bỏ các hạt rất nhỏ kích thước từ 3 – 5 micron nhưng chúng khó bảo trì hơn bộ lọc cát và bộ lọc cặn bể bơi.

Trong bộ lọc DE, nước đi qua lưới lọc được bọc bằng bột DE

Ưu điểm của bộ lọc DE

Lọc nước sạch nhất, có thể loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ 3 -5 micron

Dễ dàng cài đặt, yêu cầu ít ống dẫn hơn vì không cần đường ống nước bẩn

Nhược điểm:

Gây mất nước trong thời gian rửa

Cần phải tháo rời một hoặc hai lần trong năm để làm sạch

Chi phí bảo tri cao nhất

Cách lựa chọn bộ lọc bể bơi 

Như đã phân tích ở trên mỗi loại bộ lọc có những ưu, nhược điểm khác nhau. Sự khác biệt cơ bản giữa các bộ lọc là gì

Bộ lọc cát bể bơi là cách đơn giản nhất để duy trì, tuần hoàn nước bể bơi nhưng khả năng lọc của chúng là thấp nhất. Vì vậy những người quan tâm nhiều hơn đến tính bảo trì dễ dàng có thể lựa chọn bộ lọc cát, chúng cũng là bộ lọc sử dụng dễ dàng.

Trong khi bộ lọc DE đem đến chất lượng lọc tốt nhất nhưng cần bảo trì nhiều nhất, với những người yêu cầu chất lượng nước lọc tốt nhất và không ngại việc phải bảo trì bộ lọc nhiều có thể lựa chọn bộ lọc DE

Bộ lọc cặn bể bơi (lọc cartridge) là sự lựa chọn hoàn hảo cân bằng giữa chất lượng lọc tốt và không yêu cầu bảo trì cao, tiết kiệm nước. Vì vậy những người đang tìm kiếm thiết bị lọc bể bơi có thể lọc tuần hoàn liên tục và cả lọc cặn khi hút cặn hàng ngày mà không phải bù nước có thể lựa chọn bộ lọc loại này.

Ngoài yếu tố hiệu quả lọc, chi phí sử dụng bảo trì, … một yếu tố nữa cần phải tính toán khi lựa chọn bộ lọc bể bơi là diện tích bố trí bộ lọc. Với bộ lọc cát bể bơi cần bố trí diện tích lớn nhất và cố định nên chỉ phù hợp với các bể bơi có nhiều diện tích.

Đối với bể bơi có diện tích hẹp, bộ lọc cặn bể bơi là sự lựa chọn tuyệt vời. Do được gắn trên xe đẩy, bộ lọc bể bơi di động có thể dễ dàng di chuyển đến bất kỳ vị trí nào xung quanh bể bơi nên có thể làm sạch ngay lập tức bất kỳ khu vực nào có dấu hiệu bị bẩn . Ngoài ra bộ lọc cặn bể bơi rất dễ cài đặt, dễ dàng làm sạch và không tốn nhiều điện.

Ngoài ra khi quyết định lựa chọn loại bộ lọc bể bơi bạn nên:

 • Suy nghĩ về loại bể bơi mà bạn có: Nó ở trên mặt đất hay dưới đất
 • Kích thước của bể bơi
 • Mức độ thường xuyên sử dụng hồ bơi: Với bể bơi có mật độ bơi cao cần phải hút cặn hàng ngày thì bộ lọc cặn bể bơi là sự lựa chọn hoàn hảo

So sánh bộ lọc cát bể bơi và bộ lọc cặn bể bơi (bộ lọc cartridge)

Bộ lọc cát là sự lựa chọn với giá cả phải chăng, bảo trì thấp. Cát giúp loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn khi nước đẩy qua. Nước được làm sạch sau đó chảy ngược vào bể bơi qua đầu dưới của bộ lọc. Trong bộ lọc cát, quá trình rửa ngược xảy ra khi nước thảy chảy qua đường thải thay vì quay lại bể bơi, làm sạch bộ lọc. Khi cát lọc bị bẩn do quá nhiều bụi bẩn, mảnh vụn tích tụ qua thời gian, áp lực dòng nước qua bộ lọc sẽ giảm. Điều này làm giảm áp lực dòng nước sẽ lần lượt làm tăng tốc độ áp suất của bộ lọc. Đây là dấu hiệu cho thấy khi nào cần rửa ngược bộ lọc cát. Nhìn chung, cát lọc nên được thay thế khoảng 3 – 5 năm một lần tùy thuộc vào việc sử dụng

Bộ lọc cặn bể bơi có thể lọc gấp đôi bụi bẩn và mảnh vụn so với bộ lọc cát bể bơi, kích thước lọc của nó cũng nhỏ hơn nhiều so với bộ lọc cát. Bảo trì dễ dàng hơn nhiều vì không cần phải rửa ngược, điều này có thể tiết kiệm tiền cho chủ sở hữu hồ bơi do không phải liên tục bổ sung nước. Tất cả những gì bạn cần làm trong quá trình sử dụng bộ lọc cặn bể bơi là tháo lõi lọc và rửa sạch lõi lọc bằng vòi phun. Bộ lọc này giúp tiết kiệm chi phí điện do sử dụng áp suất bơm thấp đồng thời do áp suất cần thiết thấp hơn có thể kéo dài tuổi thọ của máy bơm bể bơi.

Đặc điểm của bộ lọc cát bể bơi :

 • Loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn có kích thước 20 – 40 mciron
 • Dễ sử dụng và đơn giản để vận hành
 • Mức độ bảo trì thấp
 • Rửa ngược dễ dàng: Rửa ngược liên tục có thể làm mất cân bằng nước bể bơi
 • Lâu phải thay cát hơn, yêu cầu thay cát cứ sau 3 -5 năm
 • Cát thay thế tương đối rẻ tiền
 • Khả năng lọc thấp hơn bộ lọc cặn bể bơi
 • Không lọc được cặn bẩn khi hút cặn hàng ngày
 • Phải lắp cố định, không di chuyển được
 • Yêu cầu diện tích lắp đặt lớn hơn

Bộ lọc cặn bể bơi:

Có thể loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ nên sử dụng được để hút cặn bể bơi hàng ngày mà không phải bù nước sau khi hút cặn do nước quay trở lại bể ngay

 • Giảm chi phí điện bằng cách sử dụng áp suất bơm tháp hơn
 • Ít gây hao mòn trên máy bơm
 • Diện tích bề mặt lớn hơn giúp sàng lọc ra nhiều hạt bụi bẩn hơn
 • Lõi lọc cần phải được thay thế vài năm một lần tùy thuộc vào cách sử dụng
 • Không yêu cầu diện tích lắp đặt lớn, có thể lắp trên xe đẩy đến bất kỳ vị trí nào xung quanh bể bơi

Qua những phân tích so sánh giữa bộ lọc cát bể bơi và bộ lọc cặn bể bơi, chúng tôi khuyên dùng bộ lọc cặn bể bơi do chúng có thể loại bỏ các hạt bụi nhỏ hơn, làm sạch nhanh hơn, yêu cầu áp suất bơm ít hơn và dễ bảo trì.

Tuy nhiên bộ lọc cát bể bơi vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời đặc biệt với những bể bơi có kích thước lớn

Hướng dẫn phát hiện và xử lý sự cố bộ lọc bể bơi

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc cát bể bơi

scroll top