CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc cát bể bơi

Bộ lọc cát bể bơi là bộ lọc bể bơi truyền thống  được sử dụng nhiều hiện nay. Nó được biết đến là bộ lọc yêu cầu bảo trì thấp nhất trong các loại bộ lọc bể bơi. Vậy làm thế nào sử dụng bộ lọc cát bể bơi một cách hiệu quả nhất ?

Nội dung bài viết

 • Các vấn đề với bộ lọc cát bể bơi
 • Khi nào cần vệ sinh làm sạch bộ lọc cát
 •  Cách vệ sinh sục rửa bộ lọc cát
 • Khi nào thay thế cát lọc
 • Rò rỉ bộ lọc cát bể bơi

Các vấn đề với bộ lọc cát bể bơi

Qua một thời gian sử dụng, các chất bẩn như cặn bẩn, dầu … bám ngày càng nhiều trên lớp cát lọc hình thành các vũng bùn. Càng để lâu cặn bẩn ngày càng nhiều, làm giảm hiệu quả lọc đồng thời làm giảm lưu lượng lọc.

Hoặc nó cũng có thể tạo thành các dòng chảy bên trong bình lọc : nước tạo ra các lỗ mở trên cát và chảy thẳng qua mà không thực sự đi qua cát.

Ở những vùng nước cứng (nước có độ cứng cao) nó có thể vôi hóa với cặn canxi biến cát lọc thành viên đá cứng.

Các vấn đề cân bằng nước hoặc máy bơm bể bơi công suất quá lớn so với bộ lọc bể bơi cũng góp phần làm suy giảm cát lọc bể bơi

Tham khảo các bài viết:

 Cách chọn bộ lọc bể bơi phù hợp

 Tư vấn chọn đúng loại máy bơm bể bơi

Cách chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

Khi nào cần vệ sinh làm sạch bộ lọc cát

Khi đồng hồ đo áp suất trên bộ lọc cát cho thấy mức tăng 8 -10 psi so với  mức hoạt động bình thường là lúc cần tiến hành vệ sinh sục rửa lại bộ lọc cát (tiến hành xoay van để nước sục ngược từ dưới lên sau đó rửa xả sạch bụi bẩn)

Khi hoạt động bình thường ở chế độ lọc (filter) nước bể bơi thường chảy từ trên xuống theo chu trình nước chảy vào đỉnh bể và đẩy xuống qua lớp cát vào các bên ở đáy bể. Trong quá trình rửa ngược, nước chảy ngược lại từ dưới lên trên, sục lên để loại bỏ cặn bẩn bị giữ lại ở lớp cát lọc và thải nó ra đường thải.

Bộ lọc cát có thể có van kéo đẩy (còn được gọi là van trượt) hoặc van đa năng. Van đa năng có nhiều cổng trên van thường là 6 vị trí do đó còn được gọi là van đa cổng. Van trượt chỉ có 2 vị trí: lọc hoặc rửa ngược với một pittong được kéo lên hoặc đẩy xuống để thay đổi vị trí.

Thông thường bộ lọc cát bể bơi sử dụng van đa cổng với các chức năng như sau:

Filter ( Lọc) : Van hầu hết ở vị trí này trong suốt thời gian hoạt động của bộ lọc trừ lúc rửa ngược hoặc lúc tuần hoàn nước không qua lọc

Rinse (Rửa xuôi)  :  Sử dụng cài đặt này trong 15 giây sau khi rửa ngược để rửa bộ lọc cát

Recirculate (Tuần hoàn không qua lọc): Sử dụng cài đặt này nếu bộ lọc bị hỏng hoặc rò rỉ

Backwash (Sục rửa): Sử dụng cài đặt này để đảo ngược dòng chảy trong bộ lọc và đưa nước ra đường thải

Close (Đóng) : Tắt dòng chảy từ hồ bơi, thường là để làm việc trên thiết bị hoặc ngăn dòng nước chảy ra khỏi bộ lọc. Không vận hành máy bơm khi van ở vị trí close và không sử dụng nó làm cài đặt mùa đông.

Drain (Thải):Nước được đưa ra ống thải thay vì đưa trở lại bể bơi. Cài đặt này được sử dụng để hạ thấp mực nước hồ bơi hoặc hút cặn bể bơi.

Cách sục rửa bộ lọc cát bể bơi

Sục rửa bộ lọc cát bể bơi bằng van đa cổng

 • Bước 1: Tắt động cơ bơm
 • Bước 2: Nhấn xuống tay cầm van, xoay van từ vị trí Filter  sang vị trí Backwash
 • Bước 3 : Bật máy bơm
 • Bước 4: Để máy bơm chạy trong 2 – 3 phút ở vị trí Backwash
 • Bước 5: Tắt máy bơm, di chuyển tay cầm van đến vị trí Rinse.
 • Bước 6: Bật máy bơm lại và để trong 15 giây giúp ổn định lại lớp cát lọc và loại bỏ cặn bẩn còn sót lại ra khỏi đường thải
 • Bước 7: Tắt máy bơm và di chuyển van đến vị trí Filter
 • Bước 8: Bật bơm trở lại và chú ý áp suất trên bình, ghi lại áp suất đọc được trên đồng hồ đo áp suất.

Sục rửa bộ lọc cát bể bơi bằng van trượt (van đẩy)

 • Bước 1: Tắt máy bơm
 • Bước 2: Xoay để mở khóa pittong tay cầm T, kéo /vặn pittong lên trên 2 – 3”
 • Bước 3: Bật máy bơm
 • Bước 4: Đồng hồ đo áp suất cho thấy áp suất ngược (trên 30 psi). Hãy tắt ngay máy bơm nếu đồng hồ đo áp suất tăng đột biến
 • Bước 5: Sau khi vòi đổ đầy nước, rửa ngược bộ lọc cát trong 2 – 3 phút cho đến khi nước sạch
 • Bước 6: Tắt máy bơm và đẩy tay cầm T xuống vị trí khóa
 • Bước 7: Bật bơm trở lại và lưu ý áp suất trên đồng hồ, ghi lại áp suất đọc được

Trong hầu hết các trường hợp, một bộ lọc cát bể bơi có kích thước phù hợp sẽ có thể hoạt động liên tục trong khoảng thời gian tuần giữa các lần rửa ngược. Nếu thời gian rửa ngược giữa các lần dưới 4  tuần cho thấy bộ lọc đang có vấn đề có thể về kích thước cát lọc hoặc nước đang ở tình trạng bất thường như bị đục, bị rêu …  

Thông thường khi áp suất tăng từ 8 -10 psi là phải rửa ngược bộ lọc cát. Nhưng trong một số trường hợp nếu dòng chảy chỉ vào khoảng 5 psi hoặc áp suất tăng rất nhanh cho thấy bộ lọc cát có kích thước nhỏ hoặc đã đến lúc cần thay cát lọc

Khi nào cần thay thế cát trong bộ lọc bể bơi

Cát lọc thường sử dụng được trung bình 5 – 7 năm nhưng đối với các bộ loc cát bể bơi có kích thước rất nhỏ trong khi hệ thống có lượng nước lưu thông quá lớn, thời gian sử dụng của cát lọc sẽ ngắn hơn.

Kích thước của cát lọc là rất quan trọng để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu hạt cát quá lớn, hiệu quả lọc bị giảm. Nếu các hạt cát quá nhỏ, bộ lọc sẽ bị tắc nhanh chóng.

Vì vậy cần kiểm tra thông số kỹ thuật của bình lọc bể bơi. Cát lọc bể bơi nên có kích thước trong khoảng 0,35 – 0,45 mm  với hệ số đồng nhất là 1,4.

Các bước thay thế cát lọc trong bộ lọc cát bể bơi như sau:

Bước 1: Loại bỏ cát hiện có trong bộ lọc

Bắt đầu bằng cách tháo nút xả và xả nước trong bộ lọc. Sau đó nhấc van đa cổng ra khỏi đỉnh bộ lọc.

Nếu sử dụng van đa cổng trên đỉnh bạn có thể cần phải cắt một số đường ống để tháo van, để lại một số đường ống chính. Khi các đường ống bị cắt, dải kẹp nối van với bộ lọc cát bể bơi được loại bỏ hoặc đối với bộ lọc cát bể bơi cũ hơn cần tháo bu long ra. Trong cả 2 trường hợp van bình lọc bể bơi được kéo thẳng lên và tắt. Khi tháo van ra, nhét một miếng giẻ vào ống đứng để cát không bị đổ vào.

Sau đó loại bỏ cát trong bộ lọc ra, chú ý không làm vỡ lưới lọc dưới đáy bình lọc, theo thời gian chúng sẽ trở nên giòn hơn. Cách tốt nhất là thay thế lưới lọc cùng lúc với thay cát lọc.

Sau khi cát được bỏ hết ra dùng vòi để rửa sạch cát ở các lưới lọc

Bước 2: Đổ cát lọc mới vào

Tiến hành đổ cát lọc mới vào, chú ý để giữ ống lọc bên trong ở vị trí trung tâm. Dễ dàng thực hiện khi có một người giữ ống đứng tại cho trong khi bạn đổ cát vào bình lọc.

Lưu ý: Chỉ thêm lượng cát theo đúng khuyến nghị tuyệt đối không thêm nhiều hơn.

Bước 3: Khởi động lại bộ lọc

Xoay van sang vị trí Rinse, sau đó rửa ngược và rửa lại.

Cần chú ý đến áp suất trong đồng hồ đo áp suất và ghi lại thông số đó

Rò rỉ bộ lọc cát bể bơi

Bộ lọc cát bể bơi hiếm khi tự rò rỉ, rò rỉ thường xảy ra trong và xung quanh kết nối van. Một hiện tượng phổ biến là nước bị rò rỉ ra khỏi cổng rửa ngược của van đa năng. Nếu bộ lọc cát bị rò rỉ hoặc có những vết nứt nhỏ trong đó hãy thay thế nó ngay lập tức.

Nhưng có thể sửa chữa rò rỉ xung quanh van gắn trên đỉnh bình lọc. Nếu nước bị rò rỉ qua cổng rửa ngược của van đa năng chỉ cần điều chỉnh nhẹ tay cầm van có thể tạm thời giải quyết vấn đề này. Về lâu dài cần phải thay thế gioăng bên trong van.

 

scroll top