CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Tìm hiểu về máy điện phân muối tạo clo cho bể bơi

Bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo clo có nghĩa là thay vì thêm hóa chất clo vào nước, bạn thêm muối và máy điện phân muối để chuyển đổi thành clo. Nồng độ muối trong bể bơi thường là 3000 -4000 ppm, độ mặn của muối khoảng 1/10 độ mặn của biển giống như nước mắt của chúng ta.

Máy điện phân muối tạo clo gồm bộ phận nào và chúng hoạt động như thế nào

Máy điện phân muối tạo clo gồm 2 thành phần chính: cực điện phân và bảng điều khiển. Nước bể bơi chảy qua cực điện phân, bên trong nó là một loạt các lưới kim loại với dòng điện áp thấp tạo ra một phản ứng chuyển đổi muối thành những bong bóng nhỏ clo tinh khiết. Sau đó clo tinh khiết này phản ứng với nước tạo thành axit hypochlorous.

Bảng điều khiển cung cấp điện cho máy điện phân muối trong quá trình chuyển đổi. Nó cũng cho phép bạn kiểm soát lượng điện được gửi đến cực điện phân, do đó cho phép tăng hoặc giảm lượng clo trong hồ bơi

Máy điện phân muối tạo clo bể bơi

Các phản ứng diễn ra như sau

Đầu tiên điện phân nước muối tạo ra clo tinh khiết. Khi điện được truyền qua muối và nước , các nguyên tử sẽ phân ly thành Cl2 (clo khí), natrihydroxit và hydro. Natri hydroxit làm tăng độ PH của nước.

Clo tinh khiết sẽ phản ứng với nước và trở thành axit hypochlorous. Phản ứng giữa khí clo với nước cho ra axit hypochlorous và axit clohydric.

Tuổi thọ của máy điện phân muối tạo clo

 Cực điện phân muối có tuổi thọ khoảng từ 3 -7 năm. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào nồng độ muối và bảo trì, nồng độ muối phù hợp – bảo trì tốt sẽ kéo dài thời gian sử dụng. Việc vệ sinh không đúng cách hoặc vệ sinh quá thường xuyên cực điện phân là nguyên nhân khiến chúng nhanh bị hỏng và phải thay mới

5 cách bảo trì máy điện phân muối tạo clo

Để kéo dài tuổi thọ của máy điện phân muối tạo clo, cần thực hiện bảo trì thường xuyên bằng những cách sau:

  • Duy trì mức muối ổn định trong khoảng từ 2700 – 3400 ppm, lý tưởng là 3200 ppm.
  • Làm sạch điện cực ít nhất một lần một mùa hoặc khi cần thiết
  • Nếu có sấm sét hãy tắt máy để tránh việc bị hỏng bảng điều khiển
  • Giữ độ cứng canxi ở mức thấp nhất có thể trong khi vẫn duy trì mức phù hợp cho hồ bơi theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy điện phân muối tạo clo.
  • Chỉ sử dụng một chất khử clo có phân cực ngược để giảm sự tích tụ canxi trên điện cực

Ưu nhược điểm khi sử dụng máy điện phân muối tạo clo

Ưu điểm:

  • Không có tác động lớn đối với da và mắt người bơi, ít làm khô da hơn so với các bể clo truyền thống.
  • Tiết kiện tiền hóa chất: Muối là thành phần cơ bản được sử dụng để tạo clo, vì muối không tan trong nước như các hóa chất bể bơi khác nên lượng muối ban đầu bỏ vào bể bơi sẽ duy trì trong đó suốt mùa. Chỉ khi xả nước khỏi bể bơi, mức muối mới hạ thấp
  • Ít phải sử dụng các loại hóa chất clo: Mặc dù bể bơi sử dụng máy điện phân tạo clo có thể phải bổ sung thêm hóa chất clo bằng cách sử dụng clo viên sủi hoặc clo bột nhưng so với bể bơi dùng hóa chất clo thường xuyên hàng ngày thì việc này là ít hơn rất nhiều

Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư ban đầu tốn kém, chi phí thay thế phụ tùng cao
  • Dễ bị quên kiểm tra nước: Vì không phải thêm hóa chất clo hàng ngày nên có thể bạn sẽ quên kiểm tra các chỉ tiêu hóa học cân bằng nước bể bơi điều này có thể dẫn đến làm hỏng các thiết bị bể bơi.

Nên sử dụng loại muối nào cho máy điện phân muối tạo clo cho bể bơi

Bạn nên sử dụng muối tinh khiết 95% trở lên vì độ tinh khiết cao hơn khiến nó ít có khả năng làm bẩn hồ bơi hoặc làm hỏng thiết bị. Điều này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của cực điện phân muối.

Bài viết liên quan

Bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo clo hay gặp vấn đề gì

 

scroll top