CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo clo hay gặp các vấn đề gì

Vấn đề thường gặp nhất đối với bể bơi sử dụng máy điện phân muối là sự tích tụ canxi dưới dạng vảy trắng, nồng độ clo thấp khiến nước bị đục, nồng độ muối thấp không đủ nhu cầu clo, khó điều chỉnh nồng độ clo ngay và các vấn đề về ăn mòn thiết bị.

Bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo ra clo cần được đo lường các chỉ tiêu hóa học ít nhất hàng tuần và điều chỉnh nồng độ clo bằng cách điều chỉnh máy điện phân muối.

bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo clo hay gặp vấn đề gì

Cách cân bằng hóa chất trong bể bơi sử dụng máy điện phân muối

Bất kỳ bể bơi nào dù sử dụng hóa chất bể bơi hay sử dụng máy điện phân muối đều phải kiểm tra và điều chỉnh chính xác các chỉ tiêu hóa học cân bằng nước như nồng độ clod ư, độ PH, clo kết hợp, độ kiềm tổng, axit cyanuric, độ cứng canxi.

Kiểm tra điều chỉnh nồng độ muối (độ mặn)

Một hệ thống bể bơi sử dụng máy điện phân muối sẽ hoạt động hiệu quả chỉ khi muối ở nồng độ phù hợp.

Các máy điện phân muối tạo clo sẽ cần mức độ mặn khác nhau và đây là điều đầu tiên cần xem xét trước khi thêm hoặc giảm muối trong hồ bơi của bạn.

Máy điện phân muối tạo clo sẽ hoạt động tốt với độ mặn trong khoảng 2500 đến 3500 ppm. Cần phải kiểm tra mức độ mặn trước khi điều chỉnh nó hoặc sử dụng máy điện phân tạo clo theo dõi và hiển thị chỉ số độ mặn.

Các khu vực có nhiệt độ mát hơn sẽ giảm độ dẫn nước và nếu bạn đọc độ mặn có thể nhận được mức thấp hơn và không chính xác, vì vậy cần hết sức cẩn thận để không thêm quá nhiều muối.

Cần chắc chắn bạn không thêm quá nhiều muối vào bể bơi vì cách duy nhất để giảm độ mặn là thoát nước và cấp nước thêm vào.

Kiểm tra độ mặn mỗi tuần. Hãy nhớ rằng mức độ muối sẽ được tái chế trong quá trình sản xuất clo và có thể không cần thêm nhiều hơn trừ khi mức độ giảm xuống dưới phạm vi được đề xuất.

Kiểm tra và điều chỉnh độ PH

Mức độ PH lý tưởng từ 7,2 – 7,6 là cần thiết cho phép clo hoạt động hiệu quả và tiêu diệt vi khuẩn có hại. PH lý tưởng nhất là ở mức 7,4.

Độ PH nước bể bơi cao trong bể bơi sử dụng máy điện phân muối sẽ dẫn đến sự tích tụ canxi do đó cần đo độ PH thường xuyên để tránh vảy trắng hoặc vảy canxi.

Để giảm độ PH: Có thể sử dụng HCl hoặc axit khô như natri bisulphate

Để tăng độ PH: Có thể sử dụng soda hoặc xút

Đo lường chỉ tiêu clo dư

Cần phải theo dõi nồng độ clo dư và điều chỉnh thường xuyên. Nồng độ clo khuyến nghị nên nằm trong khoảng từ 2 – 5 ppm mọi lúc tùy thuộc vào mức độ axit cyanuric trong hồ bơi.

Độ mặn thấp làm giảm clo tự do. Nếu clo dư giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn, bạn cần đo độ mặn và tăng nó nếu nó ở dưới mức khuyến nghị trước khi nghĩ đến việc thêm sốc clo trong hồ bơi.

Mức độ mặn rất thấp có thể làm giảm lượng clo dư xuống 0 ppm, điều này gần như chắc chắn sẽ khiến tảo phát triển manh.

Ngoài nguyên nhân độ mặn thấp, clo dư thấp có thể được gây ra bởi:

 • Canxi tích tụ trên tế bào muối
 • Dư thừa chất ổn định nước
 • Tuần hoàn nước kém
 • Nếu độ mặn và các vấn đề được đề cập ở trên ở mức tốt, nhưng mức clo dư quá thấp, đây có thể là do thời tiết nắng nóng lượng người bơi nhiều, bạn cần bổ sung thêm hóa chất clo dạng bột hoặc dạng viên.

Theo dõi tổng độ kiềm

Tổng độ kiềm cần giữ trong khoảng 80 -120 ppm để giúp giữ PH ổn định đặc biệt trong mùa mưa

Tổng độ kiềm rất thấp có thể dẫn đến

 • Ăn mòn thiết bị
 • Nhuộm kim loại
 • Nước bể bơi trắng đục lờ lờ
 • Rêu tảo phát triển
 • Nước bể bơi bị đục

Để tăng tổng độ kiềm có thể sử dụng natri bicarbonate.Sử dụng axit muriatic để hạ thấp nó.

Trong hầu hết các trường hợp, việc cân bằng độ PH và độ kiềm tổng trong cả bể bơi sử dụng máy điện phân clo và bể bơi sử dụng hóa chất clo và khó khăn. Cách duy nhất là trước tiên giảm cả 2 hóa chất sử dụng axit muriatic và sau đó tăng PH thông qua sục khí để có được sự cân bằng chính xác.

Chỉ sử dụng chất ổn định nếu cần thiết

Nếu có thể, luôn luôn tránh các chất ổn định trừ khi bạn có bể bơi ngoài trời trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Chất ổn định chủ yếu được sử dụng để giúp clod ư ổn định bằng cách bảo vệ nó khỏi bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời và nhiệt độ nước cao. Mức đề nghị tiêu chuẩn của chất ổn định là từ 40 – 80 ppm cho các bể bơi sử dụng máy điện phân muối.

Giá trị chính xác của chất ổn định cũng có thể khác nhau với các vị trí địa lý, tùy thuộc và nhiệt độ và lượng ánh sáng mặt trời có sẵn trong ngày. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào lượng clod ư. Hàm lượng chất ổn định rất cao sẽ làm giảm nồng độ clod ư.

Xác định tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Đây là chỉ tiêu hóa học thường bị bỏ qua nhiều nhất: TDS trong hồ bơi không được vượt quá 1500ppm.

TDS tăng lên khi hóa chất được thêm vào và khi chất hữu cơ hòa tan trong nước. TDS ảnh hưởng đáng kể đến mức clod ư và các hóa chất khác, điều này có thể khiến nước bể bơi bị đục

Hướng dẫn bể bơi sử dụng máy điện phân muối xử lý  nước bể bơi bị đục

Cũng giống như các bể bơi sử dụng hóa chất clo, bể bơi sử dụng máy điện phân muối sẽ bị đục khi hóa chất không cân bằng. Vì vậy cần phải đảm bảo tất cả các chỉ tiêu hóa học được cân bằng mọi lúc để tránh nước đục và sự phát triển của tảo.

Để xử lý nước bể bơi bị đục cần phải sốc bể bơi bằng clo để tăng mức độ clo dư (máy điện phân chỉ hỗ trợ duy trì mức clo dư). Bạn có thể sốc clo bể bơi bằng các hóa chất clo bột.

Cách vệ sinh làm sạch cực điện phân của máy

Máy điện phân muối tạo clo cần được làm sạch định kỳ để đảm bảo không bị tích tụ cặn bám gây ra sự sản xuất clo thấp. Ngay cả khi không có sự tích tụ bạn nên làm sạch ít nhất 6 -12 tháng một lần. Dưới đây là những hướng dẫn từng bước làm sạch máy điện phân tạo clo

 • Bước 1: Tắt hết nguồn điện, tháo phích cắm di động
 • Bước 2: Sử dụng tuốc nơ vít để tháo điện cực từ máy
 • Bước 3: Thêm axit muriatic vừa đủ vào một xô nước. Tránh cho quá nhiều axit vì nó có thể làm giảm tuổi thọ điện cực (khoảng 6 oz axit muriatic trên một tư xô nước là đủ)
 • Bước 4: Đổ dung dịch vào và ngâm trong 5 – 10 phút
 • Bước 5: Rửa điện cực bằng vòi
 • Bước 6: Lắp đặt lại điện cực

Tuổi điện cực của máy điện phân muối tạo clo khoảng 3 -5 năm, sau đó bạn cần thay thế cái mới.

Đặt tỷ lệ phần trăm phù hợp để chạy máy điện phân muối tạo clo

Về cơ bản, tất các máy đều cài đặt tỷ lệ phần trăm kiểm soát lượng clo chúng tạo ra và thời gian bơm chạy để tạo ra đủ clo. Trong một số trường hợp, bạn buộc phải tăng thời gian chạy máy bơm để cho phép sản xuất đủ clo khi clo tự do quá thấp.

Tuy nhiên vì cài đặt tỷ lệ phần trăm của thời gian chạy bơm, bạn sẽ phải điều chỉnh lại tỷ lệ phần trăm mỗi khi bạn thay đổi thời gian chạy của bơm để có được clod ư từ mức thấp đến mức khuyến nghị.

Xử lý thế nào khi bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo clo nhưng không có clo

Nồng độ clo dư thấp trong bể bơi sử dụng máy điện phân muối có thể do các nguyên nhân sau:

 • Mức độ mặn thấp: Cần kiểm tra xem độ mặn có nằm trong khoảng từ 2500 -3500 ppm hay không
 • Sự tích tụ canxi trên điện cực: Cần kiểm tra để chắc chắn rằng điện cực không có sự hình thành canxi vì điều này sẽ cản trở hoạt động sản xuất đủ clo. Ngoài ra cần kiểm tra xem điện cực còn hoạt động tốt không, đã đến thời giant hay thế chưa
 • Chất ổn dịnh clo thấp: Đây cũng là một trong những lý do khiến clod ư không giữ được lâu hơn trong bất kỳ hồ bơi nào. Mức tiêu chuẩn của chất ổn định nước cho bể bơi sử dụng máy điện phân muối tạo clo là 60 -80ppm.
 • Cuối cùng cần kiểm tra bộ lọc, rửa ngược bộ lọc hoặc thay thế vật liệu lọc là cần thiết.

Nếu độ mặn cao trên mức tiêu chuẩn thì xử lý thế nào

Cách duy nhất để giảm độ mặn trong hồ bơi là thoát nước một phần sau đó cấp bù bằng nước sạch. Clod ư có thể thấp mặc dù độ mặn cao do điện cực muối bị lỗi, bẩn cần sửa chữa, làm sạch. Vì vậy trước tiên hãy khắc phụ độ mặn bằng cách xả và làm đầy nước bể bơi, sau đó điều chỉnh độ PH, làm sạch điện cực. Nếu clod ư vẫn thấp sau khi thực hiện tất cả các cách trên, bạn cần bổ sung thêm clo vào nước bằng các hóa chất clo bột hoặc clo viên.

 

scroll top