CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Lọc nước cho gia đình thì dùng thiết bị nào

Nước cho gia đình được sử dụng cho mục đich sinh hoạt và ăn uống vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với bất kỳ thiết bị lọc nước gia đình nào là phải đảm bảo nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống theo quy chuẩn của Bộ Y tế (QCVN01:2009/BYT về nước dùng cho ăn uống và QCVN02:2009/BYT nước dùng cho sinh hoạt). Trong bài viết này công ty xử lý nước Sao Việt sẽ giới thiệu các loại thiết bị lọc nước gia đình phù hợp để các bạn chọn lựa

Nguồn nước sử dụng cho thiết bị lọc nước gia đình

thiết bị lọc nước gia đìnhNguồn nước sử dụng cho thiết bị lọc nước gia đình có thể là nước giếng khoan, giếng khơi, nước sông suối ao hồ hoặc nước máy thành phố (nguồn nước đã được xử lý bởi các nhà máy nước). Mỗi nguồn nước có đặc điểm riêng nên thiết bị lọc nước sẽ được thiết kế để đảm bảo mục tiêu xử lý tốt nhất các chất gây ô nhiễm.

Nước giếng khoan: Được khai thác từ sâu trong lòng đất, nước giếng khoan thường có các kim loại nặng hòa tan như sắt, mangan,  … trong điều kiện yếm khí. Khi được bơm lên tiếp xúc với không khí sẽ diễn ra quá trình oxy hóa các kim loại nặng này thành các kết tủa làm nước bị đổi sang màu vàng nâu đỏ, nâu đen và có mùi tanh.

Nước sông suối ao hồ: Là nguồn nước mặt không nhiễm sắt mangan nhưng thường bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh đặc biệt các chất hữu cơ và các chất ô nhiễm từ các nguồn chất thải và thay đổi theo mùa.

Nước máy: Là nguồn nước đã qua xử lý nên chất lượng cao hơn hẳn 2 nguồn nước trên nhưng nước máy thường có độ cứng cao gây ra cặn ố thiết bị vệ sinh, làm đóng cặn bình nóng lạnh, tốn xà phòng giặt … Ngoài ra do quá trình lưu chuyển phân phối dài không thể tránh được trường hợp nước bị ô nhiễm thứ cấp từ những khe hở của hệ thống phân phối.

Thiết bị lọc nước gia đình cho nước giếng khoan

Do đặc điểm nước giếng khoan thường nhiễm sắt, mangan và các chất khí hòa tan nên thiết bị lọc nước giếng khoan cho gia đình thường bao gồm các công đoạn sau:

Oxy hóa – Lắng – Lọc

Sắt và mangan có trong nước giếng khoan được khai thác từ sâu trong lòng đất ở môi trường yếm khí  thiếu oxy nên ở trạng thái hóa trị II hòa tan trong nước. Khi bơm lên ban đầu nước giếng khoan không có màu, càng để lâu trong không khí nước càng chuyển sang màu vàng, màu nâu đỏ hoặc màu đen. Đó là do quá trình oxy hóa sắt và mangan do tiếp xúc với oxy chuyển thành các hợp chất sắt hóa trị III và mangan hóa trị IV kết tủa.

Công đoạn oxy hóa bằng ejector làm tơi nước nhằm giúp nước tiếp xúc với nhiều oxy trong không khí tạo điều kiện quá trình oxy hóa sắt, mangan, khử khí trong nước giếng khoan diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Sau quá trình oxy hóa nước được lưu trữ tại bể lắng hoặc bồn chứa nhằm giúp các kết tủa của sắt và mangan lắng xuống đáy bể.

Nước sau đó được hút từ các bể lắng này dưới áp lực của bơm được đẩy qua thiết bị lọc đa tầng multimedia filter chứa các lớp vật liệu lọc chuyên dụng loại bỏ toàn bộ các chất lơ lửng, hạt keo, huyền phù, tạp chất … có trong nước.

Thiết bị lọc đa tầng multimedia filter được sử dụng để giảm mức chất rắn lơ lửng (gây đục nước) trong nước xử lý. Chất rắn lơ lửng có thể bao gồm các hạt nhỏ như phù sa, đất sét, sạn, chất hữu cơ, ấu trùng, động vật phù du, tảo và các vi sinh vật khác. Mức độ lọc của thiết bị lọc này phụ thuộc vào các vật liệu lọc và công suất của thiết bị.

Thiết bị lọc phổ biến bao gồm các lớp vật liệu là than antraxit, cát và sỏi.

 • Than antraxit giữ lại các hạt bụi bẩn để ngăn chặn sự hình thành lớp bánh trên tầng lọc
 • Các hạt nhỏ hơn bị mắc kẹt trong lớp cát. Với vận tốc chất lỏng thấp, các hạt sẽ bám vào cát tạo liên kết kết dính
 • Lớp sỏi cho phép nước chảy đều đến bộ khuếch tán và ra khỏi vật liệu lọc.
 • Một bộ lọc hoạt động tốt sẽ loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ đến 15 -20 micron.

Theo thời gian áp suất trên bộ lọc tăng lên trong khi lưu lượng không đổi do các chất rắn lơ lửng bám dính. Đó là lúc cần rửa ngược vật liệu lọc. Tùy theo thiết kế bộ lọc có thể sục rửa bằng van tự động hoặc sục rửa thủ công bằng cách xoay van.

Số lượng các cột lọc được thiết kế tùy theo đặc điểm nguồn nước giếng khoan, với những nguồn nước nhiều sắt mangan thiết bị lọc sẽ bao gồm 3 cột lọc lắp nối tiếp nhau để đảm bảo chất lượng nước đầu ra tốt nhất.

Đối với những nguồn nước giếng khoan chất lượng tốt, có thể chỉ cần lắp 1 hoặc 2 cột lọc là đảm bảo xử lý tốt.

⇒  Thiết bị lọc nước giếng khoan nhiễm sắt mangan

Thiết bị lọc nước máy cho gia đình

Một số vấn đề nước máy thường hay gặp và cần phải xử lý. Đó là nước bị đục, nhiều cặn đen, nước có màu vàng, mùi hôi, nước nhiều cặn trắng hoặc nước có chỉ tiêu vi sinh không đạt …

Mỗi trường hợp sẽ có phương án xử lý khác nhau với các thiết bị khác nhau như:

 • Bộ lọc nước nhiều cặn bẩn màu đen: Lọc tinh – Lọc UF
 • Bộ lọc thô: Loại bỏ các tạp chất, các kim loại nặng, các hạt keo lơ lửng
 • Bộ lọc than hoạt tính: Hấp thụ màu, mùi, tạp chất hữu cơ trong nước
 • Bộ lọc khử nước cứng nhiều cặn trắng: Làm giảm hàm lượng canxi magie trong nước
 • Máy lọc nước RO: Lọc nước dùng cho ăn uống trực tiếp

Dưới đây là các trường hợp xử lý cụ thể:

Nước máy bị đục, nước máy nhiều cặn, có màu vàng hoặc màu đen

Nước máy bị đục có thể gặp ở nhiều khu vực . Ở các thành phố lớn nước máy là nguồn nước cấp phổ biến được sử dụng cho mục đích sinh hoạt ăn uống. Nước máy luôn trong và được bổ sung hóa chất khử trùng clo nhằm đảm bảo ngăn ngừa các vi khuẩn, vi sinh vật, virut xâm nhập vào nó  trong quá trình lưu trữ và phân phối đến người sử dụng cuối cùng.

Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau khiến nước máy  bị đục không còn an toàn cho người sử dụng nữa. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nước máy bị đục?

Tại sao nước máy bị đục

 • Do hệ thống phân phối dài, quá trình phân phối cấp nước đến người sử dụng không đảm bảo thông suốt, có điểm hở khiến vi sinh vật, vật liệu bẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào.
 • Thiết bị lưu trữ bị bẩn, lâu ngày không vệ sinh xả cặn bẩn
 •  Đường ống bị rỉ sét lâu ngày không được thay thế
 • Do sự biến động nguồn nước cấp cho nhà máy xử lý 

Cách xử lý nước máy bị đục

Một số phương pháp xử lý nước máy bị đục có thể sử dụng như sau:

💧 Lọc cặn bẩn trong nước và nâng cao chất lượng nước

💧 Vệ sinh đường ống và bồn chứa

💧 Bổ sung biện pháp khử trùng nguồn nước: Sử dụng clo, đèn khử trùng UV, máy ozone

  Nước máy nhiều canxi, nhiều cặn trắng

Nước máy nhiều cặn trắng thường gặp ở các khu vực nước đá vôi nhiều canxi, magie. Canxi, magie là 2 thành phần tạo nên độ cứng của nước, nước có độ cứng cao sẽ gây đóng cặn thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh, gây cặn bám màu trắng xung quanh vách kính, gương, sen vòi, chậu rửa … hoặc đóng cặn dưới đáy ấm khi đun sôi nước.

Tác hại của nước máy nhiều cặn trắng

☘ Nước máy có nhiều cặn trắng gây đóng cặn bình nóng lạnh khiến thời gian làm nóng lâu hơn gây tốn điện và thường xuyên phải xúc xả cặn bình

☘ Gây mất thẩm mỹ khi cặn trắng bám vào vách kính, gương, sen vòi, chậu rửa …

☘ Nước máy có nhiều cặn trắng cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến việc uống thuốc, gây kết tủa thuốc

☘ Làm mất hương vị của nước chè…

☘ Gây tốn xà phòng

☘ Làm ố màu thiết bị, quần áo màu trắng

Thiết bị xử lý các trường hợp cụ thể:

Bài viết tham khảo

 1. Làm thế nào chọn thiết bị lọc nước gia đình phù hợp
scroll top