CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Làm thế nào chọn thiết bị lọc nước gia đình phù hợp

Thiết bị lọc nước gia đình được thiết kế lắp đặt phải đáp ứng được yêu cầu loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước, đủ lưu lượng nước sử dụng cho gia đình và thuận tiện dễ dàng vận hành bảo trì.

Vậy làm thế nào để lựa chọn thiết bị lọc nước gia đình phù hợp đảm bảo loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại cho sức khỏe đồng thời dễ vận hành sử dụng ?

Biết nguồn nước nhà bạn nhiễm chất gì

Điều đầu tiên trước khi lựa chọn thiết bị lọc nước gia đình là tìm hiểu thêm về nguồn nước nhà bạn có bị ô nhiễm gì không, có màu đen hay màu vàng nâu, có mùi vị lạ bất thường hay có mùi hôi không ? Cách tốt nhất nếu có thể bạn nên lấy mẫu nước và đem đi xét nghiệm ở cơ quan xét nghiệm có uy tín của Nhà nước để phân tích cụ thể mức độ ô nhiễm của nguồn nước nhà mình. Một số chỉ tiêu thường được xét nghiệm như hàm lượng các kim loại nặng (sắt, mangan, asen, chì, …), các hợp chất Nito (Amoni, Nitrat, Nitrit), các chỉ tiêu vi sinh (coliform, E.coli…) Kết quả xét nghiệm nước sẽ cho biết hàm lượng các chất gây ô nhiễm  ở mức nào, có vượt quá giới hạn cho phép dùng cho sinh hoạt theo quy chuẩn VN của Bộ Y tế (QCVN02:2009/BYT) hay vượt quá quy chuẩn dùng cho ăn uống theo QCVN01:2009/BYT.

Kết quả xét nghiệm nước là cơ sở đầu tiên và quan trọng nhất để bạn lựa chọn thiết bị lọc nước gia đình phù hợp.

Bạn muốn thiết bị lọc nước gia đình xử lý những gì

Đây là cơ sở phổ biến để đưa ra lựa chọn loại thiết bị lọc nước gia đình phù hợp. Bạn nên nhớ không có một bộ lọc nào có thể loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm mà có thể phải lắp đặt kết hợp các loại bộ lọc với các chức năng khác nhau.

Một số nguồn nước có màu đen, màu vàng là do các kim loại như sắt, mangan vẫn còn trong nước do vậy phải sử dụng bộ lọc thô với các vật liệu lọc có thể loại bỏ các kim loại này ra khỏi nước.

Nhưng một số nguồn nước khác lại có độ cứng của nước bị cao, kết quả gây ra nhiều cặn trắng canxi bám trên thiết bị vệ sinh, gương, vách kính tắm, bình nóng lạnh nhanh bị cặn làm giảm chức năng tạo nhiệt … Thiết bị lọc nước phù hợp lúc này nên có công đoạn khử độ cứng của nước, làm mềm nước.

Một số người không thích mùi vị của nước máy là do chất khử trùng như clo được thêm vào nước giú bảo vệ nước an toàn khỏi vi trùng. Nhưng đôi khi các khoáng chất hoặc các chất gây ô nhiễm tự nhiên khác như các hợp chất chứa lưu huỳnh làm thay đổi mùi vị của nước. Bộ lọc than hoạt tính có thể giúp giảm mùi vị và mùi khó chịu. Hệ thống thẩm thấu ngược cũng có thể cải thiện hương vị và cũng làm giảm mức độ của các hóa chất phổ biến như chì. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi sử dụng bộ lọc loại bỏ clo trong nước cũng có thể làm tăng lượng vi trùng phát triển trong hệ thống ống nước do trong nước không còn tác nhân bảo vệ nữa.

Phương pháp khử mùi hôi của nước

Hầu hết các chất gây ô nhiễm có hại không thể được nhìn thấy, ngửi hoặc nếm. Một số chất gây ô nhiễm có hại như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể khiến nước có mùi khó chịu và có thể có mùi như xăng hoặc hóa chất chất khác. Có nhiều loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác nhau và chúng có tác dụng sức khỏe khác nhau: Một số gây ung thư, kích ứng da, ảnh hưởng đến màng nhầy hoặc làm hỏng hệ thống thần kinh, gan hoặc thận. Để xác định được thiết bị lọc nước gia đình tốt nhất có thể cần thử nghiệm đặc biệt để xác định các loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nào có trong nước.

Tốt nhất nên lắp đặt bộ lọc tổng gia đình sau đó tùy theo yêu cầu bạn có thể lắp đặt thêm máy lọc nước dùng cho ăn uống, hay bộ lọc khử canxi magie…

Xem xét thiết bị lọc nước gia đình nào phù hợp với yêu cầu, lối sống và chi phí hợp lý

Có nhiều loại thiết bị lọc nước gia đình có sẵn. Để xác định được bộ lọc phù hợp nhất cần dựa trên yêu cầu về chức năng mà bạn muốn bộ lọc cung cấp. Bạn cần nhớ là không có bộ lọc nước gia đình nào loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm, vì vậy chúng ta cần hiểu được từng loại bộ lọc nước gia đình có thể loại bỏ những gì và không thể loại bỏ những gì

Thiết bị lọc nước gia đình có thể loại bỏ những gì

Thiết bị lọc nước gia đình được thiết kế để loại bỏ một số các chất gây ô nhiễm chứ không phải tất cả. Chẳng hạn như bộ lọc loại bỏ hóa chất thường không loại bỏ vi trùng một cách hiệu quả và ngược lại. Các thiết bị lọc nước gia đình loại bỏ các khoáng chất như thẩm thấu ngược, trao đổi ion hoặc chưng cất có thể loại bỏ fluoride. Trẻ em uống nước có hàm lượng flour <0,6 ppm có thể cần bổ sung fluoride.

Các modul thiết bị lọc nước gia đình Sao Việt cung cấp bao gồm:

thiết bị lọc nước gia đình

Thiết bị lọc lại nước máy và làm mềm nước khử cặn trắng canxi vận hành tự động với autovan

Các thiết bị là sự kết hợp của hai hoặc nhiều các bộ lọc nước dưới đây

Bộ lọc khử kim loại nặng và bộ lọc than hoạt tính

Tác dụng:

 1. Hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ gây ra vấn đề về mùi hôi, hay mùi vị lạ
 2. Loại bỏ các sản phẩm phụ clo
 3. Một số loại loại bỏ dung môi làm sạch và thuốc trừ sâu
 4. Loại bỏ các tạp chất, huyền phù, các kim loại nặng trong nước

Không loại bỏ được:

 1. Không loại bỏ được Nitrat, vi khuẩn hoặc khoáng chất hòa tan

Bộ lọc trao đổi ion làm mềm nước

Tác dụng:

 1. Loại bỏ các khoáng chất đặc biệt là canxi và magie làm cho nước cứng
 2. Một số thiết kế bộ lọc loại bỏ radium và barium
 3. Loại bỏ fluoride

Không có tác dụng:

Nếu nước có sắt hoặc vi khuẩn sắt sẽ gây tắc hoặc làm mất khả năng làm mềm nước của nhựa trao đổi ion.

Bộ lọc thẩm thấu ngược

Tác dụng

 • Loại bỏ Nitrat, Natri, các chất hữu cơ hòa tan và các hợp chất hữu cơ khác
 • Loại bỏ mùi hôi, mùi hoặc màu sắc
 • Có thể làm giảm mức độ của một số loại thuốc trừ sâu, dioxin, chloroform và hóa dầu

Không có tác dụng:

Không loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm vô cơ và hữu cơ

Bộ lọc chưng cất

Tác dụng:

 1. Loại bỏ Nitrat, vi khuẩn, natri, độ cứng, chất rắn hòa tan, hầu hết các hợp chất hữu cơ, kim loại nặng và hạt nhân phóng xạ
 2. Tiêu diệt vi khuẩn

Không có tác dụng:

Không loại bỏ một số chất gây ô nhiễm hữu cơ dễ bay hơi, một số loại thuốc trừ sâu và dung môi dễ bay hơi

Xem xét giá của từng loại thiết bị lọc nước gia đình

Thiết bị lọc nước gia đình có giá khác nhau tùy thuộc vào công dụng lọc, công suất lọc và chức năng của van vận hành. Với loại thiết bị lọc nước gia đình chỉ có tác dụng khử kim loại nặng với van vận hành là van thủ công sẽ có giá thấp hơn thiết bị lọc nước gia đình sử dụng van tự động autovan. Hoặc thiết bị khử nước cứng, khử cặn canxi trong nước sẽ có giá thành cao hơn. Hoặc đơn giản một thiết bị lọc nước gia đình khử kim loại nặng có số lượng cột lọc ít hơn sẽ có giá thành thấp hơn so với thiết bị có nhiều cột lọc hơn.

Vì vậy cần xem xét đánh giá một thiết bị lọc nước gia đình dựa trên tính năng lọc, công suất lọc, số lượng cột lọc và thiết bị vận hành bán tự động hay tự động chứ không chỉ dựa vào mỗi giá của thiết bị để so sánh. Chúng tôi khuyến cáo các bạn: Không có thiết bị lọc nước gia đình nào giá rẻ hơn nhiều so với các thiết bị khác cùng loại mà lại tốt hơn cả vì vậy chúng ta hãy xem xét chi tiết cụ thể chứ đừng chỉ đơn thuần so sánh giá thiết bị lọc. 

Để được tư vấn cụ thể có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các số hotline sau: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

 

scroll top