CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

PH là gì – Cách đo lường và điều chỉnh PH của nước

PH là thước đo cân bằng độ axit hoặc độ kiềm của nước. Phạm vi độ PH của nước từ 0 -14 trong đó PH = 7 được xem là trung tính, PH<7 nước có tính axit, PH>7 nước có tính kiềm.

Độ PH của một nguồn nước thay đổi như thế nào

Nước mặt thường có giá trị PH giữa 6,5 – 8,5 và nước ngầm có PH từ 6 – 8,5. Độ PH của một nguồn nước có thể khác nhau một cách tự nhiên. Một số loại đá và đất chẳng hạn như đá vôi có thể trung hòa axit hiệu quả hơn các loại đá và đất khác. Hoặc khi có một số lượng lớn thực vật phát triển trong hồ hoặc sông, chúng giải phóng cacbon dioxide khi chúng chết hoặc phân hủy. Khí cacbon dioxide kết hợp với nước tạo thành axit cacbonic yếu có thể làm giảm giảm độ PH của nước.

Một số hoạt động của con người có ảnh hưởng đến độ PH của các nguồn nước lân cận. Khí sunfur dioxide và nito oxit được phát tán từ các hoạt động công nghiệp khiến cho mưa axit có thể xảy ra.

Ô nhiễm hóa chất từ hoạt động công nghiệp, sinh hoạt có thể làm nước có tính axit

PH là gì - Cách đo lường và điều chỉnh PH của nướcPH của nước có ảnh hưởng như thế nào

Nước có độ PH thấp có vị chua, có tính axit có thể gây ăn mòn làm hỏng ống và thiết bị kim loại.

Nước có độ PH cao có tính kiềm làm cho vị café có vị đắng, hình thành cáu cặn trong hệ thống ống nước, thiết bị, làm giảm hiệu quả của máy làm nóng nước.

Quy chuẩn VN quy định độ PH của nước dùng cho sinh hoạt ăn uống là 6,5 – 8,5

Riêng đối với nước bể bơi: PH là chỉ tiêu đặc biệt quan trọng quyết định đến chất lượng nước, tính thẩm mỹ (độ trong của nước), sự thoải mái của người bơi.

PH nước bể bơi thấp gây kích ứng mắt và da của người bơi: Người bơi sẽ bị xót mắt, mắt đỏ, ngứa da … khi bơi trong môi trường nước có độ PH thấp. Ngoài ra PH nước bể bơi thấp gây ăn mòn thiết bị, có thể làm cho nước bị đục …

 

PH nước bể bơi cao: Làm nước trở nên đục hơn, clo hoạt động không hiệu quả cần nhiều lượng clo hơn bình thường dẫn đến nước có thể bị đục, bị rêu tảo … do lượng clo dư lúc này không đảm bảo yêu cầu,người bơi có thể bị kích ứng …

Tham khảo: PH nước bể bơi là gì

Cách điều chỉnh PH của nước

Điều chỉnh PH cho bể nuôi cá

Điều chỉnh PH cho bể nuôi cá bằng cách thêm than bùn vào bể cá. Cá rất nhạy cảm với độ PH trong nước và có thể chết nếu nước có tính axit hoặc tính kiềm. Hầu hết các loài cá phát triển mạnh trong nước có độ PH trung tính PH = 7 (đối với cá koi, độ PH phù hợp thường từ 7,5 – 8,2)

+ Nếu PH thấp có thể thêm baking soda theo liều lượng 1 muỗng café (4,9 ml) cho mỗi 5 gallon (19 lít) nước để làm tăng PH

+ Nếu PH cao, thêm bùn rêu để làm giảm độ PH. Đặt 1 cục than bùn vào một túi lưới và đặt bên trong bộ lọc nước của bể cá. Than bùn sẽ làm giảm mức axit theo thời gian

Những thay đổi nhanh về PH có thể ảnh hưởng có hại đến cá. Vì vậy cần lấy cá ra khỏi bể trước khi điều chỉnh PH

Kiểm tra độ PH trong bể cá trước và sau khi thay đổi nồng độ PH trong bể bơi

Điều chỉnh độ PH của nước máy cho cây trong nhà hoặc vườn

Hầu hết các cây trong nhà phát triển mạnh khi nước tưới có tính axit từ 5,5 -6,5. Vì vậy nếu nước có tính kiềm hoặc PH quá thấp thì cần điều chỉnh độ PH của nước trước khi tưới cây. Vôi hoặc tro gỗ có thể được sử dụng để tăng PH.

Để làm giảm PH, thêm axit photphoric hoặc viên giảm PH của nước.

Nếu không chắc chắn về mức độ PH lý tưởng cho loại cây đang tưới nước, hãy tham khảo hỏi ý kiến của chuyên gia về cây để xác định chính xác độ PH lý tưởng cho tưới cây.

Cây có thể héo và chết nếu tưới nước không đảm bảo độ PH lý tưởng.

Điều chỉnh độ PH cho nước bể bơi

Độ PH nước bể bơi đặc biệt quan trọng. PH quá thấp hay quá cao đều ảnh hưởng đến chất lượng nước, gây khó chịu cho người bơi, làm hỏng thiết bị bể bơi. Vì vậy luôn luôn cần phải kiểm tra đo lường và điều chỉnh độ PH nước bể bơi thường xuyên.

Điều chỉnh độ PH cho nước sinh hoạt ăn uống

Độ PH tiêu chuẩn của nước sinh hoạt ăn uống từ 6,5 – 8,5. Thông thường nguồn nước máy thành phố đảm bảo độ PH của nước luôn đạt chuẩn. Đối với nguồn nước mặt hay nước ngầm tùy thuộc vào khu vực địa lý, địa tầng khai thác, độ PH của nước có thể cao hoặc thấp.

Nếu độ PH của nước thấp: Để điều chỉnh độ PH lâu dài, bạn nên lắp bộ lọc chứa các hạt nâng PH hoặc sử dụng bộ châm hóa chất bổ sung hóa chất nâng PH như soda hay xút vào nước.

Nếu độ PH của nước cao: Tùy thuộc mục đích sử dụng mà có phương án điều chỉnh phù hợp.

Cách đo lường chỉ tiêu PH của nước

Sử dụng giấy quỳ:

Giấy quỳ là những tờ giấy mỏng, nhỏ, dài khoảng 5,1cm được phủ một dung dịch hóa học làm thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với các chất có tính kiềm hoặc axit. Sử dụng giấy quỳ để đo PH của nước như sau:

Nhúng giấy quỳ vào mẫu nước trong 10 giây, đặt khoảng 2,5cm giấy vào nước. Nếu đo độ PH của nước uống lấy 1 cốc nước từ vòi nước, nếu đo độ PH của nước bể cá nhúng giấy quỳ vào trong nước ở trên cùng của bể.

Khi giấy quỳ đã được nhúng vào trong nước ít nhất 10 giây, nhấc giấy quỳ ra và theo dõi sự thay đổi màu sắc của giấy.

So sánh màu sắc của giấy với biểu độ màu PH để tìm ra độ PH tương ứng. Thông thường màu đỏ thẫm cho thấy nước có tính axit cao, màu vàng biểu thị tính axit nhẹ, màu xanh lá cây cho bazo nhẹ.

Sử dụng bút đo PH

Bút đo PH là thiết bị đo độ PH của nước nhanh và chính xác hơn nhiều. Đo độ PH của nước hết sức đơn giản, chỉ cần nhúng đầu đo vào nước cho đến khi màn hình hiển thị độ PH.

Bút đo PH có thể cần phải hiệu chuẩn lại giữa mỗi lần sử dụng

Sử dụng bộ dụng cụ test nước bể bơi

Bộ test nước bể bơi đo lường 2 chỉ tiêu độ PH và hàm lượng clo dư là dụng cụ được sử dụng thường xuyên nhất đo lường đồng thời 2 chỉ tiêu cùng lúc.

Xem cách sử dụng bộ test nước bể bơi: Tại đây

scroll top