CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể bơi bị đục có phải do thiếu clo không ?

Bể bơi bị đục có phải do thiếu clo không ?

Câu trả lời là : Có

Thiếu clo có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến bể bơi bị đục. Ngoài ra bể bơi bị đục có thể đến từ các nguyên nhân khác. Đó là gì ? Hãy cùng Sao Việt tìm hiểu nhé.

Bể bơi bị đục thường do 7 nguyên nhân chính: thiếu hoặc thừa clo, độ PH và độ kiềm không cân bằng, độ cứng canxi rất cao, bộ lọc bị lỗi hoặc bị tắc, amoniac và cặn bẩn

Bể bơi bị đục do thiếu clo

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến bể bơi bị đục là do thiếu clo hay nồng độ clo tự do thấp. Nồng độ clo tự do thấp cho thấy clo thêm vào bị thiếu hoặc đã có quá nhiều clo kết hợp.

 Clo tự do hay clo dư được hiểu là lượng clo còn dư trong nước sẵn sàng cho mục tiêu tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất hữu cơ gây ô nhiễm.

Clo kết hợp là lượng clo đã sử dụng hết tức là đã phản ứng với các hợp chất hữu cơ, kim loại, vi sinh vật gây ô nhiễm đặc biệt là amoniac trong nước. Clo kết hợp không có hiệu quả khử trùng, tiêu diệt vi sinh vật và còn gây ra mùi clo nồng nặc khi Clo phản ứng với amoniac.

Để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa clo tự do, kết hợp và clo tổng chúng ta cùng tìm hiểu công thức tính clo tổng như sau:

Clo tổng = clo tự do + clo kết hợp

Clo tổng được hiểu là lượng clo thêm vào nước ban đầu. Như vậy khi clo kết hợp cao, lượng clo tự do trong nước còn lại ít và không đủ để làm sạch nước hồ bơi bằng cách tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn có hại do đó tảo phát triển, các chất gây ô nhiễm lơ lửng trong nước kết quả khiến nước bể bơi bị đục.

Như vậy ngay khi nước bể bơi bị đục, điều đầu tiên là đo lượng clo dư. Có thể tính giá trị clo kết hợp bằng cách lấy clo tổng trừ clo tự do.

Nếu clo tự do dưới 3 ppm hoặc clo kết hợp trên 0,5 ppm là dấu hiệu cho thấy bạn cần sốc bể bơi bằng clo ngay lập tức để khắc phục tình trạng bể bơi bị đục và diệt khuẩn.

Đối với các bể bơi dùng máy điện phân muối, khi bể bơi bị đục việc tăng cài đặt phần trăm trong máy hoặc tăng thời gian chạy máy sẽ không giúp ích nhiều cho việc làm sạch nước bể bơi bị đục. Điều bạn nên làm lúc này là tắt máy điện phân muối và sốc bể bơi bằng clo theo cách thủ công.

Trong một số trường hợp đặc biệt là đầu mùa hè khi các bể bơi mở cửa trở lại, hồ bơi có thể bị đục nặng và rất khó trong. Đo lường cho thấy clo tự do giảm xuống 0 hoặc gần bằng 0, mức clo kết hợp rất cao nhưng mức clo tự do không dễ dàng tăng lên ngay cả sau khi thêm nhiều clo. Trường hợp này cần sử dụng nhiều clo bột hàm lượng 70% làm tăng clo tự do lên. Hóa chất clo bột 70% nên sử dụng là clorin 70% Nhật hoặc clorin 70% Ấn Độ.

Khi bể bơi bị đục làm thế nào phát hiện rêu tảo sớm nhất

Giai đoan đầu rêu tảo xuất hiện làm cho nước bể bơi bị đục và xỉn màu. Để kiểm tra chắc chắn có phải rêu tảo xuất hiện hay không, hãy thực hiện kiểm tra mất clo qua đêm bằng việc thêm clo vào nước hồ bơi và buổi tối khi mặt trời lặn để tránh làm cạn kiệt clo tự do bởi tia UV và kiểm tra clo tự do vào sáng hôm sau. Nếu mức độ clo tự do giảm hơn 1ppm là dấu hiệu chắc chắn bể bơi của bạn bắt đầu xuất hiện rêu tảo – bạn nên xử lý loại bỏ rêu tảo càng sớm càng tốt.

Amoniac và tảo là kết quả của mức clo tự do thấp và cách duy nhất để ngăn chúng không xuất hiện ở bể bơi của bạn là duy trì nồng độ clo tự do thích hợp

Bể bơi bị đục do sử dụng sai hóa chất bể bơi

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến bể bơi bị đục thường gặp là sử dụng sai hóa chất bể bơi khiến các chỉ tiêu hóa học không cân bằng: Cân bằng hóa học không phù hợp có thể là có quá nhiều hoặc quá ít clo, hoặc nồng độ kiềm, độ PH, độ cứng canxi hoặc chất ổn định bị mất cân bằng.

Sử dụng sai hóa chất bể bơi hoặc dùng không đúng liều lượng là nguyên nhân chính bể bơi bị đục thậm chí có thể dẫn đến rêu tảo.

Việc sử dụng sai hóa chất bể bơi có thể dẫn đến các tình huống sau:

  • Độ PH và nồng độ clo không phù hợp: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Độ PH không liên quan trực tiếp đến độ đục trong nước nhưng nó ảnh hưởng cách clo và các hóa chất khác hoạt động trong nước.

Tìm hiểu về PH nước bể bơi, khái niệm, cách tăng giảm PH tại các bài viết sau:

PH nước bể bơi là gì

→ Xử lý thế nào khi  PH bể bơi bị cao – Cách làm giảm PH nước bể bơi nhanh nhất

→Trường hợp PH bể bơi bị thấp – Cách làm tăng PH nước bể bơi nhanh nhất

Cách làm giảm PH nước bể bơi không dùng axit

Độ PH quá cao thường kéo theo canxi không hòa tan gây đục nước bể bơi và đóng cặn canxi cả ở bể bơi dùng điện phân muối và bể bơi dùng clo.

Độ PH quá thấp, clo trở nên phản ứng mạnh và cạn kiệt rất nhanh tạo thành nhiều clo kết hợp làm nước bể bơi trở nên đục và không hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật.

  • Độ kiềm tổng cao: Độ kiềm tổng cao gây ra hiện tượng đóng cặn PH và canxi, cả 2 đều liên quan đến việc bể bơi bị đục.
  • Độ cứng canxi cao: Độ cứng canxi rất cao trong nước dẫn đến lượng canxi dư thừa không thể hòa tan trong nước  và tích tụ trong hồ bơi. Điều này gây ra hiện tượng nước đục, không trong và đóng cặn canxi bên trong hồ bơi, đôi khi cặn có thể làm tắc bộ lọc dẫn đến việc lọc kém và nước đục hoặc bẩn.
  • Sự mất cân bằng hóa học khác: Mức độ phốt phát cao, chất ổn định không cân bằng cũng có thể gây ra vẩn đục. Nếu sử dụng chất ổn định nước thường xuyên hãy đảm bảo rằng nồng độ chất ổn định và clo tự do được cân bằng vì chất ổn định dư thừa sẽ làm giảm đáng kể lượng clo tự do.

Làm thế nào để biết hóa chất bể bơi mất cân bằng:

Bạn có thể sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra các chỉ tiêu hóa học nước. Không giới hạn tần suất kiểm tra, bạn có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào nghi ngờ chất lượng nước chuyển biến xấu, hay  khi xuất hiện dấu hiệu nước bể bơi bị đục.

Trên đây là ngoài việc bể bơi bị thiếu clo là nguyên nhân khiến bể bơi bị đục những nguyên nhân khác khiến nước bể bơi bị đục mà bạn có thể tính đến ngay khi nước bể bơi bắt đầu có dấu hiệu không trong và mờ đục. Hiểu được nguyên nhân là bước đầu tiên cơ bản giúp các bước xử lý nước bể bơi bị đục sau đó đạt được hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Bể bơi bị đục do thừa clo ?

scroll top