CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Van bình lọc bể bơi bị mờ không nhìn rõ thì sử dụng thế nào

Van bình lọc bể bơi mới thường có nhãn chỉ dẫn các cổng vận hành rất rõ ràng nhưng trong một số trường hợp khi thời gian sử dụng dài các nhãn này có thể bị mờ hoặc bị bong ra vì nhiều lý do. Khi không còn nhãn chỉ dẫn rõ ràng là quá khó khăn để vận hành hàng ngày hay sục rửa định kỳ. Vậy khi van bình lọc bể bơi bị mờ không nhìn rõ thì sử dụng thế nào ? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra lại các cổng điều khiển của van bình lọc bể bơi và đánh dấu lại vị trí các cổng để giúp cho quá trình vận hành dễ dàng hơn.

Các bước xử lý khi van bình lọc bể bơi bị mờ không nhìn rõ

Bước 1: Hầu hết các van đa cổng 6 vị trí đều có cài đặt tự động giống nhau và sắp xếp theo chiều kim đồng hồ như sau: Lọc (Filter) – Thải (Waste) – Mùa đông (Winter)  – Đóng (Close) – Rửa ngược (Backwash) – Tuần hoàn (Recirculate) – Rửa (Rinse). Riêng vị trí cài đặt Mùa đông (Winter) thường nằm trên rãnh sâu nên chúng ta có thể dễ dàng xác định được vị trí này. Tuy nhiên một số loại van bình lọc bể bơi không có chức năng này.

van của bình lọc cát bể bơi

Vị trí các cổng của van bình lọc bể bơi theo đúng tuần tự

Bước 2: Bạn có thể sử dụng thành thạo van bình lọc bể bơi hàng ngày nhưng đó là khi bạn xác định được một cổng cố định trên van bất kỳ nhưng khi tất cả đã bị xóa sẽ là khó khăn để xác định được vị trí của từng cổng. Vì vậy chúng ta cần tìm một cổng dễ dàng xác định nhất làm mốc để xác định vị trí các cổng còn lại. Thông thường đối với các van bình lọc bể bơi cả ở trên đỉnh hay ngang, vị trí Thải (Waste) đều được thiết lập nhất quán xung quanh đường thải. Do đó chúng ta sẽ sử dụng vị trí này làm điểm ban đầu.

Tắt máy bơm, xoay tay cầm của van bình lọc bể bơi để nó đặt trong rãnh sâu khoảng 300 ngược chiều kim đồng hồ từ cổng đường thải. Một số loại van thiết kế cổng Thải nằm ngay trên đường thải nên chỉ cần xoay tay cầm để nó nằm ngay trên rãnh sâu trên đường thải

Bước 3: Kiểm tra lại cổng Waste (thải) vừa xác định bằng cách bật máy bơm, nước thải phải chảy theo đường thải nếu không có hãy tắt máy bơm và chuyển sang bước 9

 

Bước 4: Kiểm tra cài đặt Filter. Theo ngược chiều kim đồng hồ thì vị trí van tiếp theo là cổng Filter. Tắt máy bơm và xoay tay cầm van cho đến khi khớp vào khe tiếp theo. Bật máy bơm trở lạ, nếu thấy nước trả về bể bơi tại các đầu trả nước thành bể tức là van đang ở chế độ Filter (lọc) hoặc Recirculate (tái tuần hoàn). Kiểm tra đồng hồ đo áp suất của bình lọc bể bơi, nếu có áp suất tức là van đang ở chế độ Filter (lọc). Nếu bật máy bơm mà không thấy nước trả về bể bơi hãy tắt máy bơm và chuyển sang bước 9.

 

Bước 5: Kiểm tra cài đặt Rinse: Tắt máy bơm, xoay tay cầm van bình lọc bể bơi theo ngược chiều kim đồng hồ đến rãnh sâu tiếp theo. Bật lại máy bơm, bạn sẽ thấy nước chảy ra từ đường thải, nếu nước không chảy ra từ đường thải hãy tắt máy bơm và chuyển sang bước 9

 

Bước 6: Kiểm tra cài đặt Recirculate: Tắt máy bơm, xoay tay cầm van ngược chiều kim đồng hồ đến rãnh sâu tiếp theo. Khi bật lại máy bơm, bạn sẽ thấy chảy ra từ các đầu trả nước thành bể. Lúc này kiểm tra áp suất trên đồng hồ đo nếu áp suất là 0, vị trí này được xác định là cổng Recirculate (tái tuần hoàn). Nếu không có nước trở lại, tắt máy bơm và chuyển sang bước 9.

Bước 7: Kiểm tra cài đặt Backwash (Rửa ngược): Tắt máy bơm, xoay van theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến rãnh sâu tiếp theo. Khi bật lại máy, nước sẽ chảy ra đường thải, nếu nước không có trong đường thải, hãy tắt máy bơm và chuyển sang bước 9

 

Bước 8: Kiểm tra cổng Close: Nếu tất cả các cổng khác đã được kiểm tra và xác định được, bạn có thể bỏ qua cổng này. Cổng Close có tác dụng chặn nước không đi vào đâu. Bạn cần tránh bật máy bơm khi xoay van vào chế độ này.

 

Bước 9: Đánh dấu các cài đặt: Nếu bạn đã hoàn thành tất cả các bước trên thành công tức là đã xác định được tất cả các cổng của van bình lọc bể bơi bị mờ không nhìn rõ, bạn cần đánh dấu lại các vị trí đã xác định được để sử dụng. Nếu như đã thực hiện đầy đủ các bước mà vẫn chưa xác định được vị trí của các cổng van tức là van bình lọc bể bơi của bạn được cài đặt khác so với tiêu chuẩn cài đặt thông thường và nên thay thế bằng van bình lọc bể bơi khác.

 

scroll top