CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Thứ tự thêm hóa chất hồ bơi như nào là chuẩn

Thứ tự thêm hóa chất hồ bơi đặc biệt quan trọng. Nó quyết định đến 90% hiệu quả xử lý nước đặc biệt khi nước hồ bơi bị đục, bị đổi màu hay diệt rêu tảo.. . Vậy thứ tự thêm hóa chất hồ bơi như thế nào là chuẩn ?

Thực tế có một thứ tự chính xác để thêm hóa chất hồ bơi khi mở hồ bơi hay bảo trì hồ bơi. Và thứ tự mỗi hồ bơi áp dụng sẽ phụ thuộc những gì họ cần đạt được với hồ bơi của mình.

Thứ tư chính xác để thêm hóa chất hồ bơi

Nắm được quy trình và hiểu được nhu cầu của hồ bơi có thể mất một chút thời gian nhưng sẽ đạt được điều đó, chỉ cần bám vào thứ tự cơ bản và làm việc từ đó. Và đây là thứ tự thêm hóa chất hồ bơi chính xác bạn có thể làm theo để thêm hóa chất hồ bơi để có được sự cân bằng hoàn hảo:

1.Độ kiềm

2.Mức độ PH

3.Độ cứng canxi

4.Chất ổn định

5.Clo

Hướng dẫn sử dụng hóa chất clo bể bơi

Tại sao việc bổ sung hóa chất hồ bơi theo đúng thứ tự lại quan trọng

Việc bổ sung hóa chất ngẫu nhiên không theo một thứ tự nào gây lãng phí hóa chất, thậm chí làm hỏng nước và rất khó khăn để xử lý các vấn đề xảy ra sau đó do việc cho hóa chất lung tung này gây ra.

Việc thêm hóa chất không đúng thứ tự dẫn đến mất cân bằng hóa chất và có thể khiến vấn đề hồ bơi trở nên tồi tệ hơn như nước trở nên đục hơn, hay xanh hơn, nhiều bọt hơn …  Lúc này việc cân bằng hóa học nước sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều và cuối cùng bạn phải bỏ ra chi phí cao hơn.

Thứ tự thêm hóa chất hồ bơi chuẩn

Dưới đây là quy trình thứ tự thêm hóa chất hồ bơi chuẩn có thể áp dụng cho bất kỳ hồ bơi nào

  • Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi thêm hóa chất là kiểm tra nước. Việc này nên thực hiện  ít nhất 1 – 2 lần/tuần.
  • Chuẩn bị các loại hóa chất như clo bột, hóa chất điều chỉnh PH, … và vật dụng pha hóa chất, dụng cụ bảo hộ (kính, găng tay..)
  • Tính chính xác khối lượng nước trong hồ bơi

Cách tính khối lượng nước trong hồ bơi

Sau khi đã kiểm tra nước và chuẩn bị đầy đủ loại hóa chất, thứ tự thêm hóa chất hồ bơi như sau:

Điều chỉnh độ kiềm

Nồng độ kiềm tiêu chuẩn phải nằm trong khoảng 80 – 120 ppm, nếu nằm ngoài phạm vi này cần phải điều chỉnh độ kiềm. Việc này cần thực hiện trước khi điều chỉnh độ PH, vì độ kiềm được coi là chất đệm hoặc chất ổn định PH.

  • Để giảm độ kiềm, có thể thêm axit khô ( natri bisunfat) hoặc axit HCl
  • Để tăng độ kiềm, thêm natri  bicacbonat

Điều chỉnh độ PH

PH  hồ bơi ở trong phạm vi chuẩn từ 7,2 – 7,6 nhằm tạo môi trường bơi phù hợp thoải mái nhất cho người bơi. PH thấp hoặc cao quá mức này khiến người bơi có thể bị bỏng rát, xót mắt, ngứa … Ngoài ra clo sẽ không hiệu quả nếu nồng độ PH không phù hợp, PH thấp sẽ gây ăn mòn thiết bị hồ bơi.

  • Để giảm độ PH có thể sử dụng natri bisunfat hoặc HCl
  • Để tăng độ PH, sử dụng natricacbonat hoặc xút.

Cách làm giảm PH nước bể bơi không dùng axit

Điều chỉnh độ cứng canxi

Canxi có thể tích tụ xung quanh các mép hồ bơi và gây ố các bức tường hồ bơi khiến hồ bơi trông nhếch nhác bẩn thỉu và có thể gây hư hỏng thiết bị cũng như kết cấu hồ bơi.

Phạm vi tốt nhất cho độ cứng canxi là 200- 400ppm

  • Để giảm độ cứng canxi, hãy bổ sung thêm nước vào hồ bơi
  • Để tăng độ cứng canxi, có thể sử dụng canxi clorua

Cách làm giảm độ cứng canxi nước hồ bơi

Thêm chất ổn định nước

Hóa chất tiếp theo trong thứ tự thêm hóa chất hồ bơi chuẩn là chất ổn định nước (axit cyanuric). Bạn cần thực hiện việc này trước khi thêm clo. Chất ổn định nước về cơ bản giúp clo hoạt động hiệu quả và tồn tại lâu hơn trong nước trước sự phá hủy của tia UV.

Khi thêm clo vào nước, các tia UV của mặt trời sẽ phá hủy nó vì vậy chất ổn định nước để ngăn điều này xảy ra hoặc ít nhất là làm chậm nó. Không đủ chất ôn định, clo sẽ bị phá hủy nhanh chóng và không còn hiệu quả khử trùng.

Các loại clo viên như viên clo tan chậm 200g, clo viên sủi 2g đã bao gồm chất ổn định. Bạn có thể sử dụng chúng như chất khử trùng hồ bơi với liều lượng thích hợp đúng hướng dẫn.

Chất ổn định lý tưởng nên nằm trong khoảng 30 – 50 ppm

Nếu quá thấp bạn có thể thêm axit cyanuric hoặc viên clo bổ sung trong thời gian nhất.

Thêm clo

Cuối cùng, sau khi đã ổn định tất cả các mức hóa chất khác, bạn có thể thêm clo – Là loại hóa chất khử trùng giúp cho hồ bơi luôn sạch sẽ và vệ sinh cho nhiều người bơi.

Quan trong là bạn không vội vàng điều chỉnh mức clo trừ khi các mức khác chính xác đặc biệt là độ PH và chất ổn định. Nếu độ PH và chất ổn định khôn g đúng, clo sẽ mất tác dụng. Trong một số trường hợp nếu độ PH và chất ổn định không đạt chuẩn, bạn có thể cần gấp 3 lượng clo để có cùng tác dụng khử trùng.

scroll top