CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Tại sao phải sử dụng hóa chất bể bơi và sử dụng hóa chất bể bơi khi nào là hiệu quả nhất

Như chúng ta đều biết, bể bơi muốn trong sạch đẹp và an toàn thì phải sử dụng hóa chất. Nhưng chưa chắc nhiều người đã biết tại sao phải sử dụng từng loại hóa chất bể bơi và sử dụng hóa chất bể bơi khi nào là hiệu quả nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !!!

Về cơ bản hóa chất bể bơi được chia thành các nhóm sau:

 • Hóa chất khử trùng bể bơi
 • Hóa chất oxy hóa
 • Hóa chất cân bằng
 • Hóa chất làm trong nước
 • Hóa chất tẩy rửa làm sạch
 • Hóa chất làm giảm phốt phát, tẩy canxi nước cứng …
 • Hóa chất khử kim loại nặng

Tại sao sử dụng hóa chất bể bơi và sử dụng hóa chất bể bơi khi nào hiệu quả nhất

Nào chúng ta cùng xem từng nhóm hóa chất bể bơi là gì, tại sao phải sử dụng chúng và khi nào sử dụng chúng.

Hóa chất khử trùng bể bơi

Là chất gì? : Là các hóa chất khử trùng tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh (sinh vật gây bệnh) để giữ vệ sinh nước bể bơi ngăn không cho rêu tảo phát triển hay lây truyền dịch bệnh giữa những người bơi.

Tại sao phải sử dụng hóa chất khử trùng bể bơi: Để giữ cho nước bể bơi luôn sạch và trong và để bảo vệ sức khỏe của người bơi, khỏi vi khuẩn, nấm và virut

Khi nào sử dụng hóa chất khử trùng bể bơi: Bạn cần sử dụng hóa chất khử trùng bể bơi hàng ngày, hóa chất khử trùng bể bơi phải duy trì liên tục trong nước để ngăn chặn tảo và vi khuẩn phát triển. Nồng độ clod ư cần giữ ở mức: 1 -3ppm

Hóa chất khử trùng bể bơi gồm những loại nào

 1. (Viết tắt là TCCA – clo viên): Chúng thuộc họ isocyanurat clo hóa hoặc các dạng clo ổn định bổ sung axit cyanuric để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Clo viên ở dạng viên tan chậm 200g hoặc viên sủi tan nhanh. Nó có độ PH rất thấp là 3.
 2. Viên clo tan chậm

 3. Sodium hypochlorite(Clo lỏng) còn được gọi là nước Javen có nồng độ phổ biến là 7%. Nó có thể được đổ trực tiếp vào bể bơi hay được cấp qua bộ châm hóa chất. Nó không chứa chất ổn đinh và có độ PH rất cao là 13.
 4. Calcium hypochlorite (Clo bột) còn được gọi là clorua vôi hay cal hypo, một dạng clo dạng bột hạt thường được sử dụng cho bể bơi. Nó có hàm lượng clo ổn đinh và phổ biến nhất là 70% với nhiều xuất xứ: Nhật, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc trong đó clo xuất xứ NhậtẤn Độ được sử dụng nhiều nhất.
 5. Ozone: Ozone là một trong những chất khử trùng mạnh nhất. Phân tử ozone được tạo ra bởi máy tạo khí ozone được lắp đặt ngay tại nơi sử dụng. Tuy là chất khử trùng mạnh nhưng ozone là chất khử trùng bổ sung, được sử dụng với nồng độ clo hoặc brom thấp.
 6. Ion hóa: Tương tự như máy lọc khoáng, các ion hóa đòi hỏi một nguồn năng lượng để thải các ion kim loại đồng, kẽm hay bạc để tiêu diệt vi khuẩn và virut. Nó cũng là chất khử trùng bổ sung được sử dụng với nồng độ clo hoặc brom thấp.

Hóa chất oxy hóa

Là chất gì? Về mặt kỹ thuật, hầu hết các chất khử trùng cũng là chất oxy hóa và ngược lại. Tuy nhiên trong thực tế, chất oxy hóa là chất khử trùng sẽ giải phóng nhanh chóng và cho phép chủ sở hữu hồ bơi nâng mức khử trùng lên rất cao, làm siêu hóa hoặc gây sốc cho hồ bơi, sẽ oxy hóa các hợp chất hữu cơ và mầm bệnh trong nước bể bơi.

Tại sao phải sử dụng hóa chất oxy hóa ? : Việc sử dụng hóa chất khử trùng bể bơi hàng ngày sẽ giết chết hầu hết nhưng không phải tất cả các mầm bệnh trong nước. Tại bất kỳ thời điểm nào, có thể có rất nhiều chất gây ô nhiễm vi khuẩn trong hồ bơi chẳng hạn như do thời tiết nắng nóng quá nhiều người bơi hay sau mưa bão… Chất oxy hóa cũng được sử dụng để phá vỡ chloramine, là hợp chất của clo và nito gây ra mắt đỏ và mùi clo nồng nặc. Chất oxy hóa cũng được sử dụng để tiêu diệt tảo một cách nhanh chóng.

Khi nào sử dụng hóa chất oxy hóa ?: Chất oxy hóa được sử dụng định kỳ để đảm bảo nước được vệ sinh hoặc khi nồng độ chloramine tăng trên 0,3ppm hoặc khi bể bơi bị rêu xanh

Hóa chất oxy hóa gồm những loại nào ?

 • Calcium hypochlorite: Thường được sử dụng để sốc bể bơi,  trong một số trường hợp cần một liều gấp đôi hoặc gấp ba. Khi sử dụng cho bể vinyl cần pha loãng vào xô nước
 • Sodium hypochlorite: Dạng clo lỏng này cũng tạo ra chất oxy hóa phù hợp với liều lượng 2-5 gallon mỗi 10000 gallon, tùy thuộc vào cường độ hoặc tỷ lệ phần trăm của clo
 • Lithium hypochlorite: Sốc bể bơi bằng lithium hypochlorite được sử dụng trên các bể bơi vinyl vì nó hòa tan nhanh hoặc sử dụng cho nước bể bơi có độ cứng canxi cao vì nó không thêm canxi vào nước khi sốc.
 • Dichlor-S-Triazinetrione: Còn được gọi là dichlor, clo dạng hạt có bổ sung chất ổn định axit cyanuric để bảo vệ clo dưới ánh nắng mặt trời, nó có độ PH trung tính. Hòa tan nhanh và không chứa canxi
 • Kali Monopersulphate: Còn được gọi là sốc không clo, là chất oxy hóa mạnh mẽ và an toàn để sử dụng trong bể vinyl. Sauk hi sử dụng có thể bơi ngay lập tức.

Hóa chất cân bằng

Hóa chất cân bằng là gì ? Hóa chất cân bằng được sử dụng để cân bằng các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi, đó là các chỉ tiêu: Độ PH, độ kiềm tổng, độ cứng canxi và axit cyanuric.

Tại sao phải sử dụng hóa chất cân bằng ? Khi bể bơi cân bằng, hóa chất khử trùng hoạt động có hiệu quả nhất, bể bơi được bảo vệ khỏi vi khuẩn, vi rút, bào tử tảo xâm nhập, nước bể bơi trong xanh sạch đẹp.

Khi nào sử dụng hóa chất cân bằng ? Bất cứ khi nào kiểm tra thấy các chỉ tiêu này không trong phạm vi tiêu chuẩn nước bể bơi. Cụ thể kiểm tra độ clo dư và độ PH hàng ngày, độ kiềm vài lần mỗi tháng, độ cứng canxi và cyanuric vài lần mỗi mùa.

Điều chỉnh tăng, giảm độ PH: Độ PH nước bể bơi nằm trong khoảng 7,2 -7,8 hoặc càng gần 7,5 càng tốt. Khi độ PH không nằm trong phạm vi tiêu chuẩn, sử dụng soda hoặc xút để làm tăng độ PH hoặc natri bisulfate hoặc axit muratic để làm giảm độ PH.

Điều chỉnh độ kiềm: Phạm vi thích hợp cho độ kiềm là khoảng 80 -120 ppm. Khi độ kiềm không đạt chuẩn, sử dụng natri bicacbonate để làm tăng độ kiềm và sử dụng natri bisulfte để làm giảm độ kiềm.

Độ cứng của nước: Độ cứng của nước phù hợp phải nằm trong khoảng 180 -220 ppm mặc dù mức cao hơn lên tới 400 ppm có thể chấp nhận được. Sử dụng canxi cacbonat để tăng độ cứng của nước nếu cần.

Chất ổn định nước: Chất ổn định nước phải nằm trong phạm vi 20 -50 ppm. Dưới phạm vi này, có thể thêm chất ổn định vào hồ bơi để tăng lên 20ppm.

Hóa chất làm trong nước

Hóa chất làm trong nước là chất gì ? Hóa chất làm trong nước là các ion polymer hoặc kim loại thu hút các hạt nhỏ, lơ lửng với nhau để chúng dễ dàng lọc hơn hoặc có thể kết tủa xuống đáy và loại bỏ bằng cách hút cặn

Tại sao phải sử dụng hóa chất làm trong nước ? Hóa chất làm trong nước bể bơi giúp loại bỏ các hạt gây đục nước bể bơi giúp cho quá trình xử lý nước bể bơi bị đục hiệu quả hơn.

Khi nào sử dụng hóa chất làm trong nước bể bơi ? Khi nước bể bơi bị đục hoặc nước bể bơi bị rêu tảo. Việc sử dụng hóa chất làm trong nước bể bơi cần được tính toán vừa đủ nếu không sẽ có tác dụng ngược lại.

Hóa chất làm trong nước bể bơi gồm những loại nào ?

 • Chất keo tụ và chất trợ keo tụ: Như PAC, phèn nhôm có tác dụng kết dính các hạt keo kích thước nhỏ thành các hạt có kích thước lớn hơn và lắng xuống đáy bể.
 • Các enzymes: Thông thường không được coi là chất làm trong nước, các enzymes làm sạch nước bể bơi bằng cách tiêu thụ chất keo hoặc các hạt lơ lửng đặc biệt là các chất nhờn. Các enzyme này được sử dụng để kiểm soát các dòng cặn bã và cải thiện quá trình lọc.

Hóa chất tẩy rửa làm sạch

Là gì ? Các chất tẩy rửa làm sạch được sử dụng xung quanh hồ bơi để làm sạch đường nước , bộ lọc bể bơi, bộ tách nước và thiết bị bể bơi.

Chất tẩy rửa ngói và vinyl được sử dụng để làm sạch các dòng cặn bã hình thành xung quanh dòng nước và bên trong bể bơi.

Các enzyme có thể loại bỏ sự hình thành cặn bẩn trong nước, cải thiện quá trình lọc và độ trong của nước.

Hóa chất diệt rêu tảo

Là chất gì ? Hóa chất diệt rêu tảo là các hóa chất tấn công tảo bằng cách phá vỡ màng tế bào bên ngoài của chúng và cho phép chất khử trùng xâm nhập vào bên trong tế bào của rêu tảo

Tại sao sử dụng hóa chất diệt rêu tảo ? Để ngăn chặn sự hình thành tảo thành cụm tảo hoặc nở hoa. Tảo phát triển tốt nhất ở độ PH cao và trong nước ấm.

Khi nào sử dụng hóa chất diệt rêu tảo ? Khi rêu tảo xuất hiện và phát triển trong bể bơi làm nước bể bơi bị đổi màu sang màu xanh, màu vàng, màu đen.

Hóa chất diệt rêu tảo Baquat MB80 là loại hóa chất diệt rêu tảo hiệu quả nhất hiện nay, chúng là các muối amoni có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt trong nước, tạo ra một lực hấp dẫn không ổn định xung quanh tế bào tảo khiến chúng vỡ ra.

Polymers: Các hóa chất diệt rêu tảo dạng polymer tích điện dương và tạo thành một lớp phủ xung quanh các tế bào tảo tích điện âm, ngăn chặn khả năng của tế bào hấp thụ chất dinh dưỡng và bài tiết chất thải.

Hóa chất diệt rêu tảo có chứa thành phần các kim loại như đồng và bạc tấn công các tế bào tảo bằng cách xâm nhập các lớp bên ngoài và phá vỡ các chức năng tế bào thiết yếu khiến tảo chết nhanh chóng.

Chất đệm cho clo: Natri bromide được sử dụng làm chất tăng cường cho clo, tạo ra monochloramines với số lượng lớn để tiêu diệt tảo.

Hóa chất khử, loại bỏ

Khi nước bể bơi mất cân bằng hóa học do mức độ cao của một số hóa chất hoặc chất gây ô nhiễm không mong muốn, các hóa chất khử được sử dụng để loại bỏ và khôi phục sự cân bằng.

Tại sao sử dụng hóa chất khử

Một số hóa chất có thể bị quá liều hoặc tích tụ theo thời gian đến mức ảnh hưởng đến các thành phần khác của cân bằng nước dẫn đến nước đục, rêu tảo phát triển và làm giảm hiệu quả khử trùng.

Hóa chất loại bỏ phốt phát: Phốt phát là thức ăn cho tảo và hàm lượng phốt phát cao có thể dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của tảo. Phốt phát ở mức trên 300 ppb có thể làm cho tảo phát triển dễ dàng hơn.

Hóa chất khử clo: Khi clo được cho quá liều, sẽ rất nguy hiểm cho người bơi , vì vậy có thể sử dụng natrithiosulfate để loại bỏ clo và chloramines (cần cẩn thận khi sử dụng không dùng quá liều)

Chất khử độ cứng canxi: Chất khử độ cứng canxi cho nước (khi độ cứng trên 400ppm) hoạt động bằng cách trao đổi các ion natri với các ion canxi thu hút ion để loại bỏ.

Hóa chất khử kim loại nặng

Là các hóa chất được sử dụng để ngăn chặn các khoáng chất, kim loại hoặc vết bẩn đã lắng đọng trên bề mặt bể bơi.

Khi nào sử dụng hóa chất khử kim loại nặng

Đối với nước bể bơi được cấp vào từ nguồn nước giếng khoan, là nguồn nước chứa rất nhiều các kim loại nặng ở dạng hòa tan, khi choc lo vào nước bể bơi bị đổi sang các màu đen, màu xanh, màu nâu đỏ, màu tím.. Do đó cần sử dụng hóa chất khử kim loại nặng để cô lập, khóa chúng lại giúp xử lý các vấn đề nước bể bơi bị đổi màu sau khi cho clo.

Như vậy là chúng ta đã phần nào hiểu được Tại sao phải sử dụng hóa chất bể bơi và sử dụng hóa chất bể bơi khi nào hiệu quả nhất. Đây là nội dung cơ bản nhất mà người quản lý vận hành bể bơi phải nắm được. Đối với từng trường hợp cụ thể, sử dụng loại hóa chất bể bơi nào với liều lượng ra sao cần tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia xử lý nước bể bơi.

Sao Việt sẽ hướng dẫn các khách hàng mua hóa chất bể bơi của mình cách sử dụng hóa chất bể bơi hàng ngày và cách sử dụng hóa chất bể bơi khi gặp các vấn đề như nước bể bơi bị đục, bị rêu hay bị đổi màu…

Gói tư vấn hướng dẫn này hoàn toàn miễn phí và 24/24 hay bất cứ khi nào khách hàng của Sao Việt gặp vấn đề với nước bể bơi. 

Hãy tận dụng ngay cơ hội này nhé – Đảm bảo nước bể bơi của bạn luôn trong xanh – Sạch đẹp – Không tốn hóa chất

Gọi cho chúng tôi theo các số hotline: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

 

 

scroll top