CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Phương pháp xử lý nước chung cư bị đục nhiều cặn đen

Nước chung cư bị đục nhiều cặn đen bám lại trên thiết bị vệ sinh, khi xả vào chậu hoặc bồn rửa có màu đen là hiện tượng gặp rất nhiều ở các chung cư tại các thành phố lớn hiện nay.

Cùng với sự phát triển, các tòa nhà chung cư mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu lớn về nhà ở của dân cư tại các thành phố lớn. Bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận của chung cư là sự bất an của rất nhiều cư dân tại rất nhiều các tòa nhà chung cư khi hàng ngày phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo thường xuyên xuất hiện tình trạng bị đục có màu đen và có dấu nhiệu nhiễm khuẩn. Vậy tại sao nguồn nước máy thành phố được xem là sạch đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống lại trở nên như vậy và cách xử lý nước chung cư bị đục có màu đen.

Tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt ăn uống

Năm 2009 Bộ Y tế đã ban hành các quy chuẩn chất lượng quy định về tiêu chuẩn nước sạch dùng cho sinh hoạt ăn uống cụ thể ở 2 quy chuẩn:

QCVN01:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng quốc gia về chất lượng nước ăn uống

và QCVN02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

Trong đó quy định rất rõ về mặt cảm quan như sau:

 • Màu sắc của nước: Không màu – Giới hạn tối đa cho phép theo cả QCVN01 và QCVN01  là 15 TCU
 • Mùi vị của nước: Cả 2 quy chuẩn đều quy định nước không có mùi vị lạ
 • Độ đục: Theo QCVN01 quy định là 2 NTU còn theo QCVN02 là 5 NTU
 • Độ PH: Trong khoảng 6,5 – 8,5

Như vậy chúng ta đều thấy rất rõ về mặt cảm quan nước tại các chung cư bị đục, bị đen, nhiễm bẩn đều không đạt theo tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống của Bộ Y tế.

Nguyên nhân của tình trạng nước chung cư bị đục nhiều cặn đen

Trước hết chúng ta đều biết về cơ bản một hệ thống cấp nước chung cư bao gồm 3 thành phần cơ bản: Nguồn cung cấp nước là các nhà máy xử lý nước thành phố – Lưu trữ tại bể ngầm – Lưu tại bể mái trước khi cấp đến các hộ sử dụng. Như vậy khi nước chung cư có vấn đề thì nguyên nhân có thể xuất phát trừ một trong 3 thành phần của hệ thống cấp nước này hoặc có thể từ cả 3 thành phần trên.

 Nguyên nhân từ đơn vị cấp nước sạch: Nước không đạt tiêu chuẩn hoặc bị tái ô nhiễm trong quá trình phân phối từ các nhà máy nước đến điểm đầu nhận nước của chung cư.

Nguyên nhân có thể do

 • Sự biến động chất lượng nguồn nước thô của các nhà máy nước: Với nguồn nước thô là nước mặt ( nước sông, suối) sự biến động chất lượng thường xuyên xảy ra theo mùa, theo khu vực..
 • Hệ thống phân phối nước từ nhà máy nước đến chung cư quá dài dẫn đến nhiều nguy cơ khả năng xâm nhập của các vi sinh vật, chất ô nhiễm vào hệ thống phân phối
 • Vỡ hoặc thay mới đường ống nước phân phối …
 • Hàm lượng các kim loại trong nước đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt và vẫn còn trong nước, theo thời gian các quá trình oxy hóa, ăn mòn .. diễn ra càng nhiều lâu ngày bị tích tụ lại trong bể chứa, hệ thống phân phối nước tạo thành các hạt cặn gây đục nước và làm cho nước có màu đen

Nguyên nhân từ hệ thống lưu trữ, phân phối nước tại chính chung cư: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Các nguyên nhân có thể là:

 1. Thời gian lưu trữ nước quá lâu: Do xác định không phù hợp giữa lượng tiêu thụ nước hàng ngày của toàn bộ chung cư và kích thước bể ngầm dẫn đến nước không được sử dụng tuần hoàn hết mà lưu cữu từ ngày này sang ngày khác trong bể ngầm
 2. Bể ngầm hoặc bể mái lưu trữ bị ô nhiễm: Do không được thau rửa thường xuyên hoặc do bể ngầm bị hở
 3. Sự hình thành các màng sinh học dẫn đến sự ô nhiễm sinh học tại bể ngầm lưu trữ nước
 4. Sự ăn mòn của bơm, hệ thống đường ống cấp nước dẫn đến sự bổ sung các kim loại, hợp chất từ các vật liệu chế tạo bơm, đường ống … vào nước
 5. Ô nhiễm từ các nguồn bổ sung nito vào nước dẫn đến quá trình Nitrat hóa
 6. Do ô nhiễm ngược dòng
 7. Do quá trình lắp đặt, thay mới và sửa chữa đường ống có thể khiến vi sinh vật, chất gây ô nhiễm xâm nhập vào hệ thống.

Như vậy dù là nguyên nhân nào thì khi nước chung cư bị đục nhiều cặn đen chúng ta phải xem xét lắp đặt thiết bị lọc tổng chung cư. Nhưng lựa chọn loại thiết bị nào cho phù hợp là điều bạn nên tìm hiểu kỹ càng.

Các bài viết tham khảo:

Các phương pháp xử lý nước chung cư bị đục nhiều cặn màu đen

Phương pháp lọc để xử lý nước chung cư bị đục nhiều cặn màu đen

Các thông số chủ yếu của một cột lọc bao gồm: vận tốc lọc, chiều dày lớp vật liệu lọc, kích thước hạt lọc và sự phân bố kích thước hạt, tổn thất áp lực theo chiều sâu lớp vật liệu lọc, thời gian lọc, thời gian của một chu kỳ lọc. Tất cả các thông số đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước lọc, hiệu suất lọc của thiết bị.

Chất lượng nước sau lọc phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Chiều dày lớp vật liệu lọc
 • Thời gian kể từ khi bắt đầu lọc

Theo nguyên lý giữ cặn bẩn của môi trường hạt, tốc độ lọc tối đa được xác định theo tương quan giữa lực đẩy của dòng nước và lực kết dính tác dụng lên hạt cặn. Nếu ta chia bề dày lớp hạt lọc thành nhiều lớp mỏng ban đầu đa số cặn bẩn trong nước khi tiếp xúc với bề mặt các hạt ở lớp trên cùng đều bị giữ lại ở đó, dần dàn tạo thành một màng cặn bám bọc hạt vật liệu lọc.

Bề dày của màng cặn tăng dần lên và cấu trúc của màng không bền vững đến lúc lực liên kết giữa màng và vật liệu lọc quá yếu màng cặn bị dòng nước phá vỡ, một phần cặn bẩn bị nước cuốn đi xa hơn, xuống các lớp hạt lọc bên dưới và lại kết bám lên bề mặt hạt ở đó. Cứ như vậy với mỗi lớp hạt lọc, hiệu quả lọc là kết quả của 2 quá trình ngược nhau: Quá trình kết bám của lớp cặn mới trong nước lên bề mặt hạt lọc và quá trình tách cặn bẩn từ bề mặt hạt lọc đưa vào nước. Hai quá trình trên diễn ra đồng thời và lan dần theo chiều sâu của lớp vật liệu lọc.

Theo thời gian cặn bẩn bám trên các lớp vật liệu lọc ngày càng nhiều, là thời gian cần phải tiến hành sục rửa xả cặn ở các lớp vật liệu. Nếu quá trình này không được thực hiện, cặn bẩn bám lâu ngày sẽ đóng cứng lại cản trở quá trình lọc. Với những thiết bị lọc tổng chung cư hiện nay có 2 phương án để khách hàng lựa chọn. Đó là sử dụng van sục rửa bằng tay: chỉ với động tác xoay van sang chế độ sục ngược và rửa xuôi một thời gian sau đó xoay về chế độ lọc bình thường hoặc sử dụng van vận hành hoàn toàn tự động, sau một thời gian lọc hoặc sau  một lưu lượng lọc nhất định van sẽ tự động sục rửa xả cặn mà không cần bất kỳ thao tác nào của người dùng.

Nhờ quá trình lọc các cặn bẩn, các hạt lơ lửng gây đục nước sẽ bị giữ lại tại các lớp vật liệu và xả thải ra ngoài nhờ quá trình sục rửa xả cặn của thiết bị.

Thiết bị lọc nước chung cư với van vận hành tự động

Chất lượng nước của phương pháp lọc xử lý nước chung cư bị đục nhiều cặn đen phụ thuộc vào:

 • Chiều dày lớp vật liệu lọc và loại vật liệu lọc:
 • Kích thước hạt lọc
 • Số lượng cột lọc
 • Thời gian của một chu kỳ lọc

 

Phương pháp lọc kết hợp với khử cặn vôi canxi và khử khuẩn

Ngoài quy trình lọc ở trên, để xử lý nước chung cư bị đục nhiều cặn đen có thể kết hợp với phương pháp khử cặn canxi trong nước bằng trao đổi ion và sử dụng đèn UV diệt khuẩn

Phương pháp khử cặn canxi trong nước bằng trao đổi ion (còn được gọi là phương pháp làm mềm nước)

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit nhưng có khả năng trao đổi ion. Khi ngâm trong nước các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

Sở dĩ cationit có tính chất như vậy vì trong thành phần cấu tạo của nó có nhóm trao đổi ion  hay còn gọi là nhóm hoạt tính.

Khi lọc nước qua lớp hạt cationit nhóm hoạt tính của chúng sẽ tham gia vào phản ứng trao đổi với cation của các muối hòa tan trong nước. Nếu lúc đầu cho lọc qua lớp hạt cationit dung dịch muối NaCl đậm đặc thì cation H+ của nhóm hoạt tính của cationit sẽ tham gia vào phản ứng trao đổivới cation Na+ hòa tan trong dung dịch, kết quản ion Na+ được cấy lên toàn bộ bề mặt cationit thay cho ion H+ và cationit biến hành cationit-Na.

Quá trình làm mềm nước bằng nhựa trao đổi ion cation diễn ra, các ion Na+ thay thế cho các ion Ca2+, Mg2+  trong các muối. Theo mức độ lọc nước ngày càng nhiều các nhóm hoạt tính Na+ của các cationit được thay thế bằng ion canxi và magie của nước.

Cuối cùng khả năng trao đổi của cationit hoàn toàn bị cạn kiệt vì tất cả các nhóm hoạt tính của chúng đã bị thay thế bằng ion canxi và magie tức là các ion canxi và magie không còn trong các muối hoàn tan trong nước nữa mà nó thế chỗ cho ion natri trong các lớp hạt nhựa trao đổi ion.

Để khôi phục lại khả năng trao đổi của cationit, tiến hành rửa lớp vật liệu lọc bằng dung dịch có nồng độ cao của ion Na+ từ muối . Quá trình này được gọi là quá trình hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion (thường sử dụng muối tinh khiết để hoàn nguyên  như muối viên Ấn Độ, muối bột).

Vì phản ứng trao đổi cũng như bất kỳ phản ứng hóa học nào cũng đều tuân theo định luật khối lượng nên khi lọc dung dịch muối qua lớp cationit đã sử dụng kiệt, trong bể lọc ngày càng tích lại nhiều ion Na+, còn nồng độ Ca2+ và Mg2+ ít dần đi, kết quả là toàn bộ Ca2+ và Mg2+ sẽ bị thay thế bằng ion Na+. Ion Ca2+ và Mg2+ đã bị thay thế sẽ tan trong dung dịch rồi chảy ra ngoài bể lọc. Quá trình hoàn nguyên tiến hành cho đến khi đại bộ phận nhóm hoạt tính của cationit đã được thay thế bằng ion Na+.

Sau khi hoàn nguyên, quá trình làm mềm nước lại tiếp tục.Quá trình làm mềm nước nhựa trao đổi ion cation có thể làm giảm độ cứng của nước về giá trị rất nhỏ.

Các bài viết tham khảo

Phương pháp khử khuẩn nước bằng đèn UV

Đèn UV diệt khuẩn có khả năng diệt khuẩn mạnh  nước có chứa vi khuẩn, vi rút và có thể chống lại có hiệu quả các động vật nguyên sinh như u nang Giardia lamblia hoặc cryptosporidium oocysts. Chính vì hiệu quả diệt khuẩn cao nên đèn UV diệt khuẩn đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm, đồ uống, điện tử.

Bức xạ UV có 3 vùng bước sóng: UV-A, UV-B, UV-C (sóng ngắn, có đặc tính diệt khuẩn để khử trùng. Đèn UV diệt khuẩn áp suất thấp giống như đèn huỳnh quang tạo ra tia UV trong phạm vi 254 nm. Những đèn này có chứa thủy ngân và một loại khí trơ như argon. Theo truyền thống hầu hết các đèn UV huỳnh quang thủy ngân là loại được gọi là áp suất thấp vì chúng hoạt động ở áp suất tương đối thấp của thủy ngân, áp suất hơi tổng thể thấp khoảng 2mbar, nhiệt độ bên ngoài thấp. Những đèn này phát ra bức xạ UV gần như đơn sắc ở bước sóng 254nm nằm trong phạm vi tối ưu để hấp thụ năng lượng UV bởi axit nucleic (khoảng 240 -280 nm).

Trong những năm gần đây đèn UV diệt khuẩn áp suất trung bình hoạt động ở áp suất, nhiệt độ và mức năng lượng cao hơn nhiều và phát ra phổ rộng năng lượng UV cao hơn trong khoảng từ 200 – 320nm đã xuất hiện. Tuy nhiên đối với khử trùng nước uống bằng đèn UV diệt khuẩn ở cấp độ gia đình sử dụng đèn áp suất thấp là phù hợp do công suất thấp hơn, nhiệt độ thấp hơn và chi phí thấp hơn trong khi đem lại hiệu quả diệt khuẩn cao.

Hầu hết các vi sinh vật bị ảnh hưởng bởi bức xạ khoảng 260 nm, bức xạ UV nằm trong phạm vi thích hợp cho hoạt động diệt khuẩn. Đèn UV diệt khuẩn tạo ra bức xạ trong phạm vi 185nm có hiệu quả đối với vi sinh vật và cũng làm giảm tổng lượng cacbon hữu cơ TOC trong nước.

Đèn UV diệt khuẩn tiêu diệt các vi sinh vật bằng cách thay đổi DNA trong các tế bào và cản trở sinh sản. Đèn UV diệt khuẩn không loại bỏ các vi sinh vật ra khỏi nước mà chỉ làm bất hoạt chúng.

Các bài viết tham khảo

 

 Lưu ý khi lựa chọn thiết bị lọc tổng chung cư

Nếu tham khảo thị trường thiết bị lọc tổng sinh hoạt hiện nay các bạn sẽ thấy cùng 1 loại thiết bị lọc tổng chung cư nhưng giá cả thì rất khác nhau khiến người tiêu dùng cảm thấy khó chọn lựa. Chỉ cần các bạn lưu ý: Giá cả luôn phải đi kèm với chất lượng, đừng vì ham giá rẻ mà mua phải thiết bị lọc kém chất lượng nước sau lọc vẫn bị đục nhiều cặn đen và nên tìm đến những công ty xử lý nước có uy tín có thâm niên lâu năm trong ngành xử lý nước.

Một điểm nữa bạn nên tính đến là do đặc điểm của nguồn nước luôn biến động do đó mỗi khu vực chất lượng nước sẽ có thể khác nhau không nên sử dụng loại thiết bị lọc tổng chung cư chung chung loại nước nào cũng sử dụng được.

Công ty xử lý nước Sao Việt luôn đưa ra các giải pháp xử lý nước chung cư bị đục nhiều cặn đen hay các bất kỳ giải pháp xử lý nước nào trên cơ sở chất lượng nguồn nước của khách hàng (về mặt cảm quan, kết quả phân tích nước – nếu có) để đưa ra phương án xử lý phù hợp đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất với chi phí hợp lý.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

 

scroll top