CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Máy bơm bể bơi hoạt động như thế nào

Máy bơm bể bơi được xem như là trái tim của hệ thống lọc tuần hoàn bể bơi. Máy bơm đóng vai trò hút nước và đẩy qua thiết bị lọc rồi đưa trở lại bể. Máy bơm bể bơi hoạt động như thế nào và các bộ phận chính của máy bơm bể bơi gồm những gì ?

Quy trình hoạt động của máy bơm bể bơi và các bộ phận chính của máy bơm bể bơi

Bước 1 : Hình ảnh này cho thấy các bộ phận chính của máy bơm bể bơi. Các bộ phận này bao gồm: nắp giỏ lọc và giỏ lọc để lọc các mảnh vụn lớn như tóc, rác, lá cây …, bộ khuếch tán dẫn nước đến và thu nước từ cánh quạt, cánh quạt tạo áp lực nước thông qua máy ly tâm, động cơ dẫn động trục quay. Ngoài ra ta cũng thẩy hai cổng nước vào máy bơm và thoát ra ngoài để quay trở lại hồ bơi.

máy bơm bể bơi hoạt động như thế nào

Bước 2: Hình ảnh này cho thấy dòng chảy cơ bản của nước qua máy bơm bể bơi. Nước được hút qua giỏ lọc, qua tâm của bộ khuếch tán (màu vàng) và qua tâm của cánh quạt. Khi cánh quạt quay, nước sẽ văng ra các khe bên ngoài của cánh quạt, nơi nó được bộ khuếch tán thu gom. Sau đó nước được dẫn qua các khe trong bộ khuếch tán vào khoang chứa nước áp suất cao và sau đó ra cổng thoát ra hồ bơi.

Hình ảnh này cho thấy hình cắt của máy bơm hồ bơi giúp bạn có thể nhìn thấy các bộ phận bên trong của máy bơm.  Trong một máy bơm đang hoạt động, bộ khuếch tán sẽ bao bọc  hoàn toàn cánh quạt. Bộ phận chuyển động duy nhất của máy bơm bể bơi là cánh quạt được dẫn động bởi trục động cơ. Đó là chuyển động ly tâm hút nước vào và đẩy nước ra ngoài dưới áp lực.

 

Bước 3: Hình ảnh này cho thấy hoạt động bên trong của bộ khuếch tán với bộ khuếch tán được kéo ra một phần. Bộ khuếch tán đưa nước từ bầu lọc vào giữa cánh quạt sau đó thu nước quay từ các cạnh bên ngoài của cánh quạt và giải phóng nước qua các khe riêng của nó vào buống áp suất (mũi tên màu xanh đậm)

 

 

 

Bước 4: Hình ảnh này cho thấy hoạt động của cánh quạt.Nước đi vào tâm của cánh quạt. Khi cánh quạt quay bởi động cơ, nước được đưa ra ngoài qua các khe để bộ khuếch tán thu gom. Chính lực ly tâm này sẽ tạo ra áp suất lớn của nước thoát ra từ máy bơm bể bơi.

 

 

 

 

 

 

Bước 5: Máy bơm bể bơi có 2 buồng: buồng 1 là bầu lọc ở phía kéo của máy bơm hồ bơi trước cánh quạt, buồng 2 ở phía đẩy của máy bơm sau cánh quạt. Có 4 bốn miếng đệm giữ cho nước chảy chính xác giữa các khoang

 

 

 

 

Bước 6: Phần mặt cắt này của máy bơm bể bơi cho thấy 4 miếng đệm: miếng đệm nồi lọc, miếng đệm bộ khuếch tán, miếng đệm vỏ và miếng đệm trục động cơ. Các miếng đệm này bị hỏng là nguồn gốc của nhiều sự cố máy bơm bể bơi phổ biến hay gặp.

 

 

 

 

 

 

Bước 7: Miếng đệm lưới lọc thường đặt trong một rãnh trên đầu giỏ lọc và cung cấp vòng đệm cho nắp giỏ lọc. Miếng đệm lưới lọc kém khiến không khí bị hút vào máy bơm và khiến máy bơm bị e.

Bước 8: Miếng đệm bộ khuếch tán cung cấp một vòng đệm giữa giỏ lọc và khoang xung quanh bộ khuếch tán và cánh quạt. Buồng này thu nước có áp suất thoát ra ngoài qua cổng đầu ra. Nếu không có miếng đệm này, nước có áp suất sẽ thổi ngược vào bình lọc và máy bơm hồ bơi sẽ mất áp lực.

Bước 9: Miếng đệm giữa cụm động cơ và cụm máy bơm hồ bơi, nếu miếng đệm này bị hỏng nước sẽ phun ra khỏi máy bơm hồ bơi.

Bước 10: Phớt trục động cơ ngăn không cho nước rò rỉ ra khỏi buồng áp dọc trục động cơ vào cụm động cơ. Khi điều này xảy ra máy bơm bể bơi sẽ bị rò nước.

Các bài viết về máy bơm bể bơi

 

scroll top