CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn xử lý bể bơi bị xanh và ngăn ngừa bể bơi bị xanh trở lại

Bể bơi bị xanh đem đến quá nhiều phiền toái cho chủ bể, chúng làm đổi màu bể bơi thành màu xanh lá cây, xanh đậm trông rất mất thẩm mỹ. Chắc chắn không ai muốn bơi trong nước bể bơi bị xanh rồi, vậy làm thế nào để xử lý bể bơi bị xanh và cách ngăn ngừa bể bơi bị xanh trở lại?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu dấu hiệu đầu tiên cho thấy bể bơi bị xanh

Dấu hiệu bể bơi bị xanh

Dấu hiệu đầu tiên ngay cả khi nước bể bơi chưa chuyển sang màu xanh là bể bị trơn trượt trên các thang bước, thành bể, nếu sờ tay vào sẽ có cảm giác nhớt. Đây là thời điểm rêu tảo xanh bắt đầu sinh trưởng phát triển mạnh trong bể bơi. Khi tảo nở hoa là lúc bể bơi bị xanh nhìn rõ nhất, toàn bộ bể bơi có màu xanh lá cây, xanh đậm.

Tại sao bể bơi bị xanh

Bể bơi bị xanh do rất nhiều nguyên nhân trong đó có các nguyên nhân phổ biến sau:

 • Do sử dụng hóa chất bể bơi sai cách, nồng độ clo dư trong nước không đạt tiêu chuẩn nước bể bơi cụ thể là mức độ clo thấp so với yêu cầu. Hoặc cũng có thể do mất cân bằng hóa học dẫn đến hiệu quả khử trùng nước bể bơi của clo bị giảm.
 • Sau những ngày nắng nóng nhiều: Nắng nóng, nhiệt độ nước cao, lượng người bơi đông là tác nhân tạo điều kiện cho tảo xanh phát triển mạnh
 • Độ PH bể bơi bị cao: PH bể bơi cao đồng nghĩa với việc clo giảm tác dụng khử trùng nếu quá cao clo hầu như không có hiệu quả.
 • Bộ lọc bể bơi bị tắc: Chúng ta đều biết bộ lọc bể bơi đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông tuần hoàn nước bể bơi. Chúng giúp loại bỏ kịp thời các mảnh vụn trôi nổi, các tạp chất hữu cơ và cả bào tử tảo. Khi bộ lọc bể bơi bị tắc các bào tử tảo và tạp chất hữu cơ không bị giữ lại mà tiếp tục quay trở lại bể.
 • Lưu thông nước kém: Rêu tảo đặc biệt ưa thích môi trường nước tĩnh nên lưu thông nước kém là môi trường tuyệt vời cho rêu tảo phát triển.
 • Không vệ sinh làm sạch bể bơi thường xuyên: Vệ sinh bể bơi thường xuyên bằng cách sử dụng bàn chải cọ thành bể giúp loại bỏ ngay lập tức đánh bật bất kỳ rễ tảo nào bám trên thành bể. Việc không cọ thường xuyên tạo điều kiện cho rễ tảo ăn sâu hơn gây khó khăn cho quá trình xử lý diệt rêu tảo sau này.
 • Hàm lượng nitrat và phosphate trong nước bể bơi cao là nguồn thức ăn cho tảo sinh trưởng và phát triển mạnh.

Nitrat là một hợp chất vô cơ được tìm thấy trong tự nhiên. Sự hiện diện của nitrat trong bể bơi sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước bể bơi vì:

 1. Nitrat đẩy nhanh sự phát triển của tảo xanh
 2. Nitrat là nguồn thức ăn cho tảo phục vụ cho sự sinh trưởng của chúng. Tảo có thể tự gắn vào tường bể bơi hoặc có thể nổi trên mặt nước.
 3. Nitrat khiến nước bể bơi bị xanh
 4. Nitrat không trực tiếp làm cho bể bơi bị xanh nhưng nó là nguồn thức ăn khiến tảo phát triển không kiểm soát được khiến nước bể bơi bị xanh. Nó cũng làm giảm độ trong của nước, đó là lý do tại sao nước bể bơi bị xanh đục

Phosphate là một thành phần tự nhiên của hầu hết các chất thải từ bơi lội, nó cũng có mặt trong nước mưa. Phosphate rất bền và không bị phân hủy tự nhiên. Khi bể bơi dư thừa lượng phosphate thường kéo theo các triệu chứng như nước bể bơi bị đục, bể bơi bị xanh, bề mặt bể bơi bị trơn, nồng độ hóa chất bể bơi nhanh chóng tiêu tan và chất lượng nước kém. Mức độ phosphate tối đa trong nước bể bơi là khoảng 100 ppb, khi vượt quá mức độ này chất lượng nước bể bơi bắt đầu giảm và có thể bắt đầu xuất hiện các chất nhờn quanh thành bể, khu vực thang, thiết bị bể bơi

                   Bể bơi bị xanh do nhiễm rêu tảo xanh

Các bước xử lý bể bơi bị xanh 

Đối với trường hợp bể bơi bị xanh lần đầu hoặc mới xuất hiện tình trạng bị xanh

 • Bước 1: Loại bỏ rác trôi nổi trong bể bằng vợt rác

Sử dụng vợt rác để loại bỏ các chất hữu cơ như lá, bụi bẩn, mảnh vụn trôi nổi càng nhiều càng tốt. Do các chất hữu cơ có thể hấp thụ các hóa chất khử trùng nước clo ở bước sau nên việc loại bỏ sớm các chất này giúp hiệu quả khử trùng tiêu diệt tảo xanh của clo tốt hơn.

 • Bước 2: Làm sạch tất cả các bộ lọc
 • Bước 3: Kiểm tra độ PH nước bể bơi

Kiểm tra độ PH nước bể bơi bằng bộ test nước bể bơi, độ PH phải ở mức chuẩn 7,2 -7,8.

Nếu PH quá thấp dưới mức 7,2 thì phải làm tăng độ PH nước bể bơi

Hướng dẫn cách làm tăng PH nước bể bơi

Nếu PH quá cao trên mức 7,8 thì phải làm giảm độ PH nước bể bơi

Hướng dẫn cách làm giảm PH nước bể bơi

 • Bước 4: Sốc bể bơi bằng clo hoặc sử dụng hóa chất diệt rêu tảo Baquat

Lưu ý thực hiện sốc bể bơi vào buổi chiều không làm vào buổi sáng hoặc buổi trưa do tia UV từ mặt trời sẽ làm giảm tác dụng của hóa chất clo

Sốc bể bơi là gì – Khi nào thì sốc bể bơi

 • Bước 5: Cọ bể bơi và khu vực xung quanh

Với bể bê tông sử dụng bàn chải cọ rêu sợi thép sẽ giúp loại bỏ nhanh và dễ dàng tảo và rễ của chúng bám trên các bức tường và đáy bể. Cần phải chải kỹ tất cả các khu vực cho dù chúng có hoặc không có tảo đặc biệt chú ý khu vực ít lưu thông nước, thang lên xuống bể bơi, khu vực ít ánh sáng.

Bàn chải cọ rêu bể bơi sợi thép

 • Bước 6: Lưu thông nước

Chạy máy bơm bể bơi trong khoảng 72 giờ để đảm bảo hoạt động khử trùng hiệu quả. Cọ tường và bề mặt bể bơi ít nhất một lần mỗi ngày. Ngoài ra kiểm tra độ PH nước bể bơi thường xuyên (một lần vào ngày đầu tiên, sau đó 2 lần mỗi ngày trong 2 ngày tiếp theo) và đảm bảo rằng mức clo ở mức 6 ppm

 • Bước 7: Cọ bể bơi và hút cặn vệ sinh

Đối với bể bơi bị xanh nghiêm trọng hơn hoặc bể bơi bị xanh trở lại cần có các bước xử lý tích cực hơn.

 • Bước 1: Lặp lại các bước từ 1 đến 7 ở trên
 • Bước 2: Sốc bể bơi bằng clo, liều lượng sốc tùy thuộc vào mức độ nhiễm tảo.

Bể bơi bị xanh nhạt: Cần phải sốc bể bơi với liều lượng gấp đôi để tiêu diệt tảo

Bể bơi bị xanh đậm: Liều lượng sốc gấp 3 lần.

Bể bơi bị xanh đen: Liều lượng sốc gấp 4 lần.

Liều lượng sốc bể bơi cần phải được tính toán và tư vấn bởi chuyên gia xử lý nước nhiều kinh nghiệm tránh trường hợp sốc chưa đủ liều hoặc quá nhiều gây tốn kém hóa chất, chi phí cũng như thời gian phải làm đi làm lại nhiều lần.

Tại sao bể bơi bị xanh ở các màu khác nhau ? Đó không phải là các loại hoặc dạng tảo khác nhau mà chúng chỉ đơn giản là số lượng tảo khác nhau hay nói đúng hơn là mức độ nhiễm tảo. Bể bơi có số lượng tảo nhiều tức là mức độ nhiễm tảo nhiều thì màu sẽ càng đậm

Keo tụ và làm trong nước

Sau khi sốc bể bơi, tảo sẽ chết dần, xác tảo có thể lắng xuống đáy hoặc lơ lửng trong nước. Lúc này nước bể bơi có xu hướng bị đục, là lúc phải sử dụng các hóa chất keo tụ làm trong nước. Các hóa chất keo tụ làm trong nước có tác dụng trung hòa điện tích, kết dính các hạt keo lơ lửng thành các hạt có kích thước lớn hơn và nặng hơn sẽ chìm xuống đáy bể.

Hóa chất làm trong nước bể bơi gồm những loại nào

PAC, phèn nhôm là 2 loại hóa chất làm trong nước bể bơi được sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng 2 loại hóa chất này cần chú ý đến liều lượng sử dụng sao cho vừa đủ, thiếu hoặc thừa đều có tác dụng ngược lại làm cho nước bể bơi bị đục hơn.

Các bước thực hiện khi sử dụng hóa chất làm trong nước bể bơi như sau:

 1. Xoay van sang chế độ tuần hoàn nước recirculate
 2. Thêm hóa chất vào bể bơi với liều lượng theo đúng hướng dẫn.
 3. Lưu thông nước trong 2 giờ để đảm bảo rằng hóa chất được trộn đều sau đó tắt bơm và để nó lắng qua đêm
 4. Hút cặn bể bơi: Xoay van sang chế độ thải và tiến hành hút cặn bể bơi

Làm thế nào ngăn ngừa bể bơi bị xanh trở lại

Sau khi đã xử lý bể bơi bị xanh thành công, nếu không duy trì tốt tình trạng bể bơi bị xanh trở lại là tất yếu. Bạn nên thực hiện các công việc dưới đây nhằm ngăn ngừa bể bơi bị xanh trở lại:

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống lọc tuần hoàn nước bể bơi và đảm bảo hệ thống đang hoạt động tốt
 • Một hệ thống lọc tuần hoàn bể bơi hoạt động tốt là một trong những bước quan trọng nhất để ngăn chặn sự phát triển của tảo. Muốn vậy cần
 • Thường xuyên kiểm tra và làm sạch giỏ lọc skimmer và giỏ lọc của máy bơm
 • Thường xuyên vệ sinh bộ lọc cát bể bơi
 • Vệ sinh làm sạch máy lọc cặn bể bơi thường xuyên
 • Luôn đảm bảo duy trì nồng độ hóa chất khử trùng trong phạm vi tiêu chuẩn
 • Luôn đảm bảo cân bằng hóa học nước bể bơi

Cân bằng hóa học nước bể bơi là khái niệm chỉ trạng thái cân bằng của các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi: clo dư, PH, tổng độ kiềm, độ cứng canxi, TDS. Khi các chỉ tiêu này ở trạng thái tiêu chuẩn nước bể bơi ở trạng thái cân bằng nước luôn trong, sạch đẹp. Mức tiêu chuẩn hóa học nước bể bơi cụ thể như sau:

 1. PH: 7,2 – 7,6
 2. Clo: 1-2 ppm
 3. Tổng kiềm: 80 – 150 ppm
 4. Độ cứng canxi: 250 ppm
 5. TDS: <450 ppm

Đây là thông số chung cho nước bể bơi, đối với từng loại bể bơi khác nhau như bể bơi công cộng, bể bơi trong nhà  thông số này có thể thay đổi.

Hướng dẫn điều chỉnh các chỉ tiêu hóa học như sau:

Điều chỉnh độ PH nước bể bơi

Độ PH của nước bể bơi trong phạm vi 7,2 -7,8 . Nếu độ PH quá thấp có thể nâng PH bằng natri cacbonat hoặc xút .Nếu vấn đề độ PH thấp vẫn tồn tại, có thể cần thiết nâng cao độ kiềm tổng để ổn định PH

Nếu độ PH quá cao, có thể hạ độ PH của nước bằng cách thêm axit muriatic hoặc natri bisulfate. Cẩn thận thêm axit vào cuối sâu của hồ bơi và cố gắng  tránh đổ axit gần các bức tường hoặc phụ kiện bể bơi. Cần nhớ: Thêm axit vào nước chứ không bao giờ thêm nước vào axit.

Điều chỉnh độ kiềm của nước

Độ kiềm nước bể bơi có liên quan chặt chẽ với độ PH và là thước đo khả năng trung hòa các ion hydro. Độ kiềm tổng là thước đo các ion cacbonat, bicacbonat và hydroxit chủ yếu là bicacbonat.

Độ kiềm tổng nên được duy trì trong khoảng từ 80 – 150 ppm

Có thể nâng độ kiềm tổng bằng cách thêm bicacbonate soda (sodium bicacbonat, baking soda)

Để làm giảm độ kiềm tổng có thể sử dụng axit muriatic hoặc natri bisulfate sau 2 giờ kiểm tra lại và bổ sung thêm nếu nó chưa về mức tiêu chuẩn.

Điều chỉnh độ cứng canxi

Độ cứng canxi là thước đo nồng độ ion canxi trong nước. Pham vi lý tưởng cho độ cứng canxi là khoảng 250 ppm.

Để làm tăng độ cứng canxi có thể thêm canxi clorua

Để làm giảm độ cứng canxi trisodium phosphate có thể được sử dụng hoặc rút một phần nước bể bơi và pha loãng với nước mới

Điều chỉnh nồng độ clo dư

Hàm lượng clo dư trong nước cần đảm bảo ở mức 1 – 3 ppm.

Nếu hàm lượng clo ở dưới mức 1ppm cần bổ sung thêm clo vào nước bằng cách cho thêm lượng clo viên hoặc clo bột. Hoặc có thể làm tăng mức clo bằng cách gây sốc hồ bơi bằng calcium hypochlorite. Gây sốc bể bơi bằng cách tăng mức clo trong bể bơi lên trên mức 10 ppm.

Nếu hàm lượng clo cao trên 3 ppm cần phải làm giảm nồng độ bằng một số cách:

 1. Không thêm clo mới và sử dụng hồ bơi sẽ làm giảm mức clo
 2. Giảm clo hồ bơi với ánh sáng mặt trời tự nhiên
 3. Làm giảm nồng độ clo bằng một hóa chất trung hòa clo như natri thiosulfate hoặc hydrogen peroxide
 4. Hạ nồng độ clo trong nước bằng cách thay một phần nước trong bể bơi
 • Thường xuyên vệ sinh hút cặn bể bơi

Hướng dẫn vệ sinh bể bơi

Tường bể bơi,sàn, và thang lên xuống bể bơi là những nơi phổ biến nhất để tìm tảo. Nếu không được xử lý tảo có thể bám rễ bên trong các vết nứt trên bề mặt các khu vực này khiến chúng rất khó để loại bỏ. Vì vậy cần cọ thành bể bơi, sàn, thang lên xuống bể bơi ít nhất một lần một tuần hoặc nhiều hơn nếu cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của tảo trong bể bơi.

Cần lưu ý lựa chọn loại bàn chải cọ vệ sinh bể bơi phù hợp. Nếu bể bơi làm từ nhựa vinyl, sợi thủy tinh composite, acrylic bàn chải sử dụng là bàn chải sợi nhựa, loại bàn chải này mềm hơn và sẽ không làm rách vinyl hay làm trầy xước bề mặt. Đối với bể bê tông, bàn chải sợi thép là sự lựa chọn tuyệt vời để cọ rêu.

Lưu ý cần luôn luôn cẩn thận và không sử dụng quá nhiều lực khi sử dụng bàn chải sợi thép ngay cả trên bề mặt thạch cao của bể

 • Loại bỏ phốt phát, nitrat để ngăn ngừa sự phát triển của tảo..

Phốt phát và nitrat là nguồn thực phẩm cho tảo sinh trưởng và phát triển.

Loại bỏ phốt phát trong bể bơi

Phốt phát có thể xâm nhập vào bể bơi thông qua bụi, lá, mảnh vụn và chất thải của người bơi như mồ hôi hoặc dầu cơ thể. Khi lượng phốt phát dư thừa có trong bể bơi thường dẫn đến nước bể bơi bị xanh và đục, mức hóa chất tiêu thụ quá mức, chất lượng nước kém.

Mức độ phốt phát tối đa trong nước bể bơi khoảng dưới 100 ppb, khi mức phốt phát vượt quá mức 100 ppb chất lượng nước bể bơi bắt đầu giảm và bể bơi bắt đầu bị nhớt.

Các bước xử lý phốt phát trong bể bơi như sau:

 1. Kiểm tra mức độ phốt phát
 2. Rửa ngược bộ lọc bể bơi kỹ lưỡng
 3. Sử dụng hóa chất loại bỏ phốt phát theo đúng liều lượng hướng dẫn
 4. Chạy bộ lọc bể bơi trong 48 giờ
 5. Rửa ngược bộ lọc bể bơi

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc cát bể bơi

 1. Kiểm tra lại mức độ phốt phát, nếu cần lặp lại các bước 3 -5

Mẹo khi loại bỏ phốt phát bể bơi

 1. Trước khi thực hiện loại bỏ phốt phát nước phải được cân bằng và nồng độ clo duy trì dưới 5 ppm
 2. Thực hiện loại bỏ phốt phát sau khi xử lý bể bơi bị xanh
 3. Sử dụng liều duy trì hàng tuần
 4. Sau khi sử dụng hóa chất tẩy phốt phát, áp suất lọc sẽ tăng lên vì vậy cần rửa ngược bộ lọc bể bơi

Nitrat có rất nhiều trong tự nhiên có thể dễ dàng được đưa vào bể bơi với sự trợ giúp của các tác nhân như gió, mưa, động vật và con người. Dưới đây là các nguồn ô nhiễm nitrat phổ biến trong bể bơi

 1. Phân bón: Phân bón vô cơ được thêm vào để thúc đẩy tăng trưởng thực vật có nitrat là thành phần chính. Nó có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm ô nhiễm bể bơi.
 2. Chim, vật nuôi và động vật hoang dã: Chim và các động vật khác nếu được phép ở gần hoặc trong bể bơi có thể làm ô nhiễm bể bơi với nitrat thông qua phân của chúng.
 3. Chất thải của con người: Mồ hôi cộng với dư lượng sản phẩm mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng da, dầu gội … từ người bơi có thể đóng góp dần dần một lượng đáng kể nitrat trong bể bơi. Đặc biệt nước tiểu và phân có thể làm tăng đáng kể mức độ nitrat …

Nitrat hiện diện trong nước bể bơi sẽ khiến chấy lượng nước bể bơi bị ảnh hưởng rất nhiều vì:

 1. Nitrat đẩy nhanh sự phát triển của tảo: Nitrat là nguồn thức ăn cho tảo khuyến khích tảo phát triển
 2. Nitrat làm cho nước bể bơi bị xanh: Bản thân nitrat không làm cho bể bơi bị xanh nhưng chúng tạo điều kiện cho tảo phát triển không kiểm soát được làm nước bể bơi có màu xanh.
 3. Nitrat cũng làm giảm độ trong của nước
 4. Nitrat làm cho clo tiêu thụ nhiều hơn gây tốn hóa chất hơn
 5. Nitrat gây ra chất lượng nước kém

Nếu nước bể bơi nhiễm nitrat cần xác định và loại bỏ nguồn gây ô nhiễm. Sau đó loại bỏ nitrat trong bể bơi bằng cách pha loãng ( rút một phần nước) hoặc rút hết nước cũ bổ sung bằng nước mới không có nitrat

scroll top