CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn sử dụng hóa chất clo sát khuẩn trong phòng dịch

Hóa chất clo sát khuẩn trong phòng chống dịch gồm những loại nào

Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hóa chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:

 • Cloramin B hàm lượng 25 – 30% clo hoạt tính
 • Cloramin T
 • Canxi hypocloride (Clorua vôi): Còn được gọi là clorin hay clo bột, sản phẩm hóa chất khử trùng được sử dụng phổ biến trong xử lý nước. Sản phẩm thường có hàm lượng clo 70% với nhiều xuất xứ khác nhau như Mỹ, Nhât, Ấn Độ, Trung Quốc.
 • Bột Natri dichloroisocianurate
 • Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride).
 • Trichloroisocyanuric acid dạng bột hoặc dạng viên sủi

Như vậy ngoài cloramin B chúng ta còn rất nhiều loại hóa chất clo sát khuẩn khác có thể sử dụng để khử khuẩn phòng dịch. Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh cloramin B khan hiếm hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm clo khác sẵn có như clorin, TCCA với hàm lượng clo cao.

Làm thế nào để hóa chất clo tiêu diệt các mầm bệnh

Clo giết chết các mầm bệnh như vi khuẩn và virus bằng cách phá vỡ các liên kết hóa học trong phân tử của chúng. Các chất khử trùng được sử dụng cho mục đích này bao gồm các hợp chất clo có thể trao đổi các nguyên tử với các hợp chất khác, chẳng hạn như enzyme trong vi khuẩn và các tế bào khác. Khi các enzyme tiếp xúc với clo, một hoặc nhiều nguyên tử hydro trong phân tử được thay thế bằng clo. Điều này làm cho toàn bộ phân tử thay đổi hình dạng hoặc sụp đổ. Khi các enzyme không hoạt động đúng, một tế bào hoặc vi khuẩn sẽ chết.

Cách pha chế dung dịch clo sát khuẩn trong phòng chống dịch

Trong công tác phòng chống dịch, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa clo với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính thường được sử dụng tùy theo mục đích và cách thức của việc khử trùng. Việc tính nồng độ dung dịch phải dựa vào clo hoạt tính.

Vì các hóa chất clo sát khuẩn khác nhau có hàm lượng clo hoạt tính khác nhau, cho nên phải tính toán đủ khối lượng hóa chất cần thiết để đạt được dung dịch có nồng độ clo hoạt tính muốn sử dụng.

Lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:

                                               Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít

Lượng hóa chất (gam) =   —————————————————————————– X 1000                                                              Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*

 

* Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.

Khử trùng trong bệnh viện và ổ dịch

Đây là hướng dẫn việc sử dụng các hợp chất có chứa clo trong khử trùng ổ dịch nói chung. Việc chọn hình thức khử trùng nào trong các hướng dẫn dưới đây phải tùy thuộc vào từng loại dịch bệnh và theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc xử lý ổ dịch của từng loại dịch bệnh đó.

 • Khử trùng tay ở khu vực điều trị cách ly bệnh nhân: Tại điểm ra, vào khu vực cách ly và cửa ra vào mỗi buồng bệnh, nếu không có các dung dịch diệt trùng nhanh (cồn, lọ dung dịch khử trùng tay) hoặc nước và xà phòng để rửa tay thì phải có chậu đựng dung dịch hóa chất khử trùng có clo với nồng độ 0,5% clo hoạt tính để ngâm rửa tay (ngâm tay 1 phút, sau đó tráng bằng nước sạch).
 • Khử trùng bề mặt, vật dụng: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền nhà, bề mặt đồ vật, vật dụng v.v.
 • Thảm chùi chân và giầy dép: Tẩm đẫm thảm chùi chân và giày dép bằng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính, đặt trong 1 khay kim loại giữ nước và để trước điểm ra vào khu vực cách ly và hướng dẫn tất cả cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, khách đến thăm phải chùi chân, giầy dép bằng dẫm chân lên thảm tẩm dung dịch này mỗi lần ra vào khu vực cách ly nhằm hạn chế tối đa lây lan mầm bệnh ra bên ngoài.
 • Khử trùng bô, chậu ô nhiễm mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm bô, chậu ô nhiễm vào dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính trong ít nhất 30 phút trước khi đem rửa bằng nước sạch.
 • Khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm các dụng cụ, quần áo đã sử dụng của bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính trong 1 – 2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.
  • Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền buồng bệnh, bề mặt đồ vật, vật dụng trong phòng bệnh.
  • Khoa phòng điều trị bệnh nhân sau khi tất cả các bệnh nhân ra viện (khử trùng lần cuối): Phải tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường nhà nơi bệnh nhân điều trị bằng cách phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính (liều lượng phun 0,3 – 0,5 lít/m2), sau đó mới được sử dụng trở lại cho tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân khác.
 • Xử lý môi trường ô nhiễm khu vực nhà bệnh nhân, khu vực nhà tiêu, cống rãnh, chuồng trại, đường xá, lối đi… tại khu vực ổ dịch: Phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính tại những nơi này với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2.
 • Xử lý phân và chất thải của bệnh nhân: Phân và chất thải của bệnh nhân có mang mầm bệnh được khử trùng bằng dung dịch nồng độ 1,25 – 2,5% clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 (ví dụ, 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch nồng độ 1,25% clo hoạt tính) trong thời gian ít nhất 30 phút, sau đó đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn sâu xuống đất cách xa nguồn nước và nhà ở.
 • Khử trùng phương tiện chuyên chở bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính phun khử trùng phương tiện với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2, để trong 1 giờ sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch.

Đối với gia đình:

Đối với thảm lau chân và giầy dép: Thấm ướt thảm và giầy dép bằng dung dịch clo với nồng độ clo hoạt tính 0,5% (Dựa vào công thức ở trên để tính ra liều lượng Clo cần phải pha), đặt trong 1 khay kim loại giữ nước và để tại điểm ra vào để tiện lợi mỗi khi có khách đến thăm.

Đối với đồ chơi của trẻ con: ·  Rửa trước bằng nước sạch, sau đó ngâm trong thời gian 30 phút với dung dịch hóa chất clo sát khuẩn rồi lại rửa lại bằng nước sạch

Đối với sàn nhà: Làm sạch bề mặt sàn nhà, tường bằng nước sạch, sau đó lau lại toàn bộ bằng khăn thấm ướt dung dịch hóa chất clo sát khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch rồi chờ khô.

Sử dụng bằng cách có thể đưa dung dịch vào bình phun với trường hợp cần khử trùng ở diện tích lớn, dùng chổi lau nhà nhúng ngập dung dịch để lau sàn nhà hoặc có thể để trong chậu inox để ngâm những vật dụng nhỏ.

 

scroll top