CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn sử dụng hóa chất clo bể bơi

Clo là hóa chất khử trùng bể bơi hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Clo có tác dụng oxy hóa, loại bỏ các chất gây ô nhiễm như các chất thải hữu cơ, tiêu diệt và bất hoạt các sinh vật sống như rêu tảo, hoặc vi sinh vật (vi khuẩn, virut, …) Vì thế để bể bơi luôn trong xanh sạch sẽ và an toàn để bơi chúng ta cần cho clo vào bể bơi hàng ngày. Vậy làm thế nào để sử dụng hóa chất clo bể bơi an toàn hiệu quả ?

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hóa chất clo bể bơi sao cho an toàn và hiệu quả nhất

Hướng dẫn sử dụng hóa chất clo bể bơi

Những lưu ý đầu tiên khi sử dụng hóa chất clo bể bơi

  • Lời cảnh báo đầu tiên và quan trọng nhất khi sử dụng hóa chất clo bể bơi là không bao giờ trộn các loại clo khác nhau với nhau. Thậm chí lưu trữ chúng gần nhau có thể nguy hiểm. Clo là chất oxy hóa mạnh dễ bay hơi nên khi trộn với các loại clo khác, nó có thể gây chết người.
  • Luôn sử dụng găng tay và kính bảo vệ khi tiếp xúc với clo.
  • Thực tế là không bao giờ trộn clo trực tiếp với bất cứ thứ gì khác.

Hướng dẫn sử dụng hóa chất clo bể bơi hàng ngày

Để tính toán lượng clo bổ sung hàng ngày cần:

Tính khối lượng bể bơi: Bạn cần tính toán khối lượng nước trong bể bơi để xác định lượng clo cần bổ sung. Để tính nhanh, hãy đo chiều dài và chiều rộng của bể bơi của bạn, tìm độ sâu trung bình sau đó nhân chiều dài với chiều rộng với độ sâu trung bình. Nếu bể bơi có hình tròn, hãy đo đường kính, chia cho 2 để tìm bán kính sau đó sử dụng công thức  3,14*r2*h (trong đó: r là bán kính, h là độ sâu trung bình)

Kiểm tra nước bể bơi để xác định lượng clo cần thêm: Trước khi thêm clo cần kiểm tra độ PH và các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi bằng bộ test nước bể bơi. Sau đó tính toán cần thêm bao nhiêu hóa chất clo bể bơi dựa trên thể tích bể bơi để đạt mức clo mục tiêu tính bằng ppm.

Trong nước bể bơi, clo dư là lượng clo sẵn có để tiêu diệt vi trùng và các chất hữu cơ ngay khi nó xâm nhập vào nước. Mức clo dư cần thiết phải ở trong khoảng 1-3ppm.

Đối với spa hoặc bồn tắm nước nóng, clo dư cần ở mức 4ppm

Cách thêm clo dạng bột hạt vào nước bể bơi

Bạn cần chuẩn bị:

  1. Bộ test nước
  2. 1 thùng nhựa to
  3. Thiết bị an toàn: Kính và găng tay
  4. Que khuấy
  5. Xô hoặc cốc để đo liều lượng đúng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trên cơ sở tính toán khối lượng nước bể bơi, đo lường chỉ tiêu clo dư hiện có và so sánh với phạm vi clo dư tiêu chuẩn để xác định lượng clo cần thêm vào

Bước 2: Lấy nước vào xô và từ từ đổ lượng clo đã đo vào thùng, khuấy đều

Bước 3: Khuấy cho đến khi bột clo tan hoàn tan

Bước 4: Từ từ đổ dung dịch clo đã tan hoàn toàn vào hồ bơi. Có thể làm khoảng một nửa xô sau đó cho nước hồ bơi mới vào xô, khuấy lại và từ từ đổ lại. Chú ý không đổ dung dịch trực tiếp vào skimmer.

Cách thêm clo dạng viên vào nước

Clo viên sủi tan nhanh trong nước sau 10 phút cho nên có thể vứt trực tiếp clo viên sủi vào bể. Sau 10 phút chúng tan hoàn toàn trong nước.

Đối viên clo tan chậm 200g không nên vứt trực tiếp xuống bể vì người bơi hoặc trẻ em sẽ lấy ra nghịch gây nguy hiểm. Bạn nên cho vào cột chứa viên clo có thể điều chỉnh tốc độ hòa tan và đưa clo hòa tan vào lưu thông.

cột chứa viên clo 200g

Cột chứa viên clo tan chậm viên 200g

Cách thêm clo lỏng: Bạn có thể đổ xung quanh bể bơi hoặc đổ ở khu vực đầu trả nước thành bể bơi. Luôn mặc đồ bảo hộ an toàn và thận trọng khi thực hiện

Thêm axit cyanuric: Axit cyanuric là chất ổn định bảo vệ clo không bị thất thoát dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Đối với các sản phẩm TCCA (clo viên) đã có chứa chất này và không cần phải bổ sung thêm. Nếu sử dụng các loại hóa chất clo bể bơi khác hãy mua axit cyanuric dạng lỏng hoặc dạng hạt, pha loãng sau đó thêm vào hồ bơi. Lượng axit cyanuric thay đổi theo sản phẩm, nhìn chung bạn cần thêm 1,8kg axit cyanuric cho 38 m3 nước bể bơi để đạt mức 10 ppm. Chúng tôi khuyên bạn nên duy trì mức axit cyanuric khoảng 50 ppm.

Nhớ đeo kính và găng tay khi pha và bổ sung hóa chất clo bể bơi vào nước

Không thêm axit cyanuric vào spa hoặc bồn nước nóng

Hướng dẫn sử dụng hóa chất clo bể bơi để sốc định kỳ

Loại hóa chất clo dùng để sốc bể bơi: Hóa chất clo dùng để sốc là clo dạng bột hạt hoặc dạng lỏng.

Liều lượng sốc: Được tính toán theo từng tình huống cụ thể dưới sự hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi.

Thời gian thực hiện sốc bể bơi: Tối thiểu bạn cần sốc bể bơi cứ sau 2 tuần sử dụng. Nếu bể bơi kinh doanh hoặc được sử dụng nhiều hãy thực hiện sốc nó hàng tuần. Ngoài ra nên sốc khi thời tiết nắng nóng hay sau mưa bão hoặc khi bể bơi bị ô nhiễm. Hoặc khi mức clo kết hợp vượt quá 0,2 ppm cũng là lúc cần gây sốc cho bể bơi.

Các bước thực hiện sốc clo bể bơi

Bước 1: Tính toán lượng clo cần dùng để sốc

Bước 2: Khuấy trộn hóa chất clo với nước ấm. Đổ đầy một thùng lớn nước sau đó thêm từ từ lượng hóa chất clo cần thiết. Từ từ trộn dung dịch cho đến clo bột hòa tan hoàn toàn hoặc clo lỏng được phân tán đều.

Bước 3: Thêm clo đủ để đưa lên mức 8ppm. Cần kiểm tra nước bể bơi trước khi thêm bất kỳ hóa chất nào vào nó. Nếu cần có thể pha loãng để đạt đúng lượng hóa chất, thêm dần dần vào hồ bơi. Đổ từ từ xung quanh hồ bơi để đảm bảo phân phối đồng đều

Lưu ý: Không sốc clo mà không pha loãng đổ trực tiếp vào nước trừ khi có hướng dẫn cụ thể.

Việc sốc nên thực hiện vào ban đêm, nếu thực hiện vào ban ngày sẽ kém hiệu quả do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời sẽ phá vỡ clo.

Bước 4: Điều chỉnh độ PH nước bể bơi nếu cần thiết

Một số phương pháp sốc clo sẽ làm tăng PH nước bể bơi, vì vậy cần kiểm tra và điều chỉnh độ PH nước bể bơi nếu nó vượt quá mức 7,2 -7,8. Nếu nó quá cao, clo sẽ khử trùng kém hiệu quả còn nếu quá thấp nó có thể gây ăn mòn đường ống, làm hỏng lớp lót bể bơi và gây kích ứng da người bơi.

Bước 5: Sau 4-24h nếu mức clo xuống dưới 5 ppm mới cho phép bơi trở lại.

Những bài viết liên quan:

 

scroll top