CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn sử dụng hóa chất bể bơi cho từng loại hồ bơi

Hóa chất bể bơi phải được sử dụng hàng ngày nhằm bất hoạt vi khuẩn, vi rut, vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất bể bơi giữa các bể bơi không thể giống nhau do phụ thuộc vào loại bể bơi là bể bơi gia đình hay bể bơi kinh doanh, bể bơi ngoài trời hay bể bơi trong nhà, nước cấp vào bể bơi là nước cứng hay nước mềm, và bạn có bao nhiêu thời gian để chăm sóc bảo trì hồ bơi.

Hóa chất bể bơi gồm những loại nào

 • Nhóm hóa chất khử trùng bằng clo

Khí clo: Là dạng tinh khiết nhất chứa 100% lượng clo. Khi khí clo phản ứng với nước hồ nó sẽ tạo ra clo hữu cơ tự do và axit hydrochloric. Quá trình này làm cho PH của nước xuống dưới PH 2. Độ axit cao đòi hỏi phải bổ sung kiềm liên tục và tự động bằng natri cacbonat hoặc sodium hydroxide để tăng độ PH.

Tuy nhiên sử dụng khí clo là nguy hiểm và không nên sử dụng cho bể bơi.

Natri hypochlorite (Nước javen): Dạng chất lỏng màu vàng nhạt với mùi chất tẩy đặc trưng với hàm lượng clo khoảng 10 – 15%. Natri hypochlorite được sản xuất bằng cách cho khí clo đi qua dung dịch natri hydroxide dưới điều kiện kiểm soát. Natri hypchlorite  không bền, dễ bị hao hụt lượng clo sẵn có nên yêu cầu bảo quản cao và không để lâu. Do hàm lượng clo thấp nên sử dụng nước javen không đem lại hiệu quả cao bằng các sản phẩm khác như calcium hypochlorite hoặc trichloroisocyanuric acid.

hóa chất xử lý nước bể bơiCanxi hypochlorite: Là sản phẩm thay thế ổn định cho natri hypochlorite. Canxi hypochlorite ở dạng bột hạt màu trắng ngà với hàm lượng clo 70% và là sản phẩm clo được sử dụng nhiều nhất trong bể bơi. Sử dụng nhiều canxi hypchlorite có tác dụng làm tăng hàm lượng canxi trong nước và làm tăng độ PH. Vì vậy cần xem xét điều chỉnh kịp thời nhằm cân bằng nước bể bơi đảm bảo chất lượng nước, an toàn và tạo sự thoải mái cho người bơi.

Natri dichloroisocyanurate Di-chlor: Là sản phẩm chứa khoảng 60% clo, có độ hòa tan cao và PH trung tính

Trichloroisocyanuric acid TCCA: Chứa 90% hàm lượng clo dưới dạng viên: viên 2g, 20g, 200g. TCCA tạo ra axit hypochlorous và axit cyanuric trong dung dịch giúp bảo vệ clo không bị thất thoát dưới tác động của ánh nắng mặt trời

 • Nhóm hóa chất điều chỉnh PH

Natri cacbonat (Soda): Dạng bột có tính kiềm được sử dụng để nâng cao độ PH của bể bơi. Soda không nên được thêm vào bể bơi bằng liều dùng lớn mà phải thêm vào từ từ và dần dần trong thời gian dài.

Natri hydroxide (xút): Dạng vảy cũng được sử dụng để nâng cao độ PH của nước bể bơi.

Axit hydrochloric: Chất lỏng có tính axit mạnh có tác dụng giảm độ PH nhanh chóng nhưng là hóa chất hết sức nguy hiểm và được khuyến cáo không sử dụng cho bể bơi do những nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng bảo quản loại hóa chất này.

Cacbon dioxide: Là chất khí đòi hỏi phải có thiết bị bổ sung đặc biệt. Khi được thêm vào nước, cacbon dioxit kết hợp tạo thành axit cacbonic làm giảm độ PH và bổ sung thêm kiềm vào nước. Điều này có thể là phù hợp với nguồn nước có độ kiềm tự nhiên thấp nhưng với những khu vực nước cứng là không phù hợp và nó làm cho độ kiểm tăng ở mức quá cao. Cacbon dioxite có hiệu quả với nguồn nước có độ kiềm tổng nhỏ hơn 150 ppm theo CaCO3 và độ cứng ít hơn 300 ppm theo CaCO3.

 • Nhóm hóa chất hỗ trợ làm trong nước

Phèn nhôm (Nhôm sunfat) được sản xuất bằng cách điều chế bocxit, cao lanh và các chất sét khác có chứa oxy nhôm với axit sunfuric. Phèn nhôm là hóa chất keo tụ có tác dụng hỗ trợ kết dính các hạt cặn lơ lửng gây đục nước có kích thước nhỏ khó loại bỏ bằng phương pháp lọc thành các hạt cặn có kích thước lớn hơn lắng xuống đáy bể.

Khi sử dụng phèn nhôm cần chú ý đến liều lượng sao cho vừa đủ thiếu hoặc thừa đều không đem lại hiệu quả như mong muốn thậm chí có thể còn làm nước đục hơn ban đầu khi chưa xử lý.

PAC(polyme aluminium chloride): Là hóa chất keo tụ dạng mới tồn tại dưới dạng polime vô cơ. PAC có dạng bột màu trắng hoặc vàng tùy xuất xứ.

Cũng giống như phèn nhôm PAC có tác dụng hỗ trợ keo tụ, giúp kết dính các hạt kích thước nhỏ thành các hạt kích thước lớn hơn.

Hóa chất Baquat là hóa chất diệt rêu tảo được sử dụng phổ biến với hiệu quả tiêu diệt các loại rêu tảo cao và an toàn cho người bơi.

Hướng dẫn sử dụng hóa chất bể bơi cho bể bơi ngoài trời trong khu vực nước mềm

Đối với những người có thời gian bảo trì hồ bơi hàng ngày

 • Sử dụng hàng ngày hóa chất clo dạng bột hoặc hóa chất clo dạng dichlor
 • Sốc bể bơi bằng hóa chất calcium hypochlorite

Dichlor sẽ cung cấp đủ nồng độ chất ổn định nước để ngăn chặn sự thất thoát của clo tự do dưới tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Calcium hypochlorite sẽ được chuyển đổi thành axit hypochlorous ngay sau khi được thêm vào nước và đóng vai trò hiệu quả hơn nhiều trong việc phá vỡ chloramines hơn clo chứa chất ổn định nước.

Canxi được bổ sung vào nước từ calcium hypochlorite sẽ làm tăng độ cứng của nước và giúp ngăn ngừa sự ăn mòn và mất vữa của tường bể bơi

Đối với những người không có thời gian bảo trì hồ bơi hàng ngày

 • Sử dụng viên calcium hypochlorite … để khử trùng  bể bơi hàng ngày. Có thể thêm trực tiếp vào nước hoặc cho vào cột chứa viên clo.
 • Sốc bể bơi bằng hóa chất calcium hypochlorite
 • Bổ sung thêm chất ổn định nước để giúp duy trì hàm lượng clo ổn định tránh bị thất thoát dưới tác động của ánh nắng mặt trời

 Viên clo tan chậm trong vòng 5 – 7 ngày giúp bể bơi vẫn đảm bảo được chức năng khử trùng nước mà không cần chủ bể phải quan tâm hàng ngày.

Hóa chất calcium hypochlorite giúp làm tăng lượng canxi trong nước đảm bảo tránh cho bể bơi bị rỗ tường, mất vữa do nước quá mềm.

Hướng dẫn sử dụng hóa chất bể bơi cho bể bơi ngoài trời trong khu vực nước cứng

Đối với người có thời gian

 • Khử trùng hồ bơi bằng sản phẩm dichlor hoặc dichlor có thêm chất diệt rêu tảo
 • Sốc hồ bơi bằng calcium hypochlorite

Dichlor cung cấp chất ổn định nước giúp ngăn ngừa thất thoát clo dưới ánh nắng mặt trời

Calcium hypochlorite chuyển đổi thành acid hypochlorous ngay khi được cho vào nước và là chất phá vỡ chloramine tốt hơn clo được ổn định. Sử dụng calcium hypochlorite để sốc hồ bơi là ý tưởng tốt hơn so với sử dụng dichlor vì nó giúp giữ chất ổn định ở mức chuẩn cân bằng hóa học nước bể bơi.

Đối với người không có thời gian chăm sóc bể bơi hàng ngày

 • Khử trùng hồ bơi bằng clo viên dạng trichlor chứa trong cột chứa clo viên.
 • Sốc hồ bơi bằng calcium hypochlorite

Sử dụng trichlor như chất khử trùng đảm bảo nồng độ chất ổn định nước không tăng lên nhanh chóng như dichlor 

Hướng dẫn sử dụng hóa chất hồ bơi cho bể bơi trong nhà 

 • Sử dụng viên calcium hypochlorite trong bộ cấp clo
 • Sốc hồ bơi bằng calcium hypochlorite dạng hạt

Đối với hồ bơi trong nhà mà độ cứng của nước cao sử dụng  viên clo dạng trichlor thay cho việc sử dụng viên calcium hypochlorite.

Những điều nên và không nên khi sử dụng hóa chất bể bơi

Nên:

 • Giữ tất cả hóa chất bể bơi ra ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi
 • Bao bì nên luôn luôn được giữ kín khi không sử dụng
 • Sử dụng  dụng cụ riêng để chuyển hoặc pha từng loại hóa chất bằng kim loại sạch hoặc nhựa
 • Mặc quần áo bảo hộ thích hợp
 • Bảo vệ hóa chất khỏi hơi nước và nước, tránh đặt muỗng ướt vào thùng vì nó có thể gây phản ứng
 • Luôn thêm hóa chất vào bể bơi và không bao giờ được thêm nước vào hóa chất trừ khi được hướng dẫn để làm như vậy trên nhãn thùng
 • Rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với hóa chất

Không nên

 • Không sử dụng các thùng chứa không dán nhãn
 • Không trộn lẫn các hóa chất khác nhau
 • Tránh chạm vào các hóa chất bằng tay
 • Không hút thuốc khi xử lý hóa chất
 • Không để hóa chất gần nguồn chứa hơi nóng hoặc lửa
 • Nếu lửa bùng phát không sử dụng bình chữa lửa khô mà chỉ sử dụng một lượng nước lớn. Nếu không thể dập tắt lửa hãy rời khỏi khu vực và gọi cho cứu hóa

 

 

 

 

scroll top