CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Hướng dẫn chăm sóc và nuôi cá Koi

Cá Koi là một loại cá phổ biến nhất để nuôi trong hồ ngoài trời. Ở Nhật Bản, nơi chúng được nhân giống lần đầu tiên, chúng được đánh giá cao và thậm chí là chủ đề chính của nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Một số đặc điểm của cá koi

Cá Koi là biến thể trang trí của cá chép thông thường (bộ cá chép). Chúng thuộc họ Codinidae, bao gồm tất cả cá chép và minniows. Từ Koi xuất phát từ tiếng Nhật chỉ cá chép.

Nuôi cá Koi bắt đầu từ Nhật Bản vào thế kỷ 19, khi nông dẫn giữ những con cá chép đầy màu sắc trong vườn lúa của họ. Hiện nay việc nuôi và nhân giống những con cá này được phát triển rộng rãi và trở thành thú chơi tao nhã của các gia đình.

Khác với các loại cá chép thông thường chỉ sống được khoảng 20 năm, cá Koi nuôi có thể sống tới 50 năm nếu chúng được chăm sóc đúng cách.

Cá Koi là loài cá rất ôn hòa sẽ tương tác với với những loài cá trong môi trường của chúng. Chúng sẽ tạo thành một nhóm từ 5 – 15 con và sẽ bơi trong các đội hình phối hợp đẹp. Chúng sẽ bơi và phóng dọc theo bề mặt và giữa bể, tìm thức ăn tự nhiên ở dưới. Ở nhiệt độ lạnh hơn, chúng sẽ trú ẩn ở các tầng sâu hơn của bể.

Cá Koi là loài cá rất năng động, chúng bơi tự do với màu sắc rực rỡ đẹp mắt.

Cá Koi có một cách kiếm thức ăn rất thú vị, chúng sẽ đào vào các hốc để nhổ cây và nhai hạt ngon.

Một số đặc điểm chính của cá Koi

Cấp độ chăm sóc Trung bình
Tính cách Bình yên
Màu sắc Thường có màu trắng hoặc bạc với các dấu đỏ, vàng hoặc cam
Tuổi thọ 30-50 năm
Kích thước  24-36
Chế độ ăn Ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 250 gallon
Loại bể Bể ngoài trời
Tương thích Cá chép, cá trò chơi và động vật lưỡng cư khác

Các loại cá Koi

Cá Koi có thể đạt chiều dài lên tới 3 feet – chúng là một trong những loài cá lớn nhất thường được nuôi trong nhà. Chúng có mõm tròn và hàm không có răng để nuốt con mồi. Con cái lớn hơn và có thân hình tròn hơn con đực. Thông thường, vây của chúng ngắn và tròn, có vây đuôi thùy. Tuy nhiên một số giống được lai tạo cho vây dài. Có koi thường có màu sắc nổi bật, chúng thường có màu trắng hoặc bạc với vảy ánh kim, có các đốm và dấu màu sặc sỡ có thể là màu đỏ, vàng, cam, đen hoặc thậm chí là xanh đậm.

Cá Koi bướm(còn được gọi là cá Koi rồng) được đặt tên theo vây ngực dài và vây đuôi của chúng. Đây là loại cá được đánh giá cao và có giá trị. Chúng được phân biệt với các dạng khác theo chiều dài của vây.

Cá Koi Nhật Bản: Là loại cá Koi phổ biến thường tìm thấy trong hầu hết các bể cá Koi. Các Koi kaku kohaku Nhật Bản có màu trắng với các dấu màu cam/đỏ. Nó được coi là giống cá Koi tiêu chuẩn. Tancho Koi là Kohaku Koi với một đốm đỏ duy nhất trên đỉnh đầu.

Cá Koi rồng: Cá Koi rồng có thể nói đến 2 loại cá Koi khác nhau, đây là tên gọi khác của cá Koi bướm. Biến thể Kumonryu cũng được gọi là cá rồng. Đây là con cá màu đen trắng với các dấu hiệu thay đổi tùy theo mùa.

Cá Koi đen và trắng: Cá Shiro Utsui có màu trắng với các đốm đen và dấu. Một số có kiểu đầu tách với màu trắng ở một bên đầu và mặt kia màu đen.Matsuba Koi cũng có thể có màu đen và trắng nhưng cũng có thể có các vết đen trên cơ thể màu đỏ hoặc vàng.

Cá Koi vàng: Ogon là một loại một màu được đánh giá cao. Một con cá Ogon hoàn toàn bằng bạc, cam hoặc vàng. Cá Koi với các dấu vàng trên cơ thể màu trắng được gọi là Ki. Cá Kinrin có vảy đẹp lấp lánh như tiền vàng.

Môi trường sống của cá Koi và điều kiện của bể cá Koi

Cá chép hoang dã có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Chúng sống trong hồ, ao, suối với đáy bùn và dòng chảy tối thiểu. Nó được tìm thấy ở cả vùng ôn đới và nhiệt đới và thích nhiệt độ nước trên 700F.

Chúng hoạt động mạnh nhất vào những giờ ánh sáng lờ mờ như vào lúc hoàng hôn và bình minh nhưng sẽ bơi và tìm thức ăn trong tất cả các giờ trong ngày.

Đây là những đặc điểm nhỏ để chúng ta thiết lập cho môi trường sống của cá Koi

  • Bể cá Koi của bạn nên duy trì nhiệt độ từ 74 -860F quanh năm. Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp cần hệ thống sưởi ấm.
  • Lưu lượng nước là không cần thiết nhưng cá Koi sẽ sống ổn nếu bạn thêm môt dòng suối nhỏ hoặc thác nước và bể cá Koi của bạn.
  • Độ PH của nước nên được giữ trong khoảng 6-9.
  • Bể cá Koi nên được làm từ bê tông với lớp lót cao su và chất nền đáy bùn.
  • Thiết lập môi trường tốt nhất cho cá Koi là khu vườn ngoài trời hoàn chỉnh với các loại cây không xâm lấn sẽ không làm hỏng hệ sinh thái tự nhiên. Các loại cây tốt nhất bao gồm lục bình, hoa sung, cattails, pickerel, bèo tấm trôi nổi.
  • Một số người trồng cây liễu và những cây khác rợp bóng mát quanh khu vườn. Điều này giúp cung cấp thêm bóng râm và che cho cá.

Bể cá Koi cần có kích thước nào

  • Bể Cá Koi cần ít nhất 250 gallon nước, nếu nhiều cá koi sẽ cần tới 1000 gallon.
  • Bể cá Koi nên có độ sâu tối thiểu ít nhất là 6 feet bao gồm cả khu vực nông và sâu hơn.
  • Nguyên tắc chung là đảm bảo 10 gallon nước cho mỗi inch cá Koi trưởng thành. Điều đó có nghĩa là cần 50 gallon nước cho một con cá trưởng thành.

Cách chăm sóc cá Koi

Cá Koi dễ bị nhiễm herpes virut gây tử vong. Koi herpesvirus hay còn gọi là KHV, là một loại virut truyền nhiễm ảnh hưởng đến tất cả các giống cá chép thông thường. Khi một con cá bị nhiễm bệnh, có 80% khả năng nó sẽ chết vì căn bệnh này. Cái chết xảy ra nhanh chóng trong một hoặc hai ngày và bất kỳ con cá nào sống sót sau khi bị nhiễm bệnh đều trở thành vật mang mầm bệnh vĩnh viễn có thế lây nhiễm cho các con cá Koi khác trong bể. Các triệu chứng của KHV bao gồm khó thở, mắt trũng và tổn thương đỏ và trắng ở mang. Trong nhiều trường hợp, toàn bộ cá Koi trong bể phải được chăm sóc khi một con cá bị nhiễm bệnh.

KHV có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra cẩn thận sức khỏe của bất kỳ con cá Koi mới nào được đưa vào bể. Cá mới nên được kiểm dịch đến 2 tuần trước khi đưa chúng vào ao.

Các bệnh và ký sinh trùng khác ảnh hưởng đến cá Koi bao gồm chấy cá, các bệnh loét ảnh hưởng đến cá vàng và cá chép khác. Vì vậy cần theo dõi tình trạng bơi lội thất thường hoặc không phối hợp, lờ đờ hoặc khó thở. Cá sẽ nuốt nước bọt nếu nó khó thở.

Cần quan tâm làm sạch ao và kiểm tra bộ lọc cứ sau 2-4 tuần. Đây là công việc quan trọng nhất của việc chăm sóc và phòng chống dịch bệnh.

Cá Koi ăn gì

Trong tự nhiên, những loại cá này được biết đến là ăn rất nhiều và có chế độ ăn tương tự như cá vàng. Chúng là loài ăn tạp ăn hạt và nguyên liệu thực vật, tảo, động vật phù du và côn trùng.

Trong bể cá Koi được thiết kế tốt, cá Koi sẽ tìm thấy thảm thực vật và sinh vật để ăn.

Chế độ ăn tốt nhất cho chúng bao gồm hỗn hợp cả thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến. Chúng sẽ dễ dàng ăn tảo và thực vật thủy sinh. Ngoài ra bạn có thể cho thêm côn trùng và ấu trùng côn trùng mua từ các nhà cung cấp bể cá hoặc mồi cá.

Với các thực phẩm chế biến cần bổ sung loại có hàm lượng protein cao. Chúng sẽ ăn ở tất cả các cấp của bể và có thể cho những viên thức ăn ở mọi độ sâu. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống của cá Koi bằng các loại ngũ cốc như gạo và ngô. Cung cấp bổ sung tối đa 3 phần nhỏ thức ăn viên bổ sung mỗi ngày.

Gây giống cá Koi

Cá Koi cần một bể riêng để giao phối và sinh sản. Nó có thể được thực hiện tự nhiên hoặc thông qua các phương tiện nhân tạo như tiêm hormone. Cá sẽ đạt đến độ chín tình dục từ 2-5 tuổi và sinh sản tự nhiên sẽ xảy ra vào mùa xuân.

Trong một bể sinh sản, cần có 2-3 con đực cho mỗi con cái. Con cái có tuổi lớn hơn sẽ sinh sản tốt nhất.

Để khuyến khích điều kiện sinh sản tự nhiên, hãy giữ bể sinh sản ở nhiệt độ từ 64-720F.

Nên cho cá Koi ăn thực phẩm giàu protein, bao gồm cả thực phẩm tự nhiên và sản xuất, tối đa 3 lần một ngày.

Con cái sẽ đẻ trứng trong thảm thực vật vùng nước nông và con đực sẽ thụ tinh chúng sau khi chúng được đẻ. Loại thụ tinh bên ngoài này xảy ra ở nhiều loài cá khác nhau.

Sau khi trứng được thụ tinh, chúng phải được loại bỏ và đặt vào bể ấp, chúng sẽ nở sau 3-4 ngày.

Trong giai đoạn ấu trùng, cá cực kỳ nhỏ bé và sẽ trôi dạt trong nước như động vật phù du. Một khi chúng đạt đến giai đoạn cá bột và mất túi noãn hoàng, chúng sẽ trông giống như những con cá nhỏ. Chúng có thể được nuôi trong bể trong nhà cho đến khi chúng đạt đến giai đoạn cá con. Chúng nên được cho ăn ấu trùng tôm ngâm nước muối và trứng cứng trộn với nước.

Khi đạt đến giai đoạn cá con, chúng sẽ trông giống như những phiên bản thu nhỏ của cá trưởng thành. Sau đó có thể đưa vào trong các bể cá Koi và cho ăn cùng loại thức ăn như những con cá Koi trưởng thành khác.

 

scroll top