CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

E.coli là gì – Nước nhiễm E.coli có nguy hiểm không

E.coli là tên viết tắt của Escherichia coli, là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột già hoặc phân của động vật và con người. Nước nhiễm E.coli là dấu hiệu cho thấy nước bị ô nhiễm từ nguồn nước thải hoặc chất thải động vật.

E.coli là gì - Nước nhiễm E.coli có nguy hiểm khôngE.coli gây nguy hiểm như thế nào

Hầu hết các chủng E.coli là vô hại và phục vụ một chức năng hữu ích trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại và bằng cách tạo ra các vitamin cần thiết. Tuy nhiên E.coli O 157:H7 là chủng E.coli cực kỳ nguy hiểm có thể giải phóng độc tố mạnh có thể gây bệnh nặng bằng cách làm hưu hại lớp niêm mạc ruột. Viêm đại tràng xuất huyết là bệnh cấp tính do vi khuẩn này gây ra.

Khi người ăn hoặc uống phải nước nhiễm khuẩn E.coli O 157:H7, vi khuẩn này di chuyển qua dạ dày và ruột non, tự gắn vào bề mặt bên trong của ruột già và gây viêm thành ruột.

Các triệu chứng khi nhiễm khuẩn E.coli O 157:H7 bao gồm: đau bụng dữ dội, nôn mửa, sốt nhẹ hoặc không sốt và tiêu chảy (ban đầu là nước sau là cả máu khi giai đoạn nhiễm trùng tiếp tục).  

Với hầu hết các cá nhân bị nhiễm bệnh việc phục hồi từ các triệu chứng của vi khuẩn E.coli O 157:H7 xảy ra sau 5 đến 10 ngày với thời gian trung bình là 1 tuần.

Mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli O 157:H7 trong đó trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh nặng và nguy cơ biến chứng lâu dài do nhiễm trùng.

Biến chứng chính của nhiễm vi khuẩn E.coli O 157:H7 là hội chứng Uremic huyết áp (HUS). Khoảng 2 – 7% nhiễm trùng sẽ dẫn đến bệnh này được đặc trưng bởi thiếu máu tan (quá ít tế bào máu đỏ trong máu dẫn đến việc cung cấp oxy không đủ cho các mô và cơ quan) do sự phá hủy tế bào máu đỏ và suy thận.

Ngoài HUS người cao tuổi cũng có nguy cơ cao bị biến chứng nặng hơn gọi là huyết khối tiểu cầu TTP được gọi là HUS trưởng thành. Các triệu chứng tương tự như HUS nhưng TTP cũng gây sốt và các triệu chứng thần kinh. Bệnh này có thể có tỷ lệ tử vong ở người già cao tới 50%.

Nước nhiễm E.coli từ đâu

Sự hiện diện của E.coli trong nước là dấu hiệu của sự ô nhiễm từ nước thải hoặc chất thải động vật. E.coli và chất thải có thể xâm nhập vào nước sông suối, ao hồ, hoặc nước ngầm. Nguồn phân của người và động vật xâm nhập vào nước là dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng vì khả năng cao của sự tồn tại các mầm bệnh trong chất thải phân.

E.coli thuộc chỉ tiêu vi sinh của nước. Tham khảo các chỉ tiêu vi sinh của nước: Tại đây

Theo QCVN01;2009/BYT về nước dùng cho ăn uống: E.coli hoặc coliform chịu nhiệt : 0 vi khuẩn/100mg/l

http://saovietlocnuoc.com/quy-chuan-nuoc-dung-cho-sinh-hoat-an-uong-qcvn012009-byt/

Làm thế nào để ngăn ngừa  nước nhiễm khuẩn E.coli

👉 Kiểm tra và ngăn chặn các dòng nước thải bị ô nhiễm từ nhà, trang trại chăn nuôi vào các nguồn nước sông suối, ao hồ ..

👉 Ngăn chặn vật nuôi không tiếp xúc với môi trường nước dùng để sinh hoạt ăn uống

👉 Kiểm tra hệ thống tự hoại và đảm bảo đủ khoảng cách cần thiết đến nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt ăn uống

👉 Không vứt rác vào sông, suối ao hồ

👉 Vệ sinh nhà ở và khu vực xung quanh

 

scroll top