CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt thì xử lý thế nào

Chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt khi các chỉ tiêu Coliform tổng số và chỉ tiêu E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt đều có vi khuẩn/100 ml tức là một trong các chỉ tiêu này có kết quả lớn hơn 0 vi khuẩn /100 ml.

Dấu hiệu nào cho thấy chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt

Nước sinh hoạt ăn uống bị ô nhiễm vi sinh không thể được phát hiện bằng thị giác, khứu giác hoặc hương vị. Cách duy nhất để xác định nước có bị ô nhiễm vi sinh hay không là lấy mẫu nước và đem đi xét nghiệm bởi các trung tâm xét nghiệm có uy tín.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn lấy mẫu nước xét nghiệm

Nước đều có vi khuẩn, sự hiện diện của vi khuẩn không có nghĩa là nước không an toàn mà chỉ có một số chỉ tiêu vi khuẩn là mầm bệnh có thể gây bệnh cho người sử dụng nó.

Các chỉ tiêu cần được kiểm tra bao gồm:

Tổng số vi khuẩn Coliform: Là một nhóm các loại vi khuẩn khác nhau. Tổng số vi khuẩn Coliform thường được tìm thấy trong môi trường đất, thảm thực vật và nước mặt chưa được xử lý.

Vi khuẩn coliform trong phân: Là một nhóm nhỏ trong tổng số Coliform. Chúng tồn tại với số lượng lớn trong phân người và các động vật máu nóng khác. Sự hiện diện của Coliform phân trong nước sinh hoạt ăn uống là dấu hiệu cho thấy nguồn nước này bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc ô nhiễm chất thải động vật

Vi khuẩn E.coli (Escherichia coli) là một nhóm của vi khuẩn Coliform phân gây ra các bệnh. E.coli là tên viết tắt của Escherichia coli, là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột già hoặc phân của động vật và con người. Nước nhiễm E.coli là dấu hiệu cho thấy nước bị ô nhiễm từ nguồn nước thải hoặc chất thải động vật.

Hầu hết các chủng E.coli là vô hại và phục vụ một chức năng hữu ích trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại và bằng cách tạo ra các vitamin cần thiết. Tuy nhiên E.coli O 157:H7 là chủng E.coli cực kỳ nguy hiểm có thể giải phóng độc tố mạnh có thể gây bệnh nặng bằng cách làm hưu hại lớp niêm mạc ruột. Viêm đại tràng xuất huyết là bệnh cấp tính do vi khuẩn này gây ra.

Khi người ăn hoặc uống phải nước nhiễm khuẩn E.coli O 157:H7, vi khuẩn này di chuyển qua dạ dày và ruột non, tự gắn vào bề mặt bên trong của ruột già và gây viêm thành ruột.

Các triệu chứng khi nhiễm khuẩn E.coli O 157:H7 bao gồm: đau bụng dữ dội, nôn mửa, sốt nhẹ hoặc không sốt và tiêu chảy (ban đầu là nước sau là cả máu khi giai đoạn nhiễm trùng tiếp tục). 

Với hầu hết các cá nhân bị nhiễm bệnh việc phục hồi từ các triệu chứng của vi khuẩn E.coli O 157:H7 xảy ra sau 5 đến 10 ngày với thời gian trung bình là 1 tuần.

Mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli O 157:H7 trong đó trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh nặng và nguy cơ biến chứng lâu dài do nhiễm trùng.

Biến chứng chính của nhiễm vi khuẩn E.coli O 157:H7 là hội chứng Uremic huyết áp (HUS). Khoảng 2 – 7% nhiễm trùng sẽ dẫn đến bệnh này được đặc trưng bởi thiếu máu tan (quá ít tế bào máu đỏ trong máu dẫn đến việc cung cấp oxy không đủ cho các mô và cơ quan) do sự phá hủy tế bào máu đỏ và suy thận.

Ngoài HUS người cao tuổi cũng có nguy cơ cao bị biến chứng nặng hơn gọi là huyết khối tiểu cầu TTP được gọi là HUS trưởng thành. Các triệu chứng tương tự như HUS nhưng TTP cũng gây sốt và các triệu chứng thần kinh. Bệnh này có thể có tỷ lệ tử vong ở người già cao tới 50%

Các bài viết liên quan đến vi khuẩn E.coli và Coliform

Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nước sinh hoạt ăn uống  QCVN01:2009/BYT có quy định rất rõ ràng về mức giới hạn của chỉ tiêu vi sinh của nước cụ thể là chỉ tiêu Coliform tổng số và chỉ tiêu E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt đều 0 vi khuẩn/100 ml.

Tức là không có bất kỳ vi khuẩn nào trong 100ml nước. Như vậy khi kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ tiêu này lớn hơn 0 là dấu hiệu chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt

Tại sao nước bị ô nhiễm khiến chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt

Nguồn nước sinh hoạt ăn uống bị ô nhiễm vi khuẩn khiến chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt. Nó có thể đến từ một số nguồn:

 1. Chất thải của con người và động vật
 2. Nguồn của loại vi khuẩn ô nhiễm này bao gồm dòng chảy từ chăn nuôi và các khu vực đất khác nơi chất thải động vật được gửi.
 3. Hoặc có thể bắt nguồn từ việc thiết kế, bố trí vị trí bể tự hoại không phù hợp quá gần với nguồn nước cấp cho sinh hoạt ăn uống.
 4. Côn trùng, động vật gặm nhấm hoặc động vật xâm nhập vào giếng
 5. Nguồn nước bị lũ lụt xâm nhập

Khi chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt thì xử lý thế nào

Bài viết tham khảo: Chỉ tiêu vi sinh của nước gồm những chỉ tiêu nào

Khi có kết quả xét nghiệm nước cho thấy chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt bạn cần thực hiện:

Kiểm tra lại nguồn nước cấp xem có bị ô nhiễm ở đâu không

 1. Đối với nguồn nước sinh hoạt ăn uống nhiễm E.coli

Sự hiện diện của E.coli trong nước là dấu hiệu của sự ô nhiễm từ nước thải hoặc chất thải động vật. E.coli và chất thải có thể xâm nhập vào nước sông suối, ao hồ, hoặc nước ngầm. Nguồn phân của người và động vật xâm nhập vào nước là dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng vì khả năng cao của sự tồn tại các mầm bệnh trong chất thải phân

Khi xét nghiệm nước có chỉ tiêu E.coli trong nước cần thực hiện:

 • Kiểm tra và ngăn chặn các dòng nước thải bị ô nhiễm từ nhà, trang trại chăn nuôi vào các nguồn nước sông suối, ao hồ ..
 • Ngăn chặn vật nuôi không tiếp xúc với môi trường nước dùng để sinh hoạt ăn uống
 • Kiểm tra hệ thống tự hoại và đảm bảo đủ khoảng cách cần thiết đến nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt ăn uống
 • Không vứt rác vào sông, suối ao hồ
 • Vệ sinh nhà ở và khu vực xung quanh
 1. Đối với nguồn nước sinh hoạt ăn uống nhiễm Coliform

Nước nhiễm vi khuẩn coliform là do ô nhiễm gần đây từ chất thải của người hoặc động vật từ:

 • Nước thải không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách
 • Rửa phân động vật
 • Nước mưa chảy tràn
 • Động vật hoang dã

Nước nhiễm coliform có phải bị ô nhiễm không?

Sau khi nước được phân tích xét nghiệm , nếu có vi khuẩn E.coli điều đó có nghĩa là có ô nhiễm phân gần đây và các mầm bệnh khác có thể hiện diện. Đi sâu vào xem xét kết quả phân tích nước cụ thể là chỉ tiêu vi sinh của nước:

Nếu vi khuẩn E.coli không có nhưng có tổng coliform, nó có thể là một trong 3 điều sau:

 • Một lớp vi khuẩn có thể đã phát triển trong hệ thống ống nước hoặc giếng, lớp vi khuẩn này được gọi là màng sinh học
 • Nước mặt có thể tràn vào giếng kèm theo nguy cơ chất thải động vật theo đó tràn vào làm ô nhiễm nguồn nước
 • Nước giếng có thể được lấy từ tầng chứa nước có chứa vi khuẩn, thường xảy ra khi nước ngầm được khai thác ở nguồn nông

Giải pháp xử lý:

 1. Nếu màng sinh học đã phát triển trong hệ thống giếng và đường ống, cần tiến hành khử trùng giếng và hệ thống đường ống nước
 2. Nếu nước mặt tràn vào giếng, cần xác định nơi nước mặt xâm nhập vào giếng
 3. Nếu giếng được khai thác nông, cần khoan giếng sâu hơn hoặc cài đặt hệ thống xử lý

Xử lý nguồn nước có chỉ tiêu vi sinh không đạt bằng các phương pháp khử trùng nước

 • Khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn
 • Khử trùng nước bằng clo
 • Khử trùng nước bằng ozone

Bất kỳ một phương pháp khử trùng nào cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Đạt hiệu quả bất hoạt các tác nhân gây bệnh trên một loạt các điều kiện vật lý và hóa hoc
 • Chất khử trùng còn lại trong nước mang tính ổn định và dễ dàng đo lường
 • Không tạo ra các sản phẩm phụ không mong muốn
 • An toàn để xử lý và thích hợp cho sử dụng rộng rãi
 • Chi phí hiệu quả

Khử trùng nước sinh hoạt ăn uống là quá trình bất hoạt các vi sinh vật như vi rút, vi khuẩn và động vật nguyên sinh có thể gây bệnh nặng và tử vong.

Khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn

Khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn là quá trình bất hoạt các vi sinh vật bằng cách chiếu chúng với ánh sáng cực tím UV. Quá trình khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn diễn ra khi nước chảy qua buồng chiếu xạ. Vi sinh vật bị bất hoạt khi ánh sáng cực tím được hấp thụ. Tia UV bất hoạt các vi khuẩn bằng cách gây tổn thương axit nucleic của chúng do đó ngăn ngừa các vi khuẩn sao chép, khi chúng không thể sao chép chúng không có khả năng lây nhiễm bệnh.

Để quá trình khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn có hiệu quả nước phải được xử lý đạt một số tiêu chuẩn nhất định về độ đục, hàm lượng chất hữu cơ hòa tan …

                Đèn UV diệt khuẩn

Ưu điểm của của phương pháp khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn

 • Quá trình khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn không sử dụng hóa chất
 • Các vi sinh vật như vi khuẩn, virut, và các loại tảo bị bất hoạt trong vòng vài giây
 • Ánh sáng tia cực tím có hiệu quả trong bất hoạt Cryptosporidium
 • Khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn được sử dụng phổ biến trong xử lý nước sinh hoạt ăn uống, nước phục vụ sản xuất, xử lý nước thải, sản xuất thực phẩm, đồ uống …
 • Khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn có khả năng khử trùng nước nhanh hơn so với chlorine và không yêu cầu thùng chứa hóa chất có thể gây hại

Các loại đèn UV diệt khuẩn đủ loại công suất: Đèn khử trùng nước UV

Nhược điểm của phương pháp khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn

 • Hiệu quả khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn sẽ giảm dần nếu trong nước xử lý có các chất hữu cơ hòa tan
 • Độ đục hoặc sự hiện diện của các hạt lơ lửng có thể làm giảm hiệu quả truyền tia UV dẫn đến làm giảm hiệu quả bất hoạt vi sinh vật
 • Khử trùng nước bằng đèn UV diệt khuẩn không để lại dư lượng chất khử trùng trong nước nên không phù hợp với nước được lưu trữ và có hệ thống phân phối dài

Khử  trùng nước bằng chlorine dioxide

Ưu điểm

 • Chlorine dioxide hiệu quả hơn chlorine và chloramine trong bất hoạt virut và động vật nguyếninh
 • Oxy hóa sắt, mangan và sunfua
 • Có thể tăng cường quá trình làm trong nước
 • Kiểm soát hương vị và mùi từ vấn đề tảo và thực vật thối rữa
 • Chlorine dioxide cung cấp hàm lượng chất khử trùng còn lại và có thể được sử dụng như chất khử trùng tiểu học

Nhược điểm

 • Chlorine dioxide có thể hình thành các sản phẩm phụ dưới các hình thức DBPs của clorit và clorat
 • Chlorine dioxide phân hủy mạnh trong ánh sáng mặt trời
 • Phát sinh thêm chi phí xử lý clorit và clorat

Khi sử dụng chlorine dioxide cho mục đích khử trùng cần xem xét đến các thông số sau:

 • Mùa
 • Sự thay đổi
 • Nhiệt độ
 • Điểm ứng dụng

Đối với chlorine dioxide độ PH của nước không ảnh hưởng đến khả năng khử trùng. Khả năng khử trùng giảm với sự sụt giảm của nhiệt độ. Những thay đổi về nhiệt độ để dưới 40C có thể có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng khử trùng. Ngoài ra chất lơ lửng và keo ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng, các hạt có thể là nơi ẩn náu của vi khuẩn khiến hiệu quả khử trùng giảm đi đáng kể.

Khử trùng nước bằng chloramine

Chloramine được hình thành bởi phản ứng của amoniac với clo lỏng. Chloramine thường được sử dụng để khử trùng nước sinh hoạt ăn uống với những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Chloramines không phản ứng với chất hữu cơ tự do tạo thành các sản phẩm phụ khử trùng. Sử dụng chloramines có thể làm giảm nồng độ tổng THM vì chloramines không tạo thành THMs khi tiếp xúc với các chất hữu cơ
 • Dư monochloramine là ổn định và kéo dài lâu hơn so với clo tự do hay clo dioxide qua đó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại vi khuẩn tái phát triển trong hệ thống lớn với bể chứa và đường ống dẫn nước vào ngõ cụt.
 • Dễ dàng thực hiện

Nhược điểm

 • Các đặc tính khử trùng của chloramines không mạnh như chất khử trùng khác như clo, ozone và chlorine dioxide nên được xem như là chất khử trùng thứ cấp.
 • Chloramines ít bảo vệ hệ thống phân phối khỏi bị nhiễm bẩn qua các kết nối, điểm ngắt …
 • Chloramines không thể oxy hóa sắt, mangan và sunfua
 • Amonic dư thừa trong hệ thống phân phối có thể dẫn đến các vấn đề nitrat hóa

Khử trùng nước bằng ozone

Ozone là chất oxy hóa mạnh ở PH và nhiệt độ phạm vi rộng. Ở nồng độ liều lượng 1 – 1,5 mg/l nó sẽ loại bỏ màu sắc, hương vị và mùi hôi từ nước uống và sẽ làm bất hoạt các vi khuẩn bao gồm Giardia và Cryptosporidium.

Không giống như chlorine, ozone nhanh chóng phân tán trong nguồn nước vì vậy khi sử dụng phương pháp này cần tính toán kết hợp với phương pháp khử trùng nước khác nếu nước sau khử trùng được lưu trữ tại các bể chứa hoặc hệ thống phân phối dài.

Ưu và nhược điểm của phương pháp khử trùng nước bằng ozone

Ưu điểm

 • Ozone hiệu quả hơn chlorine trong việc tiêu diệt vi rut và vi khuẩn
 • Ozone là chất oxy hóa tốt để loại bỏ màu sắc
 • Ozone là chất oxy hóa loại bỏ hiệu quả sắt và mangan
 • Ozone cũng là cách hiệu quả loại bỏ hương vị và mùi
 • Chúng cũng là công cụ quan trọng để kiểm soát khử trùng halogen hóa các sản phẩm

Nhược điểm

 • Liều lượng thấp có thể không có hiệu quả bất hoạt một số virut, bào tử và u nang
 • Ozone hóa phức tạp hơn so với các công nghệ khử trùng khác.
 • Ozone rất phản ứng và ăn mòn do đó đòi hỏi vật liệu tiếp xúc phải chống ăn mòn
 • Ozone không kinh tế cho chất lượng nước kém.
 • Ozone không tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng như clo nhưng quá trình ozone hóa sẽ tạo ra bromat – một chất gây ung thư nếu bromide có mặt trong nước

 

scroll top