CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Cẩm nang xử lý nước bể bơi bị đục không cần thay nước

Làm thế nào xử lý nước bể bơi bị đục không cần thay nước mà tiết kiệm được chi phí hóa chất và chi phí điện, nước  nếu phải thay nước bể bơi, đồng thời giúp các bể kinh doanh không bị gián đoạn vì phải tạm dừng mấy ngày do nước bị hỏng? 

Dưới đây là cẩm nang xử lý nước bể bơi bị đục không cần thay nước từ chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm xử lý nước bể bơi của Sao Việt

Trước khi tiến hành các bước xử lý nước bể bơi bị đục chúng ta cùng  tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến khiến nước bể bơi bị đục

Nguyên nhân nước bể bơi bị đục

Clo quá ít hoặc quá nhiều hoặc chất lượng hóa chất clo thấp do sử dụng clo giá rẻ

Clo được thêm vào nước giúp giữ cho bể bơi luôn sạch sẽ, an toàn. Đó là vì clo giết chết vi khuẩn, virut các vi sinh vật gây bệnh và bào tử tảo.

Việc tính toán chính xác lượng clo đưa vào bể bơi là hết sức quan trọng. Vì vậy bạn nên sử dụng clo theo sự hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi và cần lưu ý: Mỗi bể bơi vào mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có hàm lượng clo sử dụng khác nhau.

Hàm lượng clo dùng cho bể bơi sẽ được tính toán linh hoạt dựa trên:

 1. Mật độ người bơi (lượng người bơi mỗi ngày)
 2. Lượng mưa nhận được
 3. Lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt nước

Những ngày nắng nóng lượng người bơi nhiều là nguyên nhân khiến nước bể bơi bị đục

Tia UV từ mặt trời có thể phá hủy clo nhanh chóng và nhiều lượng mưa cũng sẽ làm giảm nồng độ clo dư trong nước bể bơi tạo cơ hôi cho vi sinh vật phát triển làm cho nước bể bơi bị đục, bị rêu.

Như vậy khi clo clo quá ít không đủ để giết chết vi khuẩn, virut, các vi sinh vật gây bệnh và bào tử tảo, đặc biệt là bào tử tảo, khi không tiêu diệt hoàn toàn, rất nhanh chóng chúng sẽ phát triển trở lại khiến nước bể bơi trở nên đục và đổi sang màu xanh, màu đen hay màu vàng tùy vào loại tảo.

Hàm lượng clo trong nước quá cao cũng có thể khiến cho nước bể bơi bị đục. Do calcium hypoclorite là hóa chất clo bột được sử dụng nhiều nhất cho bể bơi, trong thành phần của hóa chất này ngoài clo còn có canxi, sử dụng quá nhiều cũng đồng nghĩa với việc quá nhiều canxi được cho vào nước. Khi trong nước có hàm lượng canxi cao, nước bể bơi trở nên ngày càng đục hơn

Ngoài ra một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng là chất lượng hóa chất clo được sử dụng cho bể bơi. Chúng ta sử dụng hóa chất clo bể bơi dưới dạng các sản phẩm hợp chất như calcium hypochlorite hay trichloroisocyanuric acid, tức là ngoài clo còn có các phụ gia khác như canxi hay acid cyanuric. Với những hóa chất clo đảm bảo chất lượng, thành phần phụ gia này được sản xuất đúng tiêu chuẩn công bố chất lượng. Còn đối với những hóa chất clo chất lượng kém giá rẻ, còn có thêm rất nhiều tạp chất khác nữa được thêm vào nhằm làm hạ giá thành của sản phẩm. Sử dụng những hóa chất giá rẻ này đồng nghĩa với việc vô tình bạn đổ rất nhiều tạp chất vào bể bơi, đây là nguyên nhân khiến nước bể bơi ngày càng đục.

Vấn đề lọc

Bộ lọc bể bơi và máy bơm bể bơi cần chạy trong một số giờ nhất định hàng ngày. Thời gian chạy bộ lọc mỗi ngày tùy thuộc vào kích thước bể bơi, tần suất sử dụng và loại bộ lọc bể bơi

Thông thường bộ lọc bể bơi nên chạy ít nhất 8 giờ một ngày.

Khi bộ lọc chạy không đủ lâu, nước trong bể sẽ bị ứ đọng. Các mảnh vụn và hạt cặn nhỏ tích tụ lại làm cho nước bể bơi bị đục.

Độ cứng của nước bể bơi cao

Độ cứng của nước bể bơi cũng có thể ảnh hưởng đến việc nước trong vắt hay đục. Nước quá cứng có nghĩa là nó có lượng canxi cao có khả năng làm nước bể bơi bị đục hơn.

Nồng độ canxi cao không chỉ khiến nước bể bơi bị đục mà còn có thể gây hư hại cho bộ lọc bể bơi và hệ thống ống nước do sự tích tụ của cặn canxi

Độ PH của nước quá cao hoặc thấp

Độ PH của nước bể bơi cũng có thể ảnh hưởng làm cho nước bể bơi bị đục.

Nước có độ PH cao trên 8 sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của clo. Khi clo hoạt động kém hơn là cơ hội tốt cho vi khuẩn, vi rut, vi sinh vật, bào tử tảo sinh sôi phát triển khiến nước bể bơi bị đục.

PH thấp dưới 7, nước có môi trường axit có thể gây thiệt hại cho lớp lót của bể bơi khiến nó bị ăn mòn, các mảnh vụn và các hạt từ lớp lót bị ăn mòn có thể làm nước bể bơi bị mờ đục.

Mưa nhiều

Thời tiết mưa bão cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nước bể bơi bị đục. Mưa làm loãng nước bể bơi khiến mất cân bằng các chỉ tiêu hóa học của nước, làm giảm nồng độ clod ư trong nước khiến sức mạnh bảo vệ nước khỏi các bào tử tảo, vi sinh vật giảm đi đáng kể. Clod ư trong nước giảm còn khiến các chất thải hữu cơ từ cơ thể người như mồ hôi, tế bào chết không bị oxy hóa lâu dần tích tụ thành các hạt nhỏ lơ lửng trong nước gây đục nước.

Gió còn kéo theo các bào tử tảo xâm nhập vào trong nước. Khi rêu tảo phát triển nước bể bơi ban đầu sẽ bị mờ đục, đục rồi đổi sang màu xanh rêu, màu vàng, màu đen …

Ngoài ra một vấn đề cần được quan tâm nữa là việc sốc bể bơi

Sốc bể bơi được thực hiện nhằm tiêu diệt vi khuẩn và tảo nhưng đôi khi chúng có thể làm cho nước bể bơi bị đục. Tình trạng nước bể bơi trước khi sốc cũng có thể đóng vai trò trong việc nước bể bơi có bị đục sau khi sốc hay không.

Ví dụ: Nếu nước bể bơi ở môi trường bazo với độ PH trên 7,6, việc sốc bể bơi có thể phá vỡ dung dịch bicarbonate trong nước khiến nước bể bơi bị đục. Để tránh điều đó xảy ra, hãy kiểm tra độ PH của hồ bơi trước khi sốc và chỉ sốc nếu độ PH là 7,4 hoặc thấp hơn nhưng cao hơn 7,2

Nước cứng trong bể bơi cũng có thể gây ra vấn đề khi gây sốc. Nếu thêm sản phẩm có hàm lượng canxi cao vào hồ bơi có độ cứng canxi cao thì khả năng cao là nước bể bơi bị đục bởi các hạt canxi. Trường hợp này lựa chọn tốt nhất là sốc hồ bơi bằng sản phẩm không chứa canxi hypochlorite.

Chúng ta đã phân tích các nguyên nhân thường gặp khiến nước bể bơi bị đục, và bây giờ là các bước đơn giản xử lý nước bể bơi bị đục không cần thay nước

Các bước xử lý nước bể bơi bị đục

Bước 1: Kiểm tra nước bể bơi

Mặc dù chúng ta nhìn thấy rõ ràng nước bể bơi bị đục thậm chí rất đục nhưng chúng ta không thể biết được nguyên nhân gây đục nước bể bơi cụ thể. Bộ test nước bể bơi cho phép chúng ta kiểm tra đo lường các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi.

Bộ kiểm tra nước bể bơi cho phép đo lường nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Thông thường có 2 cách để đo lường các chỉ tiêu hóa học:

 • Có thể mua que thử nhúng vào mẫu nước để đo PH, clo, tổng độ kiềm và độ cứng canxi
 • Hãy nhớ rằng độ kiềm cao, độ PH cao và độ cứng canxi cao có thể làm nước bể bơi bị đục
 • Một lựa chọn khác là mua bộ test nước bể bơi chứa lọ thuốc thử thêm vào nước (bộ đo clo PH). Thuốc thử làm cho nước chuyển màu cho phép xác định phạm vi nồng độ clo hoặc PH
 • Dù sử dụng phương pháp kiểm tra nào, điều quan trọng là phải lấy nước từ độ sâu dưới 40cm so với mặt nước.

Nếu có vấn đề với clo, PH hoặc các chỉ tiêu độ kiềm, TDS, độ cứng, việc điều chỉnh các chỉ tiêu này về mức tiêu chuẩn nước bể bơi có thể làm giảm tình trạng nước bể bơi bị đục.

Bước 2: Sử dụng hóa chất làm trong nước

Hóa chất làm trong nước như phèn, PAC  giúp trung hòa điện tích của các hạt keo gây đục nước, khiến chúng hút nhau kết dính thành các hạt bông cặn có kích thước lớn hơn, nặng hơn sẽ chìm xuống đáy bể bơi.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng hóa chất làm trong nước: Đó là cần tính toán liều lượng các loại hóa chất này cho đúng tránh thiếu hoặc thừa.

Nếu hóa chất bị thiếu tức là lượng hóa chất keo tụ làm trong nước được cho vào nước quá ít so với nhu cầu thật sẽ dẫn đến tình trạng các hạt keo không được trung hòa hết vẫn lơ lửng trong nước . Kết quả là nước bể bơi bị đục lờ lờ rất khó chịu

Còn nếu hóa chất được cho vào nước quá nhiều, tác dụng sẽ ngược lại. Các hạt keo lơ lửng lại có xu hướng đẩy nhau hơn thành các hạt có kích thước nhỏ hơn nữa. Kết quả là nước bể bơi bị đục hơn.

Vậy làm thế nào để xác định đúng lượng hóa chất làm trong nước ?

Lời khuyên cho bạn là tốt nhất nên thực hiện theo sự hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi. Chuyên gia sẽ căn cứ vào tình trạng nước bể bơi bị đục, các chỉ tiêu hóa học hiện tại, khối lượng nước bể bơi của bạn để đưa ra tính toán liều lượng hóa chất chính xác để xử lý nước bể bơi bị đục.

» Hướng dẫn sử dụng phèn nhôm làm trong nước bể bơi

Bước 3: Tuần hoàn nước để hóa chất được phân phối đều vào bể bằng cách xoay van của bình lọc cát sang chế độ Recirculate

Bước 4: Hút cặn bể bơi

Sau một thời gian các hạt cặn lắng hết xuống đáy bể là lúc tiến hành hút cặn bằng bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi.

» Hướng dẫn hút cặn bể bơi thải ra ngoài bằng van của bình lọc cát

» Làm thế nào để hút cặn bể bơi bằng dụng cụ vệ sinh bể bơi

» Hướng dẫn hút cặn bể bơi

Mẹo: Một số cách giúp bộ lọc hoạt động hiệu quả và giữ cho nước sạch

Xả nước từ đáy: Bể bơi đều có 1 cổng thoát nước dưới đáy. Thỉnh thoảng mở cửa thoát nước dưới đáy có thể giúp lưu thông nước trong bể để các hạt từ đáy nổi lên trên cùng nơi bộ lọc bể bơi có thể làm sạch chúng.

Hút cặn bể bơi: Nếu bạn có hồ bơi trên mặt đất và không có cống thoát, đặt bàn hút cặn bể bơi ở trung tâm dưới đáy của bể bơi sau đó lật ngược nó lại sẽ có hiệu ứng giống cống thoát nước dưới đáy khuấy các hạt lên phía trước bộ lọc.

Khuấy nước: Dùng bàn chải cọ bể bơi cọ khắp thành bể hoặc có người bơi liên tục có thể khiến các mảnh vụn từ dưới lên trên bề mặt.

Bước 5: Làm sạch bộ lọc

Giữ bộ lọc bể bơi sạch sẽ giúp nó hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện được vấn đề nước bể bơi bị đục. Vì vậy cần thường xuyên vệ sinh làm sạch sục rửa bộ lọc cát bể bơi, làm sạch máy hút cặn đáy bể bơi

» Hướng dẫn sử dụng van của bình lọc cát bể bơi

Bước 6: Bảo trì bể bơi  thường xuyên

Để giữ tình trạng nước bể bơi bị đục không lặp lại bạn nên thực hiện bảo trì bể bơi thường xuyên. Công việc bảo trì bể bơi thường xuyên bao gồm:

 1. Loại bỏ mảnh vụn lớn như lá cây ra khỏi nước
 2. Cọ đáy và 2 bên thành bể bơi để loại bỏ bụi bẩn và tảo
 3. Hút cặn bể bơi
 4. Kiểm tra bộ lọc, sục rửa bộ lọc cát, làm sạch bộ lọc cặn
 5. Kiểm tra và điều chỉnh các chỉ tiêu clo, PH, tổng độ kiềm, độ cứng canxi, TDS về mức chuẩn

Điều chỉnh độ PH nước bể bơi

Độ PH của nước bể bơi trong phạm vi 7,2 -7,8 . Nếu độ PH quá thấp có thể nâng PH bằng natri cacbonat hoặc xút .Nếu vấn đề độ PH thấp vẫn tồn tại, có thể cần thiết nâng cao độ kiềm tổng để ổn định PH

Nếu độ PH quá cao, có thể hạ độ PH của nước bằng cách thêm axit muriatic hoặc natri bisulfate. Cẩn thận thêm axit vào cuối sâu của hồ bơi và cố gắng  tránh đổ axit gần các bức tường hoặc phụ kiện bể bơi. Cần nhớ: Thêm axit vào nước chứ không bao giờ thêm nước vào axit.

Điều chỉnh độ kiềm của nước

Độ kiềm nước bể bơi có liên quan chặt chẽ với độ PH và là thước đo khả năng trung hòa các ion hydro. Độ kiềm tổng là thước đo các ion cacbonat, bicacbonat và hydroxit chủ yếu là bicacbonat.

Độ kiềm tổng nên được duy trì trong khoảng từ 80 – 150 ppm

Có thể nâng độ kiềm tổng bằng cách thêm bicacbonate soda (sodium bicacbonat, baking soda)

Để làm giảm độ kiềm tổng có thể sử dụng axit muriatic hoặc natri bisulfate sau 2 giờ kiểm tra lại và bổ sung thêm nếu nó chưa về mức tiêu chuẩn.

Điều chỉnh độ cứng canxi

Độ cứng canxi là thước đo nồng độ ion canxi trong nước. Pham vi lý tưởng cho độ cứng canxi là khoảng 250 ppm.

Để làm tăng độ cứng canxi có thể thêm canxi clorua

Để làm giảm độ cứng canxi trisodium phosphate có thể được sử dụng hoặc rút một phần nước bể bơi và pha loãng với nước mới

Điều chỉnh nồng độ clo dư

Hàm lượng clo dư trong nước cần đảm bảo ở mức 1 – 3 ppm.

Nếu hàm lượng clo ở dưới mức 1ppm cần bổ sung thêm clo vào nước bằng cách cho thêm lượng clo viên hoặc clo bột. Hoặc có thể làm tăng mức clo bằng cách gây sốc hồ bơi bằng calcium hypochlorite. Gây sốc bể bơi bằng cách tăng mức clo trong bể bơi lên trên mức 10 ppm.

Nếu hàm lượng clo cao trên 3 ppm cần phải làm giảm nồng độ bằng một số cách:

 • Không thêm clo mới và sử dụng hồ bơi sẽ làm giảm mức clo
 • Giảm clo hồ bơi với ánh sáng mặt trời tự nhiên
 • Làm giảm nồng độ clo bằng một hóa chất trung hòa clo như natri thiosulfate hoặc hydrogen peroxide
 • Hạ nồng độ clo trong nước bằng cách thay một phần nước trong bể bơi

Sốc bể bơi

Sốc bể bơi là quá trình thêm một lượng clo vào bể bơi làm sạch các chất gây ô nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn và các sinh khác trong nước.

Cách sốc bể bơi như sau:

 1. Tính toán khối lượng nước trong bể bơi
 2. Chọn loại hóa chất để sốc (clo hoặc không clo)
 3. Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì hoặc hướng dẫn của chuyên gia tư vấn. Chuyên gia tư vấn sẽ căn cứ vào mức độ nhiễm tảo, khối lượng nước bể bơi, điều kiện thời tiết để xác định chính xác số lượng hóa chất sẽ sử dụng để sốc bể bơi
 4. Từ từ thêm hóa chất vào nước theo đúng định lượng được hướng dẫn.
 5. Đổ đều xung quanh hồ bơi
 6. Chạy bơm lọc tuần hoàn ít nhất 24 giờ.

Cách sốc clo bể bơi diệt rêu tảo làm trong nước

Tại sao phải sử dụng hóa chất bể bơi và sử dụng hóa chất bể bơi khi nào hiệu quả nhất

Để được tư vấn hướng dẫn cụ thể hãy gọi ngay cho chúng tôi qua các số: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

Không cần thay nước – Không mất thêm phí dịch vụ – Chỉ cần mua hóa chất – Được phục vụ tư vấn cả mùa bơi 24/24

 

scroll top