CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Cách sục rửa bộ lọc cát bể bơi

Tất cả các bộ lọc cát bể bơi đều sử dụng một cơ chế cơ bản: Khi được đặt ở chế độ lọc, nước chảy từ hồ bơi, qua cột lọc và quay trở lại hồ bơi. Cát bên trong hệ thống lọc chặn các mảnh vụn, bụi bẩn và dầu. Theo thời gian lọc, các mảnh vụn và chất bẩn bị giữ lại ngày càng nhiều khiến cho khả năng lọc giảm và áp suất trong bình tăng lên. Đây là lúc cần phải tiến hành sục rửa bộ lọc cát bể bơi.

Vì quá trình rửa ngược bộ lọc cát bể bơi liên quan nhiều đến việc sử dụng các van đa chức năng trên các bình lọc cát, nên trước hết chúng ta cùng tìm hiểu và nắm rõ các chức năng của van bình lọc cát bể bơi.

Bộ lọc cát bể bơi điển hình sử dụng van đa chức năng với các vị trí như sau:

 • Filter ( Lọc) : Van hầu hết ở vị trí này trong suốt thời gian hoạt động của bộ lọc trừ lúc rửa ngược hoặc lúc tuần hoàn nước không qua lọc
 • Rinse (Rửa xuôi)  :  Sử dụng cài đặt này trong 15 giây sau khi rửa ngược để rửa bộ lọc cát
 • Recirculate (Tuần hoàn không qua lọc): Sử dụng cài đặt này nếu bộ lọc bị hỏng hoặc rò rỉ
 • Backwash (Sục rửa): Sử dụng cài đặt này để đảo ngược dòng chảy trong bộ lọc và đưa nước ra đường thải
 • Close (Đóng) : Tắt dòng chảy từ hồ bơi, thường là để làm việc trên thiết bị hoặc ngăn dòng nước chảy ra khỏi bộ lọc. Không vận hành máy bơm khi van ở vị trí close và không sử dụng nó làm cài đặt mùa đông.
 • Drain (Thải):Nước được đưa ra ống thải thay vì đưa trở lại bể bơi. Cài đặt này được sử dụng để hạ thấp mực nước hồ bơi hoặc hút cặn bể bơi.

Sau khi đã tìm hiểu và nắm rõ các chức năng của van, bây giờ là lúc chúng ta cùng bắt đầu tiến hành sục rửa bộ lọc cát bể bơi.

Các bước sục rửa bộ lọc cát bể bơi

 • Bước 1: Tắt động cơ bơm
 • Bước 2: Nhấn xuống tay cầm van, xoay van từ vị trí Filter  sang vị trí Backwash
 • Bước 3 : Bật máy bơm
 • Bước 4: Để máy bơm chạy trong 2 – 3 phút ở vị trí Backwash
 • Bước 5: Tắt máy bơm, di chuyển tay cầm van đến vị trí Rinse.
 • Bước 6: Bật máy bơm lại và để trong 15 giây giúp ổn định lại lớp cát lọc và loại bỏ cặn bẩn còn sót lại ra khỏi đường thải
 • Bước 7: Tắt máy bơm và di chuyển van đến vị trí Filter
 • Bước 8: Bật bơm trở lại và chú ý áp suất trên bình, ghi lại áp suất đọc được trên đồng hồ đo áp suất.

Khi nào cần sục rửa bộ lọc cát bể bơi

Thông thường, bạn nên sục rửa bộ lọc cát bể bơi khoảng 2 tuần một lần. Thời gian tối ưu là ngay sau khi hút cặn bể bơi. Tuy nhiên nếu hồ bơi sử dụng nhiều hơn bình thường, mật độ bơi cao đặc biệt trong những ngày nắng nóng thì có thể cần phải sục rửa bộ lọc cát bể bơi khoảng mỗi tuần một lần.

Ngoài ra nếu hồ bơi thường xuyên có lá rụng thì việc sục rửa bộ lọc cát bể bơi thường xuyên hơn là cần thiết vì lá, các mảnh vụn khác từ cây và các chất gây ô nhiễm từ chim … sẽ vào bể bơi của bạn.

Tuy nhiên bạn cũng có thể biết khi nào cần rửa ngược bằng cách kiểm tra đồng hồ đo áp suất của bộ lọc cát. Áp suất hoạt động bình thường là từ 50 – 75 Kpa. Tuy nhiên, khi cát bị bẩn và tắc nghẽn, áp suất của bộ lọc sẽ tăng lên. Nếu áp suất vượt quá chỉ số hoạt động bình thường là lúc cần tiến hành sục rửa bộ lọc cát bể bơi.

Những lưu ý khi sục rửa bộ lọc cát bể bơi

Một nhược điểm của việc sục rửa bộ lọc cát bể bơi là nước thải ra ngoài, đây là điều không thể tránh khỏi, chìa khóa để không lạm dụng quá trình rửa ngược và xả nhiều nước hơn mức cần thiết là phải chú ý đến màu sắc và chất lượng của nước trong kính nhìn.

Đừng rửa ngược quá mức cần thiết hoặc lâu hơn cần thiết. Bộ lọc cát bể bơi hoạt động hiệu quả nhất trong giữa chu kỳ lọc. Đó là do cát trong bộ lọc được định vị hợp lý trong quá trình lọc và một phần là sự tích tụ theo chu kỳ của bụi bẩn và mảnh vụn. Hậu quả của việc sục rửa quá nhiều hoặc quá lâu khiến cho các lớp cát bị xáo trộn và làm giảm hiệu quả lọc.

Cuối cùng cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn luôn tắt máy bơm trước khi  di chuyển hoặc cài đặt lại van.

Bài viết tham khảo:

scroll top