CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Cách chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

Chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi không phải lúc nào cũng đơn giản nhưng điều quan trọng là lựa chọn sao cho bể bơi của bạn luôn vận hành tốt đảm bảo chất lượng nước luôn an toàn sạch sẽ.

Bộ lọc bể bơi là một phần rất quan trọng của bất kỳ bể bơi nào. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao bộ lọc bể bơi lại quan trọng, và cách lựa chọn đúng kích thước bộ lọc.

Bộ lọc bể bơi là gì

Bộ lọc bể bơi là hệ thống được lắp đặt như một phần của bể bơi giúp làm sạch nước và giữ cho nó không có bất kỳ mảnh vụn vật lý như bụi bẩn, lá cây cũng như các chất gây ô nhiễm vi khuẩn.

Bộ lọc bể bơi có tác dụng gì

 • Bộ lọc bể bơi loại bỏ các mảnh vụn từ bể bơi. Bụi bẩn, lá và cành cây có thể xâm nhập vào bể bơi một cách dễ dàng, bộ lọc bể bơi sẽ loại bỏ chúng nhờ quá trình lọc lưu thông nước liên tục
 • Bộ lọc bể bơi luân chuyển nước liên tục làm giảm nguy cơ côn trùng và ký sinh trùng sinh sản trong bẻ bơi
 • Bộ lọc bể bơi ngăn ngừa tảo phát triển trong nước. Rêu tảo cũng cần nước tĩnh để phát triển và nó cần một số điều kiện nước. Với việc nước được lưu thông liên tục trong bể bơi đã góp phần ngăn ngừa rêu tảo phát triển

Bài viết: Bộ lọc bể bơi – Cách chọn bộ lọc bể bơi phù hợp

Tại sao phải lựa chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

 • Các bộ lọc bể bơi có kích thước nhỏ hơn sẽ không hoàn thành công việc. Nó không thể xử lý số lượng chất gây ô nhiễm không mong muốn trong một bể bơi lớn vì vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước bể bơi đồng thời sẽ phải thay cát lọc thường xuyên hơn và thời gian sục rửa vệ sinh bình lọc ngắn hơn.
 • Bộ lọc có kích thước nhỏ hơn có thể ngừng hoạt động nếu máy bơm quá nhỏ
 • Bộ lọc bể bơi có kích thước quá lớn có thể gây tốn kém chi phí năng lượng không cần thiết

Các bước lựa chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

Chọn đúng kích cỡ máy bơm bể bơi

Chọn đúng kích cỡ máy bơm bể bơi là bước đầu tiên để chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi. Nhiều người nhầm lẫn và thường mua một máy bơm bể bơi lớn hơn nhiều so với cái họ cần. Đây có thể là một sai lầm tốn kém. Máy bơm lớn hơn đắt tiền hơn và có thể làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn so với máy bơm có kích thước phù hợp. Tệ hơn, máy bơm bể bơi quá lớn có thể khiến bộ lọc bể bơi của bạn bị quá tải không lọc kịp dẫn đến chất lượng nước không đảm bảo. Trong khi máy bơm quá nhỏ có thể thiếu năng lượng cần thiết để bơm và lọc hiệu quả bể bơi, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn và rêu tảo.

Các bước tính toán để lựa chọn đúng công suất máy bơm bể bơi như sau:

 • Tính khối lượng hồ bơi
 • Tính tốc độ dòng chảy tối thiểu
 • Tính tốc độ dòng chảy tối đa
 • Tính phạm vi tốc độ dòng chảy
 • Tính tổng  tổn thất áp

Bài viết: Tư vấn cách chọn đúng loại máy bơm bể bơi

Chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

                                Bộ lọc bể bơi loại bình lọc cát

Ngay cả khi bạn có máy bơm bể bơi có kích thước phù hợp nhưng nếu bộ lọc bể bơi quá nhỏ máy bơm sẽ tạo ra quá nhiều áp lực khiến vật liệu lọc bị hỏng và bộ lọc hoạt động không hiệu quả. Sự tích tụ áp suất gây ra bởi các bộ lọc bể bơi nhỏ gây ra áp lực tích tụ trong máy bơm và trong một số trường hợp điều này đã gây ra vụ nổ hoặc làm hỏng nghiêm trọng máy bơm.

Chính vì vậy bộ lọc bể bơi và máy bơm có kích thước chính xác sẽ đảm bảo toàn bộ nước bể bơi lưu thông đầy đủ trong 1 chu kỳ 8 giờ.

Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản giúp bạn xác định được loại máy bơm và bộ lọc bể bơi có kích thước phù hợp.

 

Bước 1: Xác định bể bơi chứa bao nhiêu nước (Xác định khối lượng nước trong bể bơi)

Bước đầu tiên để lựa chọn bộ lọc bể bơi có kích thước phù hợp là xác định lượng nước có trong bể bơi. Đây là quá trình tương đối dễ dàng nếu bể bơi hình chữ nhật nhưng với bể bơi có hình dạng khác thì cách tính toán sẽ khác một chút.

Phổ biến nhất có 4 hình dạng bể bơi: hình chữ nhật, hình tròn, hình bầu dục và hình thận. Cách tính toán khối lượng nước trong từng loại bể bơi như sau:

Trước hết là độ sâu bể bơi: Bất kể hình dạng bể bơi của bạn là loại nào, bạn sẽ cần tính độ sâu bể bơi trung bình. Muốn vậy phải tìm phần sâu nhất và phần nông nhất của bể bơi và tìm mức trung bình giữa chúng.

Độ sâu trung bình = (Độ sâu nhất + Độ nông nhất)/2

Cách tính toán khối lượng nước các hình dạng bể bơi khác nhau:

Bể bơi hình chữ nhật: Trước tiên phải đo chiều dài và chiều rộng của bể bơi. Tính diện tích bề mặt của bể rồi nhân với độ sâu trung bình. Đây là thể tích bể bơi của bạn.

Nếu bể bơi có hình dạng quả lê, chia nó thành 2 hình chữ nhật hoặc nhiều hơn và tính thể tích của mỗi hình sau đó cộng lại với nhau.

Bể bơi hình tròn

                                     Bể bơi hình tròn

Diện tích bề mặt = 3,14 x R2

Thể tích = Diện tích bề mặt x độ sâu trung bình

Bể bơi hình bầu dục

Tính khối lượng nước trong bể bơi hình bầu dục phức tạp hơn một chút, bạn sẽ phải đo đường kính dài nhất, đường kính ngắn nhất và độ sâu trung bình rồi sử dụng công thức

Đường kính dài nhất x đường kính ngắn nhất x độ sâu trung bình

Bể bơi hình thận

Tìm chiều rộng dài nhất, chiều rộng ngắn nhất và chiều dài của bể bơi. Sau đó tính thể tích theo công thức sau:

(Chiều rộng dài nhất + chiều rộng ngắn nhất)x chiều dài x độ sâu trung bình

Tính lưu lượng nước cần tuần hoàn

Tính toán thời gian bao lâu nước bể bơi luân chuyển qua bộ lọc bể bơi. Một số nơi yêu cầu bộ lọc bể bơi luân chuyển nước hoàn toàn ít nhất 2 lần trong 24 giờ. Nhưng phổ biến nhất là sau 8 – 10 giờ. Từ đó tính toán được lưu lượng nước tính theo gallon mỗi phút GPM.

Cách tính như sau:

Lưu lượng nước tuần hoàn tối thiểu = Khối lượng nước cần lưu thông(Khối lượng nước bể bơi đã được tính toán ở trên)/thời gian lưu thông toàn bộ khối lượng nước trong 1 vòng

Tính toán lực cản

Bạn cần tính toán hệ thống đường ống giữa bể bơi và máy bơm, lực cản càng cao lưu lượng nước càng giảm.

Lựa chọn máy bơm

Lựa chọn máy bơm từ GPM và lực cản tính toán được để tìm kiếm máy bơm bể bơi phù hợp. Hầu hết các nhà sản xuất máy bơm bể bơi đều cung cấp một biểu đồ cho biết công suất GPM của máy bơm.

Chọn kích thước bộ lọc bể bơi

Kích thước bộ lọc bể bơi liên quan trực tiếp đến kích thước máy bơm. Ví dụ nếu máy bơm phù hợp với 42 GPM hãy lấy bộ lọc có công suất lọc từ 42 GPM trở lên

Các yếu tố bổ sung cần xem xét để lựa chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi

Một số yếu tố cần xem xét để lựa chọn đúng kích thước bộ lọc bể bơi như: Nếu  bể bơi có thác nước, spa … thì sẽ thêm vào tổng lưu lượng nước lưu thông mỗi đơn vị thời gian GPM

Bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn phát hiện và xử lý sự cố bộ lọc bể bơi
scroll top