CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể cân bằng là gì – Tác dụng của bể cân bằng hồ bơi

Trong các bể bơi truyền thống, nước được bơm trực tiếp vào bể sau đó được đưa trở lại sau khi lọc, làm nóng. Bể cân bằng là bể trung gian thường được bố trí trong các bể tràn và được bố trí nằm giữa máng tràn (thanh thoát sàn) của bể tràn và bơm. Nó được cài đặt để giữ nước tràn trước khi đến hệ thống lọc.

Vai trò và tác dụng của bể cân bằng

Vai trò của bể cân bằng rất đơn giản: Nước tràn ra từ bể bơi trong máng tràn và đi vào bể cân bằng nhờ trọng lực. Từ đó nước được bơm bởi máy bơm, lọc, xử lý, làm nóng và trở lại hồ bơi. Nhờ có bể cân bằng, bể bơi hoạt động theo vòng kín nên không bị mất nước tự nhiên do quá trình bơi lội và không phải bù nước hàng ngày.

Bể cân bằng được thiết kế để đảm bảo rằng nước trong hồ bơi vẫn ở mức chính xác. Trong các hồ các hệ thống thoát nước ( các thanh thoát sàn bao quanh) thì việc bố trí bể cân bằng là cần thiết . Đó là vì trong hồ bơi nước liên tục tràn ra bề mặt vào máng tràn thoát nước. Ví dụ nếu 50 người vào một bể nước cùng một lúc, một lượng nước tương đương sẽ tràn vào các máng tràn. Nếu 50 người đó ngay lập tức thoát ra, mực nước hồ bơi sẽ giảm đáng kể và nước sẽ không còn tràn vào các kênh thoát nước, do đó vô hiệu hóa chức năng của hệ thống skimmer (hệ thống rút nước mặt) – khả năng loại bỏ ô nhiễm tại mặt nước hồ bơi.

Các hồ bơi có hệ thống thoát nước bề mặt và skimmer không phải lúc nào cũng có bể cân bằng, nhưng những bể đó sẽ chất lượng nước tốt hơn nhiều.

Bể cân bằng cũng cho phép quá trình sục rửa vệ sinh bộ lọc cát diễn ra mà không ảnh hưởng đến mực nước hồ bơi vì nước trong bể cân bằng được sử dụng để thực hiện rửa ngược thay vì sử dụng nước trong hồ bơi.

Cách tính toán kích thước bể cân bằng

Việc tính toán kích thước bể cân bằng cho hồ bơi phù hợp là cần thiết. Vì nếu bể quá nhỏ, nước có thể thoát ra gây lãng phí nước và hóa chất. Tình huống này có thể xảy ra khi có nhiều người bơi hơn bình thường hoặc khi trời mưa. Ngược lại nếu xác định kích thước bể cân bằng quá lớn gây lãng phí.

Bể cân bằng được đặt thuận tiện nhất gần bể bơi. Tuy nhiên điều cần thiết là nước chảy vào bể cân bằng có thể chảy không bị giới hạn dưới trọng lực (khoảng 0,45m/s) do đó các ống kết nối giữa kênh và bể cân bằng phải có kích thước chính xác.

Kích thước của bể cân bằng phải tương xứng với việc sử dụng hồ bơi nhưng phải đủ lớn để đảm bảo đáp ứng được mật độ bơi cao. Bể cân bằng nên có cửa để có thể cho phép vệ sinh làm sạch dễ dàng.

Về mặt lý thuyết kích thước của bể cân bằng nằm trong khoảng từ 5 – 10% kích thước hồ bơi. Tuy nhiên thực tế việc tính toán kích thước bể cân bằng phụ thuộc vào các yếu tố sau

Vệ sinh làm sạch bể cân bằng hồ bơi

Do vị trí đặc biệt của bể cân bằng là nằm trước bộ lọc bể bơi và truyền nước liên tục trong hồ bơi, bể cân bằng tích tụ một lượng lớn mảnh vụn và chất gây ô nhiễm. Điều này cung cấp nơi sinh sản chính cho nhiều loại vi khuẩn đặc biệt là trên các thành của bể khi mực nước dâng và hạ xuống. Nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Vì vậy cần thường xuyên vệ sinh làm sạch bể cân bằng và xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

Tần suất xét nghiệm nên được thực hiện hàng tháng để theo dõi sự hiện diện của vi sinh vật.

Ngoài ra nên xét nghiệm khi:

  • Trước khi hồ bơi được sử dụng lần đầu tiên
  • Trước khi đưa vào sử dụng trở lại sau khi đã ngừng hoạt động để sửa chữa
  • Phát hiện có ô nhiễm
  • Việc lấy mẫu thường xuyên hơn sẽ là cần thiết đặc biệt với các hồ bơi có mật độ bơi cao.

Các chỉ tiêu cần phân tích hàng tháng:

  • Số lượng khuẩn lạc: Chỉ số tổng thể về chất lượng nước của vi khuẩn, bản thân chúng không chỉ ra rằng nước có hại, số lượng khuẩn lạc cao cho thấy hệ thống lọc – khử trùng nước bể bơi nên được xem xét kiểm tra lại
  • Tổng coliforms: Vi khuẩn hiện diện trong phân của động vật có vú
  • E.coli: Một loại vi khuẩn trong phân người hoặc động vật – một trong những sinh vật coliform thường xuyên được theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm phân
  • Pseudomonas aeruginosa: Nhóm Pseudomonas phổ biến rộng rãi trong tự nhiên xảy ra phổ biến trong nước, đất và trên các bề mặt ẩm ướt. Khi những sinh vật này có mặt, chúng có thể sinh sôi nảy nở sử dụng các chất dinh dưỡng từ nước hoặc từ các vật liệu ống nước được sử dụng trong hệ thống phân phối
scroll top