CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể bơi nồng nặc mùi clo – Sạch hay không sạch

Nhiều bạn đi bơi về đã phàn nàn rằng bể bơi nồng nặc mùi clo do người vận hành cho nhiều lo quá. Vậy sự thật có đúng là như vậy không ?

Clo được sử dụng để khử trùng bể bơi, bất hoạt vi khuẩn – virut – vi sinh vật gây bệnh.Vì vậy tất nhiên trong nước bể bơi luôn luôn bắt buộc phải duy trì một hàm lượng clo nhất định. Nhưng khi bể bơi nồng nặc mùi clo thì là sạch hay không sạch ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Sao Việt.

Trước hết xin khẳng định khi bể bơi có quá nhiều mùi clo, mùi clo nồng nặc là lúc bể bơi đang bị ô nhiễm nặng. Hóa chất bể bơi là Clo lúc này ở dưới hình thức chloramine, hợp chất hóa học được hình thành trong nước bể bơi khi nó bị ô nhiễm quá mức.

nước bể bơi nồng nặc mùi cloChloramine hay còn được gọi là clo kết hợp được hình thành từ sự kết hợp của 2 thành phần: Hóa chất khử trùng clo và mồ hôi – dầu – nước tiểu đi vào nước từ cơ thể của người bơi. Hóa chất khử trùng clo được thêm vào bể bơi hàng ngày nhằm đảm bảo khả năng tiêu diệt vi khuẩn vi rút gây hại. Nhưng đối với những bể bơi mật độ bơi quá cao dẫn tới quá nhiều mồ hôi, dầu cơ thể và nước tiểu đưa vào nước. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời chloramine sẽ khiến bể bơi trở nên nồng nặc mùi clo gây tức ngực, khó thở, cay mắt hoặc gây ngứa cho người bơi.

Tại sao bể bơi nồng nặc mùi clo

Khi chất khử trùng bằng clo được thêm vào nước, hai hợp chất được hình thành để tiêu diệt vi trùng trong nước là axit hypochlorous HOCl và ion hypoclorit OCl . Lượng clo tự do luôn cần được kiểm tra và duy trì ở mức tiêu chuẩn chất lượng nước bể bơi để đảm bảo an toàn cho người bơi và đảm bảo duy trì chất lượng nước.

Lượng clo tự do giảm dần khi phản ứng với mồ hôi, dầu, nước tiểu từ người bơi để tạo thành chloramine. Chloramine được hình thành từ phản ứng của axit hypochlorous với ammoniac. Amoniac là một thành phần của mồ hôi và nước tiểu người.

Ba phản ứng hóa học có thể xảy ra khi axit hypochlorous phản ứng với ammoniac, mỗi phản ứng liên quan đến việc thay thế các ion hydro  bằng các ion clo. Khi một trong các ion hydro của ammoniac được thay thế bằng clo, monochloramine được hình thành:

HOCl + NH3       NH2Cl + H2O

Thay thế thêm một ion hydro bằng clo tạo ra dichloramine

HOCl + NH2Cl         NHCl2 + H2O

Cuối cùng có thể thay thế cả 3 ion hydro của ammoniac bằng clo để tạo thành trichloramine còn được gọi là nitrogen trichloride:

HOCl + NH2Cl         NCl3 + H2O

Monochloramine là chất khử trùng hữu ích nhưng dichoramine và đặc biệt là trichloramine là 2 loại chloramine  tạo mùi clo nồng nặc. Bằng cách tắm trước khi bước vào bể bơi có thể giảm thiểu sự hình thành 2 loại chloramine này.

Như vậy qua phân tích trên chúng ta đều thấy rõ ràng khi bể bơi có quá nhiều mùi clo là lúc bể bơi bị ô nhiễm nặng bởi nước tiểu, mồ hôi, và dầu cơ thể người. Vậy làm thế nào để xử lý nước bể bơi nồng nặc mùi clo ?

Cần được tư vấn xử lý nước bể bơi xin liên hệ qua các số hotline của Sao Việt: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

 

 

scroll top