CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể bơi chuyển màu sau khi cho clo thì xử lý thế nào

Sau khi cho clo bể bơi chuyển sang màu xanh, màu nâu đen, màu tím và màu vàng là do sự tồn tại của các kim loại nặng trong nước như đồng, sắt, bạc, mangan và magie bị oxy hóa bởi clo.

Bể bơi cũng có thể chuyển sang màu xanh, màu đen hoặc màu vàng nếu nhiễm tảo xanh, tảo đen hoặc tảo vàng mù tạt. Vậy làm thế nào để phân biệt được bể bơi chuyển màu sau khi cho clo là do các kim loại nặng trong nước bị oxy hóa hay bể bơi bị nhiễm rêu tảo?

Bể bơi chuyển sang màu đen sau khi cho clo

Cách nhận biết bể bơi chuyển màu sau khi cho clo là do rêu tảo hay do kim loại nặng trong nước

Tảo luôn bị gây ra bởi nồng độ clo dư thấp và khi tảo xuất hiện, nước bể bơi có màu xanh lá cây, xanh đậm, màu đen hoặc màu vàng trên tường và sàn bể bơi. Tuy nhiên nếu nước bể bơi bị chuyển màu đặc biệt sau khi bạn thêm clo hay sốc bể bơi bằng clo và mức clo vẫn đạt tiêu chuẩn nước bể bơi thì vấn đề ở đây không phải là do rêu tảo. Thay vào đó có thể là do sự hiện diện của kim loại nặng trong nước.

Các kim loại nặng như đồng, sắt, bạc, mangan và magie bị oxy hóa bởi clo khiến nước bể bơi sẽ chuyển sang các màu xanh, màu nâu đen, màu tím, màu vàng đỏ và một số màu giống như khi có rêu tảo phát triển ở giai đoạn mới bắt đầu (màu xanh lá cây, màu đen). Điều này có thể gây nhầm lẫn cho các chủ sở hữu bể bơi thiếu kinh nghiệm.

Đồng luôn là kim loại phổ biến nhất trong nước bể bơi. Đồng có sẵn trong nước giếng khoan, thậm chí ngay cả trong nước máy hay trong một số hóa chất chúng ta sử dụng, chẳng hạn như đồng sunfat.

Đồng chuyển sang màu xanh nhạt khi bị oxy hóa bởi clo. Các kim loại khác có thể tìm thấy trong bể bơi đặc biệt khi nguồn nước cấp cho bể bơi là nước giếng khoan. Bạc khi bị oxy hóa làm nước bể bơi chuyển sang màu đen, sắt bị oxy hóa chuyển sang màu nâu đỏ, mangan và magie chuyển sang màu tím.

Làm thế nào để biết nước bể bơi chuyển màu là do clo hay do rêu tảo

Có 2 cách có thể sử dụng để biết nước bể bơi chuyển màu là do clo hay do rêu tảo. Đó là:

Kiểm tra nước bể bơi bằng cách sử dụng que thử hỗ trợ thử nghiệm kim loại nặng, kết quả sẽ cho thấy tất cả các hóa chất bể bơi và kim loại thông thường như đồng, sắt, bạc, mangan, magie, … Tuy nhiên ở thị trường VN hiện nay không có sẵn loại que thử này.

Sử dụng bài kiểm tra mất clo qua đêm. Mục đích là để xác định xem trong nước có rêu tảo hay có các chất hữu cơ gây ô nhiễm hay không.

Clo được tiêu thụ bởi ánh sáng mặt trời và việc phá vỡ ô nhiễm hữu cơ trong nước bể bơi. Bằng cách thử nghiệm vào ban đêm, chúng ta loại trừ được yếu tố tiêu thụ bởi ánh sáng mặt trời. Nếu clo vẫn đang được sử dụng hết, tức là trong kết quả test bằng bộ đo clo PH nước bể bơi clo ở mức 0 thì trong nước có rêu tảo phát triển hoặc do các chất ô nhiễm hữu cơ khác.

Các bước thử nghiệm như sau:

 • Nếu bể bơi của bạn sử dụng bộ cấp hóa chất clo tự động, máy điện phân clo hoặc cột châm chứa viên clo thì tạm thời tắt và khóa lại
 • Sau khi mặt trời lặn và ít nhất 30 phút sau lần bổ sung hóa chất cuối cùng trong ngày, hãy test nước bằng bộ đo clo trong bộ test nước bể bơi để kiểm tra đảm bảo mức clo ít nhất trên 3ppm
 • Ghi lại kết quả, không thêm clo vào hồ bơi nữa
 • Sáng hôm sau, đặc biệt trước khi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể bơi, hãy thực hiện kiểm tra clo dư và ghi lại.
 • Nếu mức clo dư vẫn giữ nguyên hoặc giảm xuống 1 hoặc ít hơn, điều này chứng tỏ không có bất kỳ loại rêu tảo hoặc chất ô nhiễm hữu cơ nào trong nước bể bơi mà bể bơi bị chuyển màu là do các kim loại nặng có trong đó.
 • Nếu mức clo dư giảm hơn 1 ppm, điều này cho thấy trong bể bơi có rêu tảo hoặc có chất ô nhiễm hữu cơ.

Nguyên nhân của các kim loại nặng trong bể bơi

Các kim loại nặng phổ biến nhất trong bể bơi là đồng và sắt. Các kim loại khác như bạc, mangan, magie chỉ có thể vào bể bơi nếu bể bơi của bạn ở xung quanh khu vực khai thác các kim loại này và bạn sử dụng nước giếng cấp cho bể bơi.

Đồng là kim loại có vấn đề nhất trong bể bơi, nó sẽ chuyển sang màu xanh nhạt khi thêm clo. Dưới đây là nguồn của hầu hết các kim loại phổ biến nhất như đồng và sắt có thể vào bể bơi của bạn

 • Do thêm hóa chất bể bơi với các thành phần kim loại nặng

Việc sử dụng các sản phẩm hóa chất bể bơi không đảm bảo nhiều tạp chất là một trong những nguyên nhân khiến nước bể bơi bị chuyển màu sau khi cho clo. Đó là do hóa chất bể bơi chất lượng kém được sử dụng trong thời gian tương đối dài, đã tích lũy một lượng dung dịch kim loại nặng đáng kể. Khi thêm clo vào sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa các kim loại này làm nước bể bơi chuyển màu.

Do đó nên cân nhắc trước khi đổ bất kỳ loại hóa chất bể bơi nào xuống hồ, nên tìm mua hóa chất bể bơi chất lượng tốt thành phần đảm bảo không lẫn nhiều tạp chất.

 • Sử dụng nguồn nước cấp vào bể bơi là nước giếng khoan

Nước giếng khoan thường được biết đến là nguồn nước chứa nhiều kim loại nặng đặc biệt là đồng và sắt. Sắt phản ứng với clo tạo thành sắt III clorua có màu đỏ. Đó là lý do tại sao hồ bơi chuyển sang màu nâu hoặc màu nâu đỏ khi clo được thêm vào.

 • Do ăn mòn từ các thiết bị bể bơi

Trong quá trình xây dựng bể bơi, đồng, sắt, bạc hoặc bất kỳ kim loại nào cũng được sử dụng trong đường ống và hệ thống bơm nhiệt. Khi độ PH nước bể bơi quá thấp, các bộ phận kim loại có trong thiết bị bể bơi sẽ ăn mòn vào nước, gây chuyển màu nước.

Xử lý thế nào khi bể bơi chuyển màu sau khi cho clo

Các bước để xóa vết kim loại trong hồ bơi

 • Bước 1: Không cho thêm clo để đưa mức clo dư trong nước bể bơi về mức 0 ppm.
 • Bước 2: Sử dụng Baquat MB80 để ngăn rêu tảo phát triển. Baquat MB80 không có đồng trong nước và cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa rêu tảo.
 • Bước 3: Điều chỉnh PH về mức chuẩn 7,2
 • Bước 4: Xoay van của bình lọc cát sang chế độ recirculate để tuần hoàn và thêm 1 pound axit ascorbic cho mỗi 10.000 gallon nước trong hồ bơi để loại bỏ vết bẩn trong vòng 24 giờ.
 • Bước 5: Điều chỉnh lại PH, sau đó nâng Tổng kiềm vì axit ascorbic sẽ làm giảm cả 2 chỉ tiêu này
 • Bước 6: Thêm clo để tăng clo dư lên khoảng 3 -4 ppm.

Để thực hiện các bước như trên đòi hỏi thời gian và chi phí cao không phù hợp đối với các bể bơi kinh doanh. Một cách xử lý nước bể bơi chuyển màu sau khi cho clo đơn giản và tiết kiệm chi phí là sử dụng hóa chất khử kim loại nặng – Sao Việt cung cấp sản phẩm này. Để được tư vấn thêm và cung cấp sản phẩm này, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

Các bài viết liên quan:

 

scroll top