CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

Bể bơi bị vẩn đục thì xử lý thế nào

Bể bơi bị vẩn đục là hiện tượng rất hay gặp. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bể bơi bị vẩn đục là do mất cân bằng hóa học, kích thước máy bơm không phù hợp, bộ lọc bị bẩn hoặc do rêu tảo phát triển. Vậy khi bể bơi bị vẩn đục thì xử lý thế nào ?

Bể bơi bị vẩn đục do hóa chất mất cân bằng hóa học

Mất cân bằng hóa học nước bể bơi tức là các chỉ tiêu của nước bể bơi như hàm lượng clo dư, độ PH, độ kiềm, độ cứng canxi, … không ở mức tiêu chuẩn nước bể bơi, có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Chúng ta đều biết khi bể bơi bị mất cân bằng hóa học sẽ dẫn đến một số trường hợp như rêu tảo xuất hiện làm đổi màu nước bể bơi, bể bơi bị vẩn đục, người bơi bị ngứa da xót mắt …

Vì vậy ngay khi phát hiện bể bơi bị vẩn đục, lờ lờ màu nước gạo điều đầu tiên cần làm là đo lường các chỉ tiêu này bằng bộ test nước bể bơi. Lưu ý khi sử dụng bộ test nước bể bơi là bạn cần lấy nước cách mặt nước khoảng 40cm chứ không lấy nước ngay trên bề mặt, số lượng nhỏ của từng bên ống nghiệm phải chính xác theo hướng dẫn đi kèm theo bộ test. Một số bộ test chỉ cần nhỏ 4 giọt mỗi bên là đủ nhưng một số bộ khác cần 5 giọt hay thậm chí nhiều hơn. Vì vậy cần lấy nước vừa đủ đến vạch và nhỏ đúng liều lượng giọt chỉ thị để đảm bảo kết quả kiểm tra là chính xác.

Hướng dẫn sử dụng bộ test nước bể bơi

Sau khi đo lường các chỉ tiêu, nếu chỉ tiêu nào không đạt chuẩn cần tiến hành điều chỉnh bổ sung hóa chất hoặc pha loãng nếu cần thiết (tùy thuộc vào trường hợp cụ thể).

Cân bằng hóa học nước bể bơi không dễ thậm chí là rất khó ngay cả đối với các chuyên gia xử lý nước bể bơi. Bởi chỉ cần một động tác sai đổ quá nhiều hóa chất vào bể không cần thiết có thể dẫn đến hàng loạt phản ứng không thể kiểm soát được. Vì vậy hãy hỏi tư vấn bởi chuyên gia xử lý nước bể bơi và thực hiện xử lý từ từ từng bước một theo hướng dẫn.

Bể bơi bị vẩn đục thì xử lý thế nào

Bể bơi bị vẩn đục do bộ lọc bể bơi bị bẩn

Bộ lọc bể bơi bị bẩn hoặc van bình lọc bể bơi bị hỏng, van bị mờ không nhìn rõ khiến quá trình xoay van không đúng vị trí lọc có thể là nguyên nhân khiến nước bể bơi bị vẩn đục. Vì vậy hãy đảm bảo bộ lọc bể bơi đang hoạt động bình thường, van bình lọc ở đúng vị trí Filter khi đang lọc và bộ lọc được rửa ngược định kỳ.

Bể bơi bị vẩn đục do các vấn đề liên quan đến máy bơm bể bơi

Máy bơm bể bơi là trung tâm của hệ thống  lọc tuần hoàn bể bơi. Khoảng thời gian trung bình máy bơm nên chạy là 8 giờ. Tuy nhiên nếu nước bể bơi bị vẩn đục bạn có thể thử chạy trong thời gian dài hơn. Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo máy bơm có kích thước phù hợp với bộ lọc. Nếu máy bơm có GPM cao hơn so với bộ lọc sẽ dẫn đến nước đi qua bộ lọc quá nhanh khiến khả năng lọc của bộ lọc bị kém. Do đó cần phải kiểm tra lại công suất của máy bơm có phù hợp với công suất của bộ lọc không, nếu có cần thay bằng máy bơm khác phù hợp

Bể bơi bị vẩn đục do quá nhiều người  bơi

Những ngày nắng nóng, lượng người bơi nhiều hơn kéo theo các chất dầu, nước tiểu, chất thải hữu cơ .. được thêm nhiều vào nước. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến bể bơi bị vẩn đục. Vì vậy bạn nên:

 1. Tăng thời gian chạy của hệ thống lọc tuần hoàn bể bơi
 2. Thực hiện sốc bể bơi bằng clo theo đúng liều lượng hướng dẫn

Bể bơi bị vẩn đục do sự phát triển của tảo

Tảo xuất hiện và phát triển làm nước bể bơi bị vẩn đục và đổi màu. Tảo có thể xâm nhập vào bể bơi qua gió, mưa hoặc từ người bơi. Cùng với tuần hoàn nước kém, nước bị mất cân bằng hóa học, tảo có thể phát triển mạnh trong bể bơi. Vì vậy để xử lý nước bể bơi bị vẩn đục do tảo các bước cần thực hiện như sau:

Xác định loại tảo: Để xử lý tiêu diệt tảo cần xác định được loại tảo nào đang phát triển trong bể bơi.

Tảo xanh là dạng tảo phổ biến nhất trong bể bơi. Tảo xanh có thể trôi nổi trong bể bơi nhưng cũng có thể được tìm thấy trên các bức tường bể bơi. Bể bơi sẽ bị đục và dần dần chuyển sang màu xanh lá cây rồi màu xanh đậm. Tảo xanh khi mọc trên tường mọc thành từng tấm và nhầy nhụa.

Tảo vàng là một loại tảo tường. Tảo vàng thường được tìm thấy ở những nơi râm mát của bể bơi. Đây là loại tảo khó tiêu diệt vì nó thường quay trở lại. Vì vậy nếu phát hiện bể bơi có tảo vàng cần xử lý triệt để càng sớm càng tốt.

Tảo đen là loại tảo khó tiêu diệt nhất. Tảo đen thường dưới dạng các đốm đen sẫm, xanh lục và xanh lam. Nó giống như nhựa đường và các đốm nhỏ.  Cái khó xử lý nhất là rễ của tảo đen. Chúng thường ăn sâu vào thạch cao và vữa tường nên rất khó loại bỏ chúng. Nếu không loại bỏ hết rễ của tảo đen chúng sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Loại tảo cuối cùng là tảo hồng. Đây là một loại nấm và thường được tìm thấy trong các vết nứt, góc và kẽ hở. Nó thường ở một vùng và xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ màu hồng.

Các bước xử lý bể bơi bị vẩn đục do rêu tảo

 • Tuần hoàn nước: Bật máy bơm và bộ lọc để chạy 24 giờ mỗi ngày. Điều quan trọng là khi chạy máy bơm liên tục phải rửa ngược bộ lọc.
 • Cọ tường bể bơi: Sử dụng bàn chải cọ vệ sinh bể bơi để cọ sạch loại bỏ rong rêu bám trên các bức tường bể bơi. Nếu có bể bơi bê tông hãy sử dụng bàn chải thép, nếu bể bơi nhựa vinyl nên sử dụng bàn chải sợi nhựa.
 • bàn chải cọ rêu sợi thép

  Bàn chải cọ rêu sợi thép

 • Bàn chải cọ bể bơi loại nào tốt nhất
 • Cân bằng hóa học nước bể bơi: Đo lường các chỉ tiêu hóa học và điều chỉnh nếu chỉ tiêu nào không đạt chuẩn
 • Sốc bể bơi bằng clo: Thực hiện sốc bể bơi bằng clo. Hàm lượng sốc clo theo chỉ dẫn của chuyên gia tư vấn.
 • Chạy bộ lọc tuần hoàn bể bơi, sau 12 -24 giờ kiểm tra xem hồ bơi có trong hơn không. Nếu không hãy gọi điện cho chuyên gia hướng dẫn các bước tiếp theo
 • Hút cặn bể bơi: Thực hiện hút cặn bể bơi để loại bỏ xác tảo chết lắng xuống đáy bể. Nếu sử dụng máy bơm của bộ lọc bể bơi, cần xoay sang chế độ Waste để đảm bảo cặn bẩn không đi vào lớp vật liệu lọc.
 1. Sốc bể bơi là gì, khi nào sốc bể bơi
 2. Cách sốc clo bể bơi diệt rêu tảo làm trong nước

 

 

 

scroll top