CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SAO VIỆT
Văn phòng giao dịch: Số 2 Ngõ 97 Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
Email: saovietxulynuoc@gmail.com
Điện thoại: 0989.41.7777 - 0985.22.33.88

4 cách xử lý nước bể bơi bị đục nhanh nhất

Nước bể bơi bị đục chủ yếu do 4 nguyên nhân chính: Mất cân bằng hóa học nước bể bơi, bộ lọc bể bơi không phù hợp hoặc bị bẩn, lưu thông nước ở bể kém và do các yếu tố môi trường.

Để xử lý nước bể bơi bị đục hiệu quả cần phải có kinh nghiệm nếu không nước thậm chí trở nên đục hơn. Vậy làm thế nào để khắc phục các nguyên nhân làm nước bể bơi bị đục và xử lý một cách hiệu quả nhất?

  • Xử lý nước bể bơi bị đục do sử dụng không đúng và dư thừa hóa chất bể bơi

Hóa học bể bơi là phần khó nhất trong quản lý vận hành bể bơi. Sử dụng sai các hóa chất trong hồ bơi sai mục đích và thêm lượng không chính xác các hóa chất hồ bơi là nguyên nhân chính gây ra nước hồ bơi bị đục thậm chí có thể dẫn đến rêu tảo phát triển nếu không chăm sóc thêm.

Điều đầu tiên là cần chuẩn bị đầy đủ hóa chất, dụng cụ làm sạchbộ test nước. Nếu không có đầy đủ dụng cụ phù hợp để kiểm tra tình trạng hóa học của bể bơi một cách thường xuyên, việc quản lý vận hành hồ bơi sẽ là công việc khó khăn ngay cả khi đang sử dụng hóa chất thích hợp đúng mục đích.

PHclo dư trong nước hồ bơi là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề trong hồ bơi. Độ PH không liên quan trực tiếp đến bể bơi bị đục nhưng nó gây tiêu tốn và làm cho clo tự do không hiệu quả khi mất cân bằng hóa học.

Khi lượng clo tự do hạ xuống, nó tạo thành clo kết hợp làm cho nước bể bơi bị đục thậm chí không hiệu quả trong việc diệt khuẩn và tiêu diệt các sinh vật khác.

Bên cạnh độ PH và clo, cần theo dõi sát sự thay đổi độ kiềm tổng. Độ kiềm tổng cao gây ra một số vấn đề trong hồ bơi, bao gồm PH không điều chỉnh về mức chuẩn được và độ cứng canxi cao, cả 2 đều liên quan mật thiết với việc nước bể bơi bị đục.

Các chất khác làm cho nước bể bơi bị đục nhìn không rõ đáy bao gồm hàm lượng photphat, bromin cao, cân bằng hóa học không chính xác như nồng độ axit cyanuric (CYA).

Nếu bạn sử dụng CYA thường xuyên, cần đảm bảo rằng nồng độ CYA và clo dư được cân bằng vì CYA dư thừa sẽ làm giảm đáng kể clo tự do làm cho nước hồ bơi trở nên đục.

Như vậy để tránh nước hồ bơi bị đục hoặc sự phát triển của tảo trong tương lai, cần kiểm tra nước hồ bơi thường xuyên và thêm hóa chất bể bơi theo đúng chủng loại, trình tự và liều lượng.

  • Xử lý nước bể bơi bị đục gây ra bởi sử dụng hóa chất bể bơi sai cách

Kiểm tra nồng độ clo

Trong hầu hết các trường hợp, khi nước bể bơi bị đục, clo là hóa chất bể bơi đầu tiên cần phải kiểm tra và điều chỉnh theo hướng dẫn vì clo đóng vai trò là chất khử trùng nước bể bơi và sức mạnh khử trùng này sẽ bị suy giảm rất nhanh vì nhiều nguyên nhân.

Nồng độ clo dư lý tưởng nên ở khoảng 3 ppm, bằng với clo tổng nếu clo kết hợp ở 0 ppm.

Theo tiêu chuẩn, clo kết hợp luôn phải ở mức dưới 0,5 ppm hoặc bằng 0 ppm nếu có thể là tốt nhất.

Điều này có nghĩa là cần phải kiểm tra hàm lượng clo hàng ngày và điều chỉnh nó trước khi chloramine dư thừa trong bể gây ra các vấn đề như bể bơi nồng nặc mùi clo, nước bể bơi trở nên bị đục nhìn không rõ đáy, hoặc rêu tảo xuất hiện phát triển làm nước bể bơi bị đổi màu.

Đối với bể bơi ngoài trời, bạn có thể sử dụng chất ổn định clo như CYA để ngăn ngừa sự cạn kiệt clo do ánh sáng mặt trời.

Một lưu ý là CYA rất mạnh, nếu nó vượt quá mức đề nghị thì clo dư sẽ mất tác dụng và nước bể bơi của bạn sẽ bị đục và rất nhanh rêu tảo sẽ phát triển mạnh mẽ.

Trong mọi trường hợp, khi nồng độ clo kết hợp trên 0,5 ppm, nước hồ bơi trở nên đục và không an toàn khi bơi

Theo dõi độ PH và độ kiềm tổng

Nồng độ PH nước bể bơi ảnh hưởng đến tất cả các hóa chất trong bể, bao gồm clo. Khi PH vượt quá mức tiêu chuẩn 7,2 – 7,8, clo sẽ không hiệu quả và điều này sẽ dẫn đến tất cả các vấn đề của nước bể bơi như nước bể bơi bị đục, nước bể bơi bị đổi màu, nước bể bơi bị xanh, nước bể bơi có rêu tảo , bể bơi nồng nặc mùi clo …

Độ kiềm tổng là bước đệm cho PH, độ kiềm tổng cần phải ở trong phạm vi 80 -120 ppm để tránh làm tăng PH và làm tăng canxi.

  • Xử lý nước bể bơi bị đục do các hạt lơ lửng trong nước

Khi tất cả các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi được cân bằng bao gồm: clo, PH, độ kiềm tổng, độ cứng canxi và CYA nhưng nước hồ bơi vẫn bị đục. Lúc này bạn cần chuẩn bị hóa chất làm trong nước bể bơi (là các hóa chất keo tụ có tác dụng trung hòa điện tích, kết dính các hạt lơ lửng kích thước nhỏ trong nước thành các hạt có kích thước lớn hơn và lắng xuống đáy)

Khi các hạt này dưới tác dụng keo tụ tạo thành các bông cặn kích thước lớn hơn lắng dưới đáy bể, cần sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh làm sạch bể bơi để hút cặn bể bơi.

Cần đảm bảo van của bộ lọc cát bể bơi đang ở chế độ backwash hoặc waste.

Một điểm rất cần chú ý khi sử dụng hóa chất keo tụ làm trong nước bể bơi là liều lượng các loại hóa chất này phải được tính toán sao cho vừa đủ. Nếu chưa đủ liều lượng không đủ để trung hòa điện tích toàn bộ các hạt gây đục nước nên nước bể bơi vẫn bị đục thậm chí về mặt cảm quan nước đục lờ lờ rất khó chịu. Nếu liều lượng vượt quá, nước bể bơi sẽ trở nên đục hơn do các hạt lơ lửng trong nước sẽ đẩy nhau thay vì hút nhau và kết dính lại thành bông cặn to hơn.

Muốn vậy điều quan trọng là bạn nên được tư vấn bởi chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, nếu không nước bể bơi của bạn thậm chí có xu hướng trở nên đục hơn trước

  • Xử lý nước bể bơi bị đục sau khi sốc clo

Sau khi sốc clo nước hồ bơi trở nên đục hơn hoặc có màu trắng đục lờ lờ, nếu tồn tại trong 1 ngày  thì có thể là do bạn đã sử dụng hóa chất clo có chất lượng kém hoặc sai liều lượng – sử dụng sai cách. Trong trường hợp này bạn nên đo hàm lượng clo dư và sử dụng sản phẩm clo chất lượng cao dưới sự hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi.

Ngoài ra cần kiểm tra các chỉ tiêu hóa học khác  như độ PH, độ kiềm tổng, axit cyanuric và độ cứng canxi. Tất cả các chỉ tiêu cần đảm bảo duy trì ở mức tiêu chuẩn nước bể bơi.

Xử lý nước bể bơi bị đục sau khi mở hồ bơi

Hầu hết các hồ bơi mở cửa vào đầu mùa hè hàng năm luôn gặp vấn đề với rêu tảo và nước bể bơi bị đục. Nguyên nhân chính khiến nước hồ bơi bị đục sau khi mở hồ bơi vào đầu mùa hè là các loại hóa chất bể bơi được sử dụng không đúng chủng loại, chất lượng kém, hoặc sử dụng sai liều lượng,sau quy trình cho hóa chất.

Để khắc phục tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia xử lý nước bể bơi, họ sẽ hướng dẫn bạn các bước kiểm tra và xử lý hiệu quả và nhanh nhất. Tổng quát nhất các bước xử lý sẽ bao gồm: Kiểm tra điều chỉnh các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi – Sử dụng hóa chất – Sử dụng bộ hút cặn bể bơi để loại bỏ các cặn dưới đáy bể

  • Xử lý nước bể bơi bị đục do vấn đề hệ thống lọc và lưu .thông nước kém

Hệ thống tuần hoàn nước kém cũng là một vấn đề khiến cho nước bể bơi bị đục.

Để giải quyết vấn đề lưu thông nước, cần đảm bảo các phụ kiện bể bơi trả nước quay trở lại ở mức phù hợp đủ để nước ở dưới cùng của bể có thể lưu thông đúng cách.

Một nguyên nhân thuộc lưu thông nước kém là hệ thống lọc bị tắc bẩn và hoạt động không đủ thời gian. Hệ thống lọc tuần hoàn nước liên tục làm sạch nước trong hồ bơi và nếu không hoạt động đúng  nước hồ trở nên bẩn và nhanh chóng bị đục. Vì vậy cần kiểm tra bộ lọc bể bơi để đảm bảo rằng nó hoạt đông không có bất kỳ lỗi nào đồng thời kiểm tra và tiến hành làm sạch sục rửa bộ lọc cát, làm sạch các cartridge lọc và lõi lọc cặn.

  • Xử lý nước bể bơi bị đục do yếu tố môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh hồ bơi cũng có thể là nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị đục. Sau mưa nước hồ bơi thường trở nên đục hơn. Điều này là bình thường và cần phải kiểm tra tất cả các chỉ tiêu hóa học trong bể bơi đặc biệt 2 chỉ tiêu clo và PH.

Các hạt có kích thước lớn và nhỏ có thể xâm nhập vào bể bơi. Bạn có thể sử dụng lưới để loại bỏ chúng ra khỏi bể hoặc sử dụng bộ lọc cặn bể bơi, xe đẩy hút cặn bể bơi.

Rêu tảo cũng làm cho nước bể bơi bị đục, vì vậy để tránh tảo và các vi khuẩn có hại khác hình thành trong hồ bơi, cần kiểm soát độ PH nước bể bơi, clo dư, tổng độ kiềm, phốt phát trong nước.

scroll top